Truy cập nội dung luôn
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN LÝ SƠN

Chi tiết thủ tục

Tên thủ tục Đề nghị tổ chức đại hội của tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo trực thuộc, tổ chức được cấp chứng nhận đăng ký hoạt động tôn giáo có địa bàn hoạt động ở một huyện
Loại thủ tục Lĩnh vực Tín ngưỡng, tôn giáo
Cơ quan thực hiện UBND huyện Lý Sơn
Cấp thực hiện
Trình tự thực hiện
Cách thức thực hiện
Thành phần số lượng hồ sơ
Biểu mẫu tờ khai
Thời hạn giải quyết
Đối tượng thực hiện
Kết quả thực hiện thủ tục hành chính ​Văn bản trả lời chấp thuận hoặc không chấp thuận về việc tổ chức đại hội
Mức độ 2
Lệ phí
Phí
Cơ sở pháp lý
Danh sách biểu mẫu Mẫu B33.docx

Trong sáu tháng đầu năm, Đảng ủy Quân sự huyện đã quán triệt và thực hiện nghiêm các Nghị quyết, Chỉ thị, hướng dẫn của cấp trên; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo  thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ Quốc phòng, quân sự địa phương 6 tháng đầu năm 2022, nổi bật là: hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân năm 2022, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh cho các đối tượng; xây dựng quy hoạch thế trận Khu vực phòng thủ huyện, quy hoạch nhu cầu xây dựng không gian biển về lĩnh vực quốc phòng giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; tham gia Hội thi, hội thao các cấp đạt thứ hạng cao; duy trì nghiêm chế độ huấn luyện, SSCĐ, phối hợp nắm chắc tình hình, bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hôi trên địa bàn; Thực hiện có hiệu quả các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chính sách hậu phương quân đội, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường, trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng phòng hộ phủ xanh đảo; bảo đảm tốt công tác hậu cần, kỹ thuật, tài chính, phục vụ kịp thời cho các nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung nghiên cứu, thảo luận các biện pháp tổ chức thực hiện thắng lợi Nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ sáu tháng cuối năm 2022 của Đảng ủy quân sự huyện.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Trí, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự huyện đã gợi mở nhiều tư duy mới về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; về xây dựng các tiềm lực, lực lượng, thế trận trong Khu vực phòng thủ; về gắn kết giữa phát triển kinh tế với củng cố Quốc phòng - An ninh; các vấn đề về công tác lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng huấn luyện, trình độ tổng hợp của đội ngũ cán bộ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Sáu tháng cuối năm 2022, Đảng ủy Quân sự huyện cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tiếp tục duy trì nghiêm các chế độ sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, diễn tập, bắn kiểm tra đạn thật, hội thi, hội thao đạt kết quả cao nhất; chủ động phối hợp với Công an, Biên phòng nắm chắc tình hình địa bàn, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xử lý kịp thời, chính xác các tình huống về quốc phòng, an ninh. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền, vận động thanh niên thực hiện tốt Luật nghĩa vụ quân sự, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật với các đối tượng cố tình trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự.

22/06/2022

Theo báo cáo của Ban Tổ chức – Nội vụ, năm 2021, và 6 tháng đầu năm 2022, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành về cải cách hành chính (CCHC) luôn được quan tâm triển khai thực hiện có hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Cùng với việc tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung tương, tỉnh về công tác CCHC. Huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch chỉ đạo, điều hành, kiểm tra đánh giá kết quả việc thực hiện CCHC, nhằm khắc phục kịp thời những hạn chế, thiếu sót trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị.

Thực hiện niêm yết đầy đủ, công khai thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết tại Bộ phận một cửa.

Công tác tuyên truyền được thực hiện khá đầy đủ, kịp thời thông qua việc đăng thông tin trên cổng thông tin điện tử huyện và các phương tiện truyền thông, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, sản xuất môi trường kinh doanh, thúc đẩy sự khởi nghiệp và phát triển của người dân và doanh nghiệp.

Kết quả Chỉ số CCHC năm 2021 huyện Lý Sơn xếp hạng thứ 5/13 huyện, thành phố trong tỉnh, tăng 5 bậc so với năm 2020.

Bên cạnh những mặt đạt được, công tác CCHC còn nhiều hạn chế. Cụ thể lĩnh vực cải cách tổ chức bộ máy hành chính cấp huyện xếp hạng 11/13 huyện, thành phố; lĩnh vực hiện đại hóa hành chính xếp hạng 12/13 huyện, thành phố, giảm 9 bậc so với năm 2020.

Nguyên nhân, các cơ quan, đơn vị chưa chủ động tiếp nhận và giải quyết hồ sơ trực tuyến, cơ chế một cửa chưa phát huy hiệu quả, việc đưa thủ tục hành chính ngành dọc thực hiện tiếp nhận và trả kết quả vào Bộ phận một cửa còn nhiều hạn chế; lĩnh vực đánh giá tác động CCHC đến người dân, tổ chức và phát triển của huyện đạt thấp; việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý, điều hành của các cơ quan, đơn vị còn nhiều hạn chế….

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Minh Trí, nhấn mạnh, công tác CCHC chung lại là thực hiện tốt nhiệm vụ được giao của từng cơ quan, đơn vị, từng cán bộ, công chức viên chức để góp phần vào sự phát triển của huyện. Yếu  tố con người đóng vai trò quan trọng trong CCHC, vì vậy, phải nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, thái độ làm việc, tinh thần phục vụ. Bí thư mong muốn, thủ trưởng mỗi cơ quan, đơn vị làm tròn vai của mình, thực hiện tốt nhất nhiệm vụ được giao.

Kết luận Hội nghị, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phạm Thị Hương đã ghi nhận sự nỗ lực thực thi nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị trong công tác CCHC. Đồng thời, chỉ đạo thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được; kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế; thực hiện đầy đủ và hiệu quả kế hoạch công tác kiểm soát thủ tục hành chính, công tác ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin của huyện vào CCHC; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Bộ một cửa.

22/06/2022

Tham dự buổi tiếp xúc cử tri có Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Cao Phúc; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan của tỉnh.

Về phía huyện Lý Sơn, có Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Minh Trí; Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đỗ Thành Tân; Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phạm Thị Hương cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy và đong đảo bà con cử tri.

Bà Huỳnh Thị Ánh Sương đại diện Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh báo cáo với cử tri kết quả Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đã diễn ra thành công tốt đẹp, thông qua nhiều quyết sách quan trọng để phát triển kinh tế xã hội trong thời gian tới.

Cử tri Lý Sơn vui mừng và đánh giá cao nội dung chương trình thảo luận, chất vấn và những quyết sách mà kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đã thông qua.

Cử tri cũng tham gia nhiều ý kiến phản ánh cùng đại biểu quốc hội, tập trung vào đời sống xã hội như giá cả xăng dầu tăng cao, dẫn đến giá cả vật tư nông nghiệp, giá cả các mặt hàng vật tư thiết yếu gia tăng. Qua đó, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân, cũng như tình hình sản xuất nông nghiệp, đánh bắt thủy sản và đề nghị nhà nước có phương hướng xử lý.

Cử tri Lý Sơn kiến nghị tạo điều kiện cho ngư dân tham quan mô hình câu cá ngừ đại dương của ngư dân Phú Yên và hỗ trợ kinh phí ngư dân huyện đảo học tập, mua sắm ngư cụ để chuyển đổi ngành nghề, bảo vệ nguồn lợi thủy sản để phát triển bền vững.

Kiến nghị cho phép sử dụng dữ liệu của thiết bị giám sát hành trình để làm cơ sở hưởng chính sách hỗ trợ nhiên liệu xăng dầu đối với tàu đánh bắt xa bờ. Có cơ chế đặc thù để hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển.

Vấn đề nguồn nước ngọt cho người dân trên đảo cũng đã được cử tri Lý Sơn đặc biệt quan tâm. Theo cử tri, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương cần có giải pháp căn cơ để đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ đời sống người dân cũng như sản xuất nông nghiệp. Hiện nay việc xây dựng các hệ thống cung cấp, dự trữ nước mưa chưa có tính khả thi cao.

Cử tri kiến nghị tiếp tục cho Lý Sơn được hưởng các chế độ, chính sách tại Quyết định số 1995 ngày 04/11/2014 của Thủ tướng Chính phủ về một số cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ phát triển huyện đảo Lý Sơn giai đoạn 2015 – 2020.

Cần có sự ưu tiên bố trí vốn từ ngân sách Trung ương thông qua các bộ, ngành Trung ương hoặc bổ sung có mục tiêu cho ngân sách địa phương để thực hiện các dự án quan trọng trong lĩnh vực kết cấu hạ tầng trên đảo Lý Sơn như xây dựng hệ thống cấp nước ngọt trên địa bàn huyện, hệ thống điện quốc gia từ đảo Lớn sang đảo Bé.

Hiện nay, Trung tâm y tế quân dân y trên đảo đang được đầu tư khang trang, người dân rất phấn khởi. Tuy nhiên, khi xây dựng trong ngành y tế cần quan tâm  đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo, hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao để đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh cho người dân.

Cử tri huyện Lý Sơn cũng kiến nghị Chính phủ và bộ, ngành Trung ương quan tâm đầu tư xây dựng Trung tâm Giáo dục thường xuyên, giáo dục dạy nghề  để học sinh sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở không được tuyển vào lớp 10, Trường THPT Lý Sơn có nơi học tập, học nghề.

Xem xét ban hành chính sách ưu đãi riêng đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đang công tác tại huyện đảo Lý Sơn khi không còn chính quyền cấp xã như chính sách mà cán bộ, công chức, viên chức công tác tại huyện Côn Đảo đã và đang được hưởng.

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương trân trọng cảm ơn tình cảm, sự tin tưởng của cử tri đối với ĐBQH; đồng thời, đánh giá cao những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri huyện Lý Sơn.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cũng thông tin thêm với cử tri về một số kết quả nổi bật của Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV; trao đổi, làm rõ một số nội dung cử tri quan tâm kiến nghị và yêu cầu các sở, ngành, lãnh đạo địa phương nghiên cứu các giải pháp, tập trung giải quyết những vấn đề cử tri phản ánh, kiến nghị thuộc thẩm quyền.

Đồng thời mong muốn cử tri tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm góp phần cùng các cấp ủy, chính quyền thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

Dịp này, Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội đã trao tặng 10 nhà đại đoàn kết trị giá 500 triệu đồng và 3 nhà tình nghĩa trị giá 240 triệu đồng cho các gia đình chính sách và hộ khó khăn trên đảo.

21/06/2022

Cùng dự có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đặng Ngọc Huy; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Cao Phúc; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn.

Về phía huyện Lý Sơn, có Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Minh Trí; Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đỗ Thành Tân; Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phạm Thị Hương cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy.

Trước khi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Lý Sơn, Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đi thăm tặng quà cho lực lượng vũ trang làm nhiệm vụ trên đảo; thăm và tặng quà cho các y bác sĩ Trung tâm Y tế quân dân y huyện; kiểm tra công trình bờ kè kết hợp với đường hoạt động tuần tra trên đảo.

Tại buổi làm việc, Bí thư Huyện ủy Lý Sơn Nguyễn Minh Trí báo cáo về tình hình kinh tế xã hội của huyện Lý Sơn trong 6 tháng đầu năm và định hướng phát triển theo hướng phát triển kinh tế đi đôi với đảm bảo quốc phòng an ninh.

Trong 6 tháng đầu năm, tổng giá trị sản xuất các ngành kinh tế ước đạt gần 1 nghìn tỉ đồng. Sản xuất nông nghiệp và thủy sản nhìn chung phát triển ổn định; ngành dịch vụ du lịch dần đi vào ổn định phục hồi.

Lượng khách du lịch đến Lý Sơn tăng đều so với các năm. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, lượng khách đến Lý Sơn giảm đáng kể trong các năm 2020, 2021.

Riêng 6 tháng đầu năm nay, nhờ thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế đi đôi với phòng, chống dịch Covid-19, khách du lịch đến Lý Sơn tăng trở lại, đã có gần 40 nghìn lượt khách đến đảo, tăng gần 400 du khách do với cùng kỳ.

Công tác y tế chăm sóc sức khỏe nhân dân từng bước được cải thiện và đang triển khai đầu tư xây dựng mới Trung tâm Y tế quân dân y huyện phục vụ công tác khám chữa bệnh cho nhân dân; đội ngũ cán bộ y tế được tăng cường, trình độ được nâng lên; công tác giảm nghèo đảm bảo an sinh xã hội được quan tâm, quốc phòng an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định.

Huyện Lý Sơn kiến nghị Quốc hội xem xét Lý sơn là của Việt Nam chứ không giới hạn vai trò vị trí như một đơn vị hành chính cấp huyện thông thường của tỉnh; Quốc hội xem xét hài hòa nhiệm vụ quốc phòng an ninh với nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội; Quốc hội ủng hộ và có giải pháp hoàn thiện quy hoạch đảo Lý Sơn thành một Trung tâm du lịch quốc gia, một thành phố biển đảo nhất thiết phải có sân bay và hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị lưỡng dụng giàu về kinh tế, mạnh về quốc phòng, xanh về cảnh quan, sạch về môi trường.

 Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao định hướng phát triển kinh tế của huyện Lý Sơn, trong đó lưu ý; huyện phải phát huy thế mạnh để phát triển kinh tế biển, hỗ trợ vận động ngư dân tiếp tục vươn khơi bám biển, mở rộng nuôi trồng thủy sản.

Huyện Lý Sơn phải tính toán khi rút gọn diện tích trồng hành, tỏi, có chính sách tạo sinh kế cho người dân lâu nay gắn với nghề này; Lý Sơn phải tập trung phát triển du lịch, khai thác tiềm năng về địa mạo địa chất và giá trị văn hóa lịch sử định hướng Lý Sơn trở thành trung tâm du lịch.

21/06/2022

Tại những nơi đến thăm các đồng chí lãnh đạo huyện đã tặng hoa và gửi lời chúc mừng tới lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, nhân viên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương, ghi nhận và đánh giá cao những thành quả đạt được của các cơ quan báo chí trong thời gian qua đã góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội; quốc phòng, an ninh của huyện. Các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương đã phản ánh chính xác, đầy đủ, kịp thời, các sự kiện diễn ra trên địa bàn, như chính sách thu hút đầu tư, công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án trọng tâm; công tác phòng chống dịch Covid-19; phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai; tổ chức nhiều hoạt động cứu trợ, giúp đỡ người dân khôi phục sản xuất, sớm ổn định cuộc sống; cổ vũ, động viên các phong trào thi đua, nêu gương người tốt, việc tốt, nhân rộng các mô hình và cách làm hay sáng tạo, đặc biệt nhiều phóng viên của các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương luôn có mặt để thông tin kịp thời các hoạt động trên các lĩnh vực các sự kiện của địa phương. Các đồng chí lãnh đạo huyện mong muốn thời gian đến các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương tiếp tục đồng hành với huyện để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của huyện.

Lãnh đạo các cơ quan báo chí của tỉnh, Trung ương đã cám ơn lãnh đạo huyện luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lơi cho phóng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong thời gian đến, các cơ quan báo chí tiếp tục phối hợp chặt chẽ với huyện làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền góp phần cùng Đảng bộ, chính quyến và Nhân dân thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng quê hương Lý Sơn ngày càng giàu đẹp, văn minh. Xứng đáng là đảo tiền tiêu của tổ quốc./.

21/06/2022

Trao tặng lẵng hoa tươi thắm của Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, Bí thư Huyện ủy chúc toàn thể cán bộ phóng viên, kỹ thuật viên Trung tâm luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trò chuyện thân mật với với tập thể Trung tâm, Bí thư Huyện ủy biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của Trung tâm trong việc tuyên truyền những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; công tác chỉ đạo, điều hành của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, những thành tựu phát triển kinh - tế xã hội, quốc phòng an ninh tới đông đảo các tầng lớp Nhân dân.

Trước yêu cầu nhiệm vụ công tác thông tin tuyên truyền trong giai đoạn mới, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Minh Trí mong muốn tập thể Trung tâm tiếp tục phát huy hiệu quả vai trò là cơ quan truyền thông ở địa phương để có những tin, bài chất lượng, góp phần tích cực truyền tải kịp thời các chủ trương chính sách lớn của Đảng, Nhà nước, tỉnh và huyện đến người dân.

Đồng thời, khẳng định; huyện chủ trương phát triển Lý Sơn thành đảo du lịch quốc gia, để thu hút khách du lịch thì vai trò Trung tâm rất quan trọng trong việc tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Lý Sơn đến du khách trong và ngoài nước, góp phần tạo sức hấp dẫn cho du lịch.

Giám đốc Trung tâm Truyền thông Ngô Đình Thành cảm ơn sự quan tâm đặc biệt của Huyện ủy, HĐND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; đồng thời, báo cáo về kết quả thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền thời gian qua cửa đơn vị.

Đối với Trung tâm, ngoài tuyên truyền chính trên sóng phát thanh, truyền hình,  trực quan, lưu động, Trung tâm đã mở thêm Trang Fanpage, Youtube, qua đó tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền.

Giám đốc Trung tâm, hứa sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ tuyên truyền, đặc biệt, đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Lý Sơn trên các kênh thông tin đại chúng, góp phần thu hút khách du lịch đến với Lý Sơn, đáp ứng sự kỳ vọng của lãnh đạo địa phương.

21/06/2022

Nhà trưng bày bộ xương cá Ông Lăng Tân vừa hoàn thiện các hạng mục cuối cùng và trở thành điểm hấp dẫn khách tham quan.

 Toạ lạc ở Thôn Đông An Vĩnh (Lý Sơn), Nhà trưng bày bộ xương cá Ông hay còn gọi là cá Voi đã đón khách đến tham quan trong dịp hè này.

Sản phẩm du lịch mới và lạ này đã trở thành điểm tham quan hấp dẫn của du khách khi đến Lý Sơn. Trong chuyến tham quan tại đảo, anh Nguyễn Tấn Hợi, du khách đến từ TP. Hồ Chí Minh cùng gia đình đã đến Nhà trưng bày để chiêm ngưỡng hai bộ xương cá Ông vừa được phục dựng thành công.

“Lần đầu tiên trong đời mình tận mắt chiêm ngưỡng bộ xương cá Ông lớn như thế này. Thật sự là ngoài sức tưởng tượng của mình dù đã xem qua sách báo cũng như mạng xã hội”, anh Hợi, cảm nhận.

Dự án phục dựng 2 bộ xương cá Ông Lăng Tân có tổng vốn đầu tư trên 14 tỷ đồng (bao gồm Nhà trưng bày). 2 bộ xương cá Ông có niên đại từ khoảng 250 - 300 năm tuổi, được phong tước Đồng Đình Đại Vương và Đức Ngư nhị vị tôn thần. Chiều dài mỗi bộ xương lần lượt 18m, 22m, cao gần 4m.

Đến với Lý Sơn không chỉ được chiêm ngưỡng bộ xương cá Ông được xem là lớn nhất Việt Nam, du khách còn hiểu hơn văn hóa tín ngưỡng thờ cúng cá Ông của cư dân vạn chài trên đảo.

Ông Nguyễn Trung Đình, du khách TP. Hồ Chí Minh, cho biết; đến Lý Sơn ngoài tham quan cảnh đẹp, di tích văn hóa lịch sử, gia đình ông cũng được hướng dẫn viên du lịch giới thiệu điểm tham quan mới trên đảo.

“Đến đây không chỉ tận mắt chứng kiến 2 bộ xương cá Ông lớn, mà còn biết được tục thờ cúng cá Ông, nghe người dân đảo kể những câu chuyện cá Ông cứu người, cư dân miền biển tôn thờ cá Ông như một vị thần cũng vì lẽ đó”, ông Đình, nói.

Lý Sơn chỉ mười cây số vuông nhưng có 7 lăng thờ cá Ông, mỗi nơi có hàng chục bộ xương hay còn gọi là ngọc cốt có niên đại từ vài chục năm đến hơn 300 năm tuổi.

Lý Sơn đang tập trung khai thác sản phẩm du lịch từ bộ xương cá Ông, sản phẩm mới lạ để làm phong phú sản phẩm du lịch địa phương. Nhất là thời điểm du lịch Lý Sơn đang tràn đầy cơ hội phục hồi.

Giờ đây, người làm du lịch trên đảo giờ có thêm điểm mới để giới thiệu với du khách. Những ngày cuối tuần, Nhà trưng bày bộ xương cá Ông Lăng Tân đón hơn 1 nghìn du khách đến tham quan.

Anh Lê Văn Thiệt, hướng dẫn viên du lịch điểm Lý Sơn, cho biết; đảo Lý Sơn mặc dù được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều danh thắng tuyệt đẹp, nhưng bấy nhiêu chưa đủ để níu chân du khách. Nhà trưng bày bộ xương cá Ông là điểm đến mới và du khách rất thích, hy vọng sản phẩm du lịch này thêm phần hấp dẫn cho du lịch Lý Sơn.

Tạo sức hút cho du lịch đất đảo không chỉ dựa vào sản phẩm du lịch sẵn có do thiên nhiên ban tặng, mà còn phải khai thác tiềm năng từ văn hóa tín ngưỡng truyền thống.

Tục thờ cúng cá Ông được đã trở thành tài nguyên du lịch mới để Lý Sơn làm phòng phú sản phẩm du lịch đặc trưng, qua đó kéo dài thời gian trải nghiệm cho du khách khi đến với mảnh đất tiền tiêu.

Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Lê Văn Ninh, cho biết; dự án khôi phục bộ xương cá Ông Lăng Tân sẽ góp phần gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa tín ngưỡng của cư dân trên đảo và phục nghiên cứu và phát triển du lịch.

20/06/2022

Mô hình thu hút hơn 120 thành viên tham gia từ các dịch vụ nhà hàng, khách sạn, homestay, dịch vụ trải nghiệm, xe ôm…Với mục tiêu kết nối các dịch vụ cung cấp theo chuỗi các hoạt động tour, tuyến du lịch đảm bảo cho việc phát triển du lịch đi vào nề nếp, hạn chế tình trạng chèo kéo khách hoặc cạnh tranh giá cả.

Mô hình sẽ thiết lập lại hệ thống sản phẩm du lịch trên cơ sở khai thác những câu chuyện kỳ bí từ thiên nhiên, văn hóa và con người Lý Sơn, và khơi gợi lại câu chuyện kỳ bí “Thế lính hoàng sa”.

Sản phẩm trải nghiệm được khai thác từ thế mạnh của Lý Sơn như; trồng, thu hoạch hành, tỏi; đánh bắt hải sản truyền thống như; bắt ốc, đánh cá bằng lưới, hoạt động ẩm thực và các điểm tham quan kỳ bí ở đảo núi lửa.

Người dân tham gia mô hình được phân chia lợi ích từ việc cung ứng dịch vụ du lịch trải nghiệm.

Mô hình do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh và UBND huyện Lý Sơn phối hợp thực hiện. Mô hình được kỳ vọng thu hút đông đảo du khách đến với Lý Sơn, góp phần nâng cao thu nhập người dân và thúc đẩy du lịch phát triển.

20/06/2022

Phát biểu tại lễ sơ kết, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá An Vĩnh Lê Khuân cho biết; 6 tháng đầu năm, Nghiệp đoàn đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về lĩnh vực thủy sản đến ngư dân, giúp ngư dân nắm được vùng biển nào được và không được phép khai thác và không xảy ra tình trạng tàu cá trong Nghiệp đoàn vi phạm khai thác hải sản không theo báo cáo, không theo quy định.

Nghiệp đoàn cũng thông tin kịp thời tình hình biển đông, diễn biến các đợt không khí lạnh, áp thấp nhiệt đới, bão để ngư dân có kế hoạch đánh bắt hải sản và tìm nơi tránh trú an toàn.

Song song với công tác tuyên truyền, Nghiệp đoàn còn kịp thời thăm hỏi, động viên, hỗ trợ chi phí theo quy chế đối với đoàn viên, gia đình đoàn viên bị ốm đau, hoạn nạn trên biển; thực hiện tốt vai trò bảo vệ quyền và lợi ích của đoàn viên. Đoàn viên Nghiệp đoàn còn tích cực tham gia cứu hộ, cứu nạn trên biển.

Hiện Nghiệp đoàn Nghề cá An Vĩnh có 180 đoàn viên thuộc 22 tàu cá với 7 tổ, đội. 6 tháng đầu năm, đoàn viên Nghiệp đoàn đã vượt khó vươn khơi bám biển khai thác đạt 7 nghìn tấn hải sản, giá trị đạt 21 tỷ đồng, thu nhập bình quân mỗi lao động 6 triệu đồng/tháng.

Nghiệp đoàn Nghề cá An Hải phấn đấu năm nay, tổng sản lượng đạt trên 10.400 tấn hải sản; khuyến khích đoàn viên hành nghề khai thác hải sản gắn với trách nhiệm bảo vệ nguồn lợi thủy sản và không xâm phạm vùng biển nước ngoài.

Dịp này, Nghiệp đoàn Nghề cá An Vĩnh cũng lấy phiếu tín nhiệm danh sách ứng cử Ban Chấp hành Nghiệp đoàn Nghề cá An Vĩnh, nhiệm kỳ 2023 – 2028 gồm 9 đồng chí.

17/06/2022

Trong thời gian 4 ngày, các học viên sẽ được học tập, nghiên cứu các chuyên đề về QPAN như: Quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về QPAN; dân tộc, tôn giáo gắn với QPAN trong tình hình mới; phát triển KT-XH gắn với tăng cường, củng cố QPAN và hoạt động đối ngoại trong tình hình mới; bảo vệ an ninh chính trị, kinh tế, văn hóa, tư tưởng và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; phòng, chống chiến lược "Diễn biến hòa bình", “Bạo loạn lật đổ” của các thế lực thù địch đối với Việt Nam; phòng chống vi phạm pháp luật trên không gian mạng; biên giới quốc gia và bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, quản lý và bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam trong tình hình mới; nội dung cơ bản của các Luật: Quốc phòng; An ninh quốc gia; Nghĩa vụ quân sự; Giáo dục quốc phòng và an ninh; Dân quân tự vệ…

Thông qua lớp bồi dưỡng nhằm giúp các học viên nắm được những nội dung cơ bản về Chủ trương, Đường lối của Đảng; quản lý của Nhà nước đối với nhiệm vụ quốc phòng và an ninh trong tình hình mới; âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch chống phá cách mạng nước ta và các biện pháp phòng, chống để vận dụng hiệu quả vào thực tiễn công tác tại cơ quan, đơn vị, địa phương, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân vững mạnh.

17/06/2022

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 417

Tổng số lượt xem: 2182410

Bản quyền © 2014 thuộc Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn | Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: TRẦN MINH HOẰNG- CHÁNH VĂN PHÒNG HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 0255. 3867 224; 0255.3867222 - Fax: 055. 3867 676 ; Email: lyson@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.