Truy cập nội dung luôn
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN LÝ SƠN

Chi tiết thủ tục

Tên thủ tục Đăng ký thành lập hộ kinh doanh
Loại thủ tục Lĩnh vực thành lập và hoạt động của Hộ kinh doanh
Cơ quan thực hiện UBND huyện Lý Sơn
Cấp thực hiện
Trình tự thực hiện
Cách thức thực hiện
Thành phần số lượng hồ sơ
Biểu mẫu tờ khai
Thời hạn giải quyết
Đối tượng thực hiện
Kết quả thực hiện thủ tục hành chính
Mức độ 2
Lệ phí
Phí
Cơ sở pháp lý
Danh sách biểu mẫu 8.doc

Qua kiểm tra thực tế hiện trường các dự án và làm việc với lãnh đạo huyện Lý Sơn, Chủ  tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đánh giá trong thời gian qua Lý Sơn đã có sự thay đổi lớn về diện mạo đô thị. Điều đó cho thấy, sự quan tâm đầu tư của Trung ương, của tỉnh đối với Lý Sơn đã phát huy hiệu quả.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh kiểm tra thực tế công trình

Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, Trung ương, tỉnh không làm thay công việc cho Lý Sơn, việc phát triển Lý Sơn là trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lý Sơn. Do đó, Lý Sơn phải tự khẳng định mình, tự nỗ lực, phấn đấu xây dựng Lý Sơn phát triển nhanh, bền vững trong tương lai. Trung ương, tỉnh sẽ hỗ trợ nguồn lực, con người, hướng dẫn cho Lý Sơn về thủ tục triển khai các nội dung liên quan đến cơ chế, chính sách để thực hiện nhiệm vụ của huyện.

Người đứng đầu UBND tỉnh nhấn mạnh, nhân tố con người quyết định sự thành công cho phát triển Lý Sơn trong thời gian đến. Do đó, đề nghị Thường trực Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy, HĐND, UBND và các tổ chức đoàn thể chính trị của huyện phải trở thành một hệ thống thống nhất, xuyên suốt đểxử lý các nhiệm vụ được giao. Lý Sơn luôn luôn nhận được sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh. Đồng thời, lãnh đạo tỉnh luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi, bố trí nguồn lực thỏa đáng để Lý Sơn phát triển.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh làm việc với huyện Lý Sơn

UBND tỉnh ghi nhận những kiến nghị của huyện tại buổi làm việc để hỗ trợ Lý Sơn thực hiện trong ngắn hạn cũng như trong dài hạn. Đồng thời, lưu ý huyện Lý Sơn cần khai thác các nguồn lực của địa phương, kêu gọi các doanh nghiệp thật sự mạnh, có thể làm thay đổi được Lý Sơn trong tương lai. Vấn đề của huyện trước hết là phải củng cố bộ máy; đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng, xây dựng đội ngũ cán bộ năng động, thạo việc, đáp ứng yêu cầu cho sự phát triển của huyện trong tương lai.

Về các dự án đang triển khai thực hiện vừa đi kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, đối với dự án đường cơ động, quá trình triển khai có nhiều khó khăn, dẫn đến chậm trễ. Yêu cầu huyện Lý Sơn thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tích cực hơn nữa, chỉ đạo sâu sát, đẩy nhanh tiến độ phê duyệt phương án bồi thường giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng để Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức thi công. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, với trách nhiệm là chủ đầu tư khẩn trương chỉ đạo đơn vị thi công tổ chức triển khai thi công sớm đối với những đoạn đã được bàn giao mặt bằng.

Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất chủ trương cho điều chỉnh giảm quy mô mặt cắt tuyến đường cơ động đối với những đoạn không thể điều chỉnh dự án. Yêu cầu, chậm nhất đến 30/8/2022, huyện Lý Sơn bàn giao toàn bộ mặt bằng cho cho chủ đầu tư. Trên cơ sở đó, chủ đầu tư lên kế hoạch cụ thể tiến độ thi công và tiến độ giải ngân vốn từ nay đến 31/12/2022.

Đối với dự án Vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn (giai đoạn 2), Chủ tịch UBND tỉnh phê bình UBND huyện Lý Sơn trong việc chậm giải quyết vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng của dự án, dẫn đến chậm trễ trong việc thực hiện dự án. Yêu cầu huyện Lý Sơn chậm nhất trước ngày 15/8/2022, phải bàn giao toàn bộ mặt bằng nằm trong dự án mà người dân lấn chiếm cho Chủ đầu tư (Ban Quản lý dự án các công trình giao thông tỉnh). Yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương tổ chức thi công hoàn thiện dự án để kết thúc trước 31/12/2022.

Đối với dự án Trung tâm Y tế Quân- Dân y, tỉnh đã nhiều lần làm việc với Trung ương và được sự quan tâm của Trung ương tiếp tục bố trí vốn để triển khai dự án. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân mà đến thời điểm này dự án bị chậm tiến độ. Xác định, đây là dự án cực kỳ quan trọng để phục vụ cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn huyện, do đó cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện hoàn thành dự án trong thời gian sớm nhất.

Đến thời điểm này, qua kiểm tra cho thấy việc triển khai thực hiện của huyện Lý Sơn đối với dự án này chậm tiến độ so với yêu cầu đặt ra. Yêu cầu UBND huyện Lý Sơn khẩn trương phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan liên quan tổ chức di dời Trung tâm Y tế Quân- Dân y hiện đang hoạt động đến địa điểm mới, để bàn giao ngay mặt bằng cho đơn vị thi công. Đồng thời yêu cầu đơn vị thi công nhanh chóng lập kế hoạch tiến độ thi công cụ thể cho từng mốc thời gian, đảm bảo hoàn thành toàn bộ dự án trước ngày 30/4/2023.

05/08/2022

Tại Hội nghị, Công an huyện đã thông tin về tình hình an ninh, trật tự 06 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn huyện, thông qua đó đã đón nhận những ý kiến đóng góp của người dân Đảo Bé - Thôn Bắc An Bình.

Với tinh thần làm việc cởi mở, dân chủ, Hội nghị nhận được sự đánh giá cao của Nhân dân về vai trò, tinh thần trách nhiệm và kết quả công tác của lực lượng Công an trong thời gian qua, đồng thời, đưa ra những ý kiến xoay quanh các vấn đề về công tác đấu tranh xử lý tội phạm, công tác quản lý hành chính nhà nước về ANTT, bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Lắng nghe, tiếp thu những tâm tư, góp ý của Nhân dân và đại diện các tổ chức chính trị, xã hội trên địa bàn, các đồng chí lãnh đạo Công an huyện đã kịp thời giải đáp những khó khăn, vướng mắc, hướng dẫn tận tình các vấn đề mà người dân chưa hiểu, chưa nắm rõ.

Có thể thấy, những ý kiến đóng góp dù thẳng thắn phê bình hay khen ngợi, động viên đều thể hiện sự đoàn kết, gắn bó, thắm thiết tinh thần quân - dân. Đây là dịp lực lượng Công an huyện đánh giá lại hiệu quả công tác bảo đảm an ninh trật tự, nhìn nhận những thiếu sót, tồn tại để tiếp tục nỗ lực, cố gắng, nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, đáp lại sự tin tưởng, đồng thuận của Nhân dân với lực lượng Công an./.

04/08/2022

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Đỗ Thành Tân đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Năm 2022, Lý Sơn xác định rõ vị trí, tầm quan trọng của công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các phòng, ban, ngành, hội đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục Luật Nghĩa vụ quân sự.

Hội đồng đã phát lệnh khám sức khỏe cho thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự đúng kế hoạch; công tác chốt thực lực, xét duyệt chính trị, khám sức khỏe thanh niên được thực hiện chặt chẽ, dân chủ, công khai, minh bạch, đúng nguyên tắc.

Kết quả, Lý Sơn đã giao 44 thanh niên nhập ngũ về các đơn vị đạt 100% chỉ tiêu tỉnh giao, chất lượng sức khỏe, trình độ học vấn đạt cao.

Thảo luận tại cuộc họp, các đại biểu đã chia sẻ những thuận lợi, khó khăn cũng như những cách làm hay, hiệu quả trong công tác tuyển quân; đề ra biện pháp để làm tốt hơn công tác tuyển quân trong thời gian tới.

Để chuẩn bị cho công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2023, Hội Đồng nghĩa vụ quân sự đã thông qua kế hoạch các bước tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Dự kiến các bước tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân được thực hiện từ ngày 19/8/2022 đến ngày 10/02/2023.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đỗ Thành Tân ghi nhận đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyển quân năm 2022 của Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy nhấn mạnh; các phòng, ban, đơn vị cần xác định công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Để thực hiện tốt công tác tuyển quân, Hội đồng nghĩa vụ quân sự cần thành lập Tổ tham mưu xử lý vi phạm hành chính trong công tác tuyển quân; thành lập Tổ tuyên truyền, vận động công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự do đồng chí Trưởng Ban dân vận, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện làm Tổ trưởng; các phòng, ban, đơn vị xây dựng kế hoạch thực hiện công tác tham gia tuyển quân phù hợp với đơn vị mình.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cũng yêu cầu, Hội đồng nghĩa vụ quân sự cần đa dạng công tác tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự gắn với công tác xử lý thanh niên có hành vi trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự cần gặp gỡ gia đình thanh niên để nắm bắt tâm tư nguyện vọng; đồng thời, tuyên truyền vận động gia đình thanh niên chấp hành Luật Nghĩa vụ quân sự.

Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Phạm Thị Hương yêu cầu các phòng, ban, đơn vị bám sát chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy để thực hiện nhiệm vụ công tác tuyển quân năm 2023; phối hợp chặt chẽ giữa các phòng, ban, ngành, hội đoàn thể trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân; thực hiện tốt các bước trong quy trình tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ; thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội.

04/08/2022

Dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở 03/08/2022

Các dự thảo văn bản góp ý Sở TTTT 01/08/2022

5 năm qua thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện lần thứ VI, với nhiều thuận lợi và khó khăn đan xen nhất là phải đối diện với nhiều thách thức khi vào giai đoạn nửa cuối nhiệm kỳ tình hình dịch bệnh COVID-19 bắt đầu diễn biến phức tạp. Các hoạt động, chương trình phải thường xuyên thay đổi kế hoạch, phương thức tổ chức; công tác vận động các nguồn lực xã hội, tập hợp thanh niên, triển khai các phong trào hoạt động gặp khó khăn… Song dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện của Tỉnh đoàn, của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở, cùng với quyết tâm, bản lĩnh và sự nỗ lực, tuổi trẻ huyện Lý Sơn đã ghi dấu ấn đậm nét, tạo nên một nhiệm kỳ “đặc biệt” đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận.

          Biến suy nghĩ thành hành động, hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng đã được tuổi trẻ huyện Lý Sơn “thắp lửa” và đã lan tỏa trên mọi địa bàn thôn, xóm, trường học, cộng đồng dân cư với những mô hình sáng tạo, những cách làm hay như: “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”... đã thực sự thể hiện dấu ấn của màu áo xanh tình nguyện.

Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của vấn đề bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, tuổi trẻ huyện Lý Sơn đã phát động nhiều phong trào, thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể nhằm kêu gọi cộng đồng chung tay hành động bảo vệ môi trường như: Các cơ sở đoàn trên địa bàn đã  trồng hơn 3.000 cây (hoa bằng lăng tím, cây bồn bồn, dương liễu, cây dừa xiêm, sao đen, bàng vuông) tại khu vực đảo Lớn và đảo Bé.Tổ chức phát động hơn 35 lượt ra quân với gần 1.000 đoàn viên, thanh niên tham gia. Thu gom gần 30 tấn rác thải với hơn 600 đoàn viên, thanh niên tham gia. Các cơ sở Đoàn trực thuộc đảm nhiệm 08 công trình, phần việc thanh niên về bảo vệ môi trường tại các khu vực (Đường lên Nghĩa trang Liệt sĩ, tuyến đường vòng xoay ngã 5 đến UBND xã An Hải (cũ), các tuyến đường ANTT,…); thường xuyên ra quân dọn vệ sinh tại tuyến đường cơ động, bờ biển và các khu di tích lịch sử…nhân các ngày lễ, sự kiện quan trọng của địa phương; duy trì thực hiện “Tuyến đường xanh, sạch, đẹp”; Tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tuổi trẻ Lý Sơn hạn chế sử dụng rác thải nhựa sử dụng 01 lần…

Phối hợp với Thành đoàn Đà Nẵng tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao công trình bích họa ven biển (dài 300m, kinh phí 150 triệu đồng), làm mới 03 sân bê tông tại các Trường Mầm non; thực hiện 08 công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê” trị giá 320 triệu đồng; sửa chữa và làm mới 6 khu vui chơi cho thiếu nhi trị giá 280 triệu đồng: xây dựng 01 công trình sân khấu trị giá 40 triệu đồng, 01 bếp ăn cho em trị giá 45 triệu đồng, 01 đoạn đường bê tông nông thôn trị giá 120 triệu đồng, 01 Nhà vệ sinh cho em trị giá 50 triệu đồng; hỗ trợ xây dựng 02 nhà Nhân ái, trị giá 80 triệu đồng. Ngoài ra, các cơ sở Đoàn cũng đã chủ động triển khai các phần việc, công trình thanh niên như: trồng hoa cảnh quan tại khu vực cơ quan, dọn vệ sinh tại các tuyến đường …

 

Chung sức với cấp ủy, chính quyền địa phương và các khối đoàn thể trong phong trào đảm bảo an sinh xã hội, ĐVTN Lý Sơn đã vào cuộc bằng nhiều hoạt động kêu gọi, quyên góp, gây quỹ để hỗ trợ, nâng đỡ những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Trong 5 năm, các cấp bộ Đoàn trong toàn huyện đã tham gia sửa chữa, xây mới nhiều ngôi nhà cho gia đình hộ nghèo, người neo đơn. Cùng với đó, những suất quà được trao tặng cho hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong các dịp lễ tết; các hoạt động cấp phát thuốc miễn phí cho người cao tuổi... đã góp phần khẳng định sự đóng góp của đoàn thanh niên trong đời sống xã hội.

Đối với công tác hỗ trợ thanh niên lập nghiệp,  Huyện đoàn đã phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên nhất là thanh niên nông thôn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay giải quyết việc làm để phát triển kinh tế, lập thân, lập nghiệp. Đến nay đã hỗ trợ cho 276 hộ thanh niên vay vốn với tổng số tiền với tổng dư nợ hơn 13 tỷ đồng; thành lập đội hình thanh niên tình nguyện hướng dẫn du lịch huyện Lý Sơn với sự tham gia của 08 thanh niên.

Tuổi trẻ huyện nhà còn ghi dấu đậm nét trong những ngày dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khi huyện Lý  Sơn thiết lập khu vực phong tỏa, Đoàn TN đã kịp thời triển khai nhiều hoạt động, chương trình thiết thực như: thành lập các đội hình phản ứng nhanh, chung tay cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống dịch, hỗ trợ người dân cài đặt các ứng dụng khai báo y tế, tặng khẩu trang, rửa tay sát khuẩn miễn phí cho người dân tại các điểm chợ… Bên cạnh đó, tại những địa điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 ĐVTN phân luồng, hỗ trợ các điểm tiêm triển khai thực hiện đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Nhiệm kỳ qua cũng là thời điểm ghi dấu bước chuyển nổi bật của công tác Đội phong trào thiếu nhi huyện nhà. Công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng với nhiều nội dung triển khai hiệu quả: giúp đỡ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; duy trì tốt các hoạt động từ thiện, nhân đạo, các hoạt động gây quỹ Đội, quỹ kế hoạch nhỏ; thực hiện các công trình phục vụ học tập, vui chơi, giải trí lành mạnh, qua đó góp phần giúp các em phát triển toàn diện.

Anh Phạm Văn Vương- Bí thư huyện đoàn Lý Sơn cho biết: Dâu ấn một nhiệm kỳ qua đã thể hiện bằng những hoạt động tình nguyện hết sức thiết thực mà các đoàn viên thanh niên trên địa bàn đã thực hiện, với mục tiêu là xây dựng huyện đảo ngày càng phát triển. Ngày 5/ 8 một sự kiện vô cùng quan trọng của Đoàn thanh niên huyện Lý Sơn là diễn ra Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên CSHCM huyện Lý Sơn nhiệm kỳ 2022-2027 . Đến thời điểm này mọi công tác chuẩn bị đã được hoàn tất, thanh niên huyện Lý Sơn tin tưởng sẽ bầu ra BCH mới tiếp tục thực hiện sứ mệnh dẫn dắt lực lượng thanh niên huyện nhà xung kích đi đầu trên mọi mặt trận.

Dẫu vẫn còn nhiều khó khăn, thử thách, nhưng với sự nỗ lực của các cơ sở đoàn, của mỗi ĐVTN, một nhiệm kỳ hoạt động sôi nổi đã khép lại bằng những dấu ấn đáng tự hào của tuổi trẻ huyện nhà.  5 năm cho một nhiệm kỳ tiếp theo, lực lượng thanh niên huyện nhà quyết tâm tiếp tục phát huy sức mạnh đoàn kết của thanh niên, xung kích đi đầu trong các hoạt động để cùng với huyện Lý Sơn xây dựng huyện đảo ngày càng phát triển bền vững.

01/08/2022

          Thông qua nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, thiết thực như hội nghị, lớp bồi dưỡng, tổ chức cuộc thi tìm hiểu, viết về chủ quyền biên giới lãnh thổ Quốc gia, phát tờ rơi, tài liệu, phóng sự, bản tin trên phương tiện thông tin đại chúng, loa phát thanh, sinh hoạt thôn bản… các cơ quan, đơn vị, địa phương đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến cho cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân những nội dung, văn bản liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ biên giới Quốc gia; chủ quyền biển đảo của tổ quốc, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; bảo vệ nguồn lợi thủy sản; tình hình tội phạm khu vực biên giới... Năm 2021, các ban, ngành, hội đoàn thể đã tổ chức hàng trăm đợt tuyên truyền với hàng chục ngàn lượt người tham dự; in ấn và phát hành tờ rơi, tài liệu; chuyên mục, phóng sự, bản tin, chuyên đề trên các phương tiện thông tin đại chúng… Qua đó, đã góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân, đặc biệt là Nhân dân khu vực biên giới trong công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới; củng cố niềm tin của Nhân dân vào đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong thực hiện nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ đất nước, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, biển, đảo.

            Trung tá Nguyễn Văn Thương – Chính trị viện Đồn BP Lý Sơn cho biết: Công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền, đảm bảo quốc phòng - an ninh biên giới Quốc gia cũng được chú trọng. Chính quyền địa phương, quần chúng Nhân dân đã phối hợp tốt với các lực lượng chức năng đóng trên địa bàn tăng cường tuần tra, giám sát đường biên, giữ vững chủ quyền, đảm bảo quốc phòng - an ninh biên giới. Trong năm, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã phối hợp tăng cường tổ chức tuần tra, kiểm soát địa bàn, khu vực cảng biển, cửa khẩu. Qua đó, đã kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn âm mưu, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch, đối tượng xâm phạm an ninh Quốc gia; đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm, vi phạm quy chế biên giới, vận chuyển trái phép hàng hóa, vật liệu nổ và các chất ma túy từ đất liền ra đảo. Năm 2021, các lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý hàng chục vụ với nhiều đối tượng vi phạm.

              Về công tác quản lý, kiểm soát cảng biển, cửa khẩu, cũng được các lực lượng chức năng nghiêm túc thực hiện theo đúng quy định. An ninh cửa khẩu ổn định, hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo công tác phòng, chống Covid-19. Lực lượng Biên phòng đã phối hợp với các lực lượng chức năng duy trì các tổ, chốt tuần tra, chốt chặn kiểm soát tại các cảng biển kiểm tra hàng hóa và người đi lại trên tuyến. Các cơ quan chức năng cũng đã tạo điều kiện, giải quyết thủ tục cho hàng hóa, phương tiện ra vào đảo và tuân thủ đúng quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ để vừa đảm bảo phòng, chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng của huyện tỉnh trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm biên giới, kiểm soát dịch bệnh Covid-19; phối hợp trong nhiệm vụ phòng thủ bảo vệ chính quyền, bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần xây dựng đường biên giới chung hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

         Đối với tình hình hoạt động trên Biển, lực lượng Bộ đội Biên phòng cũng đã tăng cường tuần tra bảo vệ bờ biển, giám sát hoạt động nghề cá kết hợp bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo. Trong năm, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý 12 vụ/ 19 tàu và 41 đối tượng tàu cá vi phạm về các hành vi sử dụng kích điện; và các ngư cụ cấm để khai thác hải sản hủy hoại tận diệt môi trường và nguồn lợi thủy sản. Công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác IUU cũng được triển khai đồng bộ, quyết liệt. Các lực lượng chức năng đã làm tốt công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện và tham mưu cấp uỷ, chính quyền địa phương giải quyết các vụ việc phức tạp về an ninh vùng biển, đảo tăng cường đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, đẩy lùi các tệ nạn xã hội trên địa bàn.

            Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công tác tuyên truyền chưa thực hiện được thường xuyên, liên tục, chưa đồng đều, cơ sở vật chất phục vụ thông tin tuyên truyền còn thiếu; ý thức chấp hành pháp luật thấp, mức độ tiếp cận thông tin và ứng dụng khoa học công nghệ của người lao động tại khu vực biên giới biển đảo còn nhiều hạn chế; việc theo dõi, giám sát và khi phát hiện, xử lý tàu cá vi phạm về chống khai thác IUU còn khó khăn do hoạt động trên biển dài ngày...

         Thời gian tới, các cấp, ngành trong huyện tiếp tục phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ và người dân khu vực biên giới về bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Quốc gia; khai thác nguồn lợi tài nguyên đúng quy định của pháp luật, theo hướng bền vững, bảo tồn, bảo vệ môi trường sinh thái; tăng cường phối hợp chặt chẽ trong việc quản lý, bảo quản công trình quốc phòng; bảo đảm kinh phí để tu sửa, bảo dưỡng, xây dựng mới một số công trình phòng thủ. Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng cũng sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành các quy định pháp luật về quản lý, khai thác thủy sản, bảo vệ nguồn lợi thủy sản nhằm ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt tình trạng khai thác thủy sản bất hợp pháp theo qui định của pháp luật./.

01/08/2022

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đỗ Thành Tân, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Văn Sơn chủ trì kỳ họp.

Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Lý Sơn Nguyễn Minh Trí đến dự và phát biểu chỉ đạo. Dự kỳ họp có Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phạm Thị Hương, cùng 28/29 đại biểu Hội đồng nhân dân huyện và lãnh đạo phòng, ban, đơn vị trên địa bàn huyện.

Năm 2022 là năm thứ 2 thực hiện Nghị Quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 – 2025, trong đó Nghị quyết của Tỉnh ủy lấy Lý Sơn làm hạt nhân tạo động lực cho phát triển của tỉnh Quảng Ngãi, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện xác định kinh tế du lịch là kinh tế mũi nhọn. Với quan điểm đó, Ban Thường vụ Huyện ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh các hoạt động kích cầu phát triển du lịch. Điểm nhấn là đa dạng hóa sự kiện, phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng. Kết quả trong 6 tháng đầu năm, tình hình kinh tế xã hội của huyện từng bước phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Tại kỳ họp, UBND huyện báo cáo Hội đồng nhân dân huyện về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm.

6 tháng đầu năm tổng giá trị sản xuất các ngành kinh tế ước đạt gần 1 nghìn tỷ đồng, giảm 7,5% so với cùng kỳ năm 2021; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, đạt 56,4% dự toán giao. Sản xuất nông nghiệp gặp nhiều thách thức. Sản lượng tỏi đông xuân giảm gần 2.500 tấn so với cùng kỳ, sản lượng thủy sản giảm 17,3%. Tuy nhiên, sản lượng nuôi trồng thủy sản tăng 14,8%.

Ngành dịch vụ du lịch từng bước phục hồi ổn định. 6 tháng đầu năm đã đón gần 40 nghìn du khách, tăng 350 khách so với cùng kỳ. Công tác đến ơn đáp nghĩa, chăm lo gia đình chính sách, người có công được quan tâm thực hiện; công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, đầu tư giáo dục từng chuyển biến tích cực và đổi mới. Quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định.

Kỳ họp cũng nghe báo cáo tình hình thu chi ngân sách 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; tình hình đầu tư xây dựng cơ bản 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; kết quả công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng đầu năm.

Phát biểu tại kỳ họp, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Minh Trí nhấn mạnh, Lý Sơn đã xây dựng quy hoạch tổng thể về phát triển huyện đảo đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 đưa Lý Sơn trở thành trung tâm du lịch tầm vóc quốc gia.

Để cụ thể hóa chủ trương này, Lý Sơn phải có định hướng lâu dài và bảo vệ quy hoạch, kêu gọi nhà đầu tư tầm chiến lược đầu tư hạ tầng du lịch; khẩn trương thông qua Đề án phát triển du lịch; triển khai thực hiện Đề án cải táng mồ mả giai đoạn 2021-2030 định hướng đến năm 2045.

Tập trung phát triển Lý Sơn từ đô thị loại 5 thành đô thị loại 4 trước khi phát triển Lý Sơn trở thành Thành phố du lịch; tăng cương bảo vệ môi trường, bảo tồn phát huy và phát triển văn hóa, phát triển nông nghiệp hướng đến phục vụ du lịch. Sản vật hành tỏi, sản vật biển phải là sản phẩm du lịch để nâng cao giá trị, không đơn thuần là hàng hóa bình thường; phát triển kinh tế phải hài hòa với quốc phòng, an ninh, đẩy lùi tệ nạn xã hội.

Tại phiên khai mạc, Hội đồng nhân dân huyện đã tiến hành miễm nhiệm, bầu chức danh Trưởng Ban pháp chế Hội đồng nhân dân huyện; miễn nhiệm và bầu bổ sung ủy viên UBND huyện.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND huyện Đỗ Thành Tân nhấn mạnh, tại kỳ họp lần thứ 9 đã có 27 báo cáo, tờ trình được trình tại kỳ họp và có nhiều ý kiến thảo luận, đóng góp vào việc triển khai Nghị quyết Hội đồng nhân dân huyện, các đại biểu dự kỳ họp cũng thẳng thắng chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong quá tình thực hiện Nghị quyết.

Chủ tịch HĐND huyện yêu cầu UBND huyện, các ngành liên quan tiếp thu và nhanh chóng có giải pháp khắc phục hạn chế, tồn tại đã nêu tại kỳ họp để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, các nhóm nhiệm vụ mà Nghị quyết Hội đồng nhân dân huyện đề ra, góp phần giữ vững niềm tin của nhân dân đối với Đảng và nhà nước.

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, kỳ họp HĐND huyện lần thứ 9, khóa VII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã thành công tốt đẹp.

27/07/2022

Ông Trần Văn Nam - Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện chia sẻ: Nguồn vốn ưu đãi được coi như “chìa khóa” mở cửa thoát nghèo và bảo đảm an sinh xã hội, nhất là đối tượng là gia đình thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách. Ngân hàng đã đồng hành cùng bà con vượt qua khó khăn về thiên tai, dịch bệnh, tiếp cận kịp thời tới nguồn vốn chính sách tín dụng của Đảng và Nhà nước, đầu tư hiệu quả vào các dự án phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống, thu hẹp khoảng cách nâng cao mức sống của người dân trong huyện.

Ngân hàng CSXH huyện đã tích cực tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện hàng năm trích một phần từ nguồn tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách địa phương để tăng cường nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH huyện thường xuyên kiện toàn, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để thực hiện hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách. Đối với huyện, việc đưa lãnh đạo các van ngành, hội đoàn thể tham gia Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH cấp huyện đã tạo điều kiện cho những người đứng đầu nắm bắt được nội dung công việc, trực tiếp chỉ đạo, quản lý, kiểm tra, giám sát các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn. Qua đó, hiệu quả của chương trình ngày càng được nâng lên rõ rệt cả về chất và lượng.

Nhằm giúp người dân nhanh chóng tiếp cận các chương trình tín dụng ưu đãi, Ngân hàng CSXH huyện tăng cường các giải pháp, chủ động khơi thông nguồn vốn, giải ngân kịp thời vốn cấp trên giao và vốn quay vòng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phân công cán bộ tín dụng bám nắm địa bàn, phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác làm tốt hoạt động tín dụng chính sách và ủy thác thông qua hệ thống tổ tiết kiệm và vay vốn. Các tổ tiết kiệm và vay vốn không chỉ tích cực huy động nguồn vốn, tăng tốc chuyển tải vốn an toàn về tận địa bàn, đến từng hộ dân nghèo mà còn làm tốt vai trò quản lý vốn, hướng dẫn người vay sử dụng vốn vay có hiệu quả, trả nợ, trả lãi ngân hàng đầy đủ, đúng hạn… Đây là giải pháp tối ưu tạo sự gắn kết giữa ngân hàng với chính quyền, đoàn thể và nhân dân cùng chung tay khơi thông dòng chảy vốn chính sách đến đúng địa chỉ, đúng thời điểm, thực sự hiệu quả.

Thời gian qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong hoạt động tín dụng do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nhưng với tinh thần đoàn kết, nỗ lực quyết tâm của tập thể đội ngũ, Ngân hàng CSXH huyện đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Ngân hàng đã thực hiện tốt các  chương trình ưu đãi tín dụng. Tổng dư nợ các chương trình đạt gần 120 tỉ đồng với gần 2.000 khách hàng còn dư nợ; tỉ lệ nợ quá hạn chiếm 0,11%/tổng dư nợ. Nguồn vốn chính sách đã giúp cho gần 400 hộ nghèo được vay vốn, dư nợ gần 70 tỉ đồng; cho trên 500 hộ cận nghèo vay với dư nợ 110 tỉ đồng, gần 200 hộ mới thoát nghèo vay với dư nợ trên 11 tỉ đồng. Đã có trên 800 hộ dân có công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, gần 200 hộ gia đình sản xuất kinh doanh được vay vốn duy trì hoạt động với dư nợ nhiều tỉ đồng. Từ nguồn vốn này, người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện có thêm nguồn động lực, ý chí quyết tâm thoát nghèo bền vững và vươn lên làm giàu chính đáng./.

25/07/2022

Thành công của Đại hội xuất phát từ sự chặt chẽ, khách quan, thực chất, đúng quy chế, quy trình trong khâu chuẩn bị đề án nhân sự. Đảng ủy Công an huyện luôn sâu sát trong chỉ đạo xây dựng đội ngũ nhân sự có năng lực chuyên môn cao, có triển vọng phát triển phù hợp với quy hoạch chung của Đảng ủy; lựa chọn những đồng chí tiêu biểu có phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, trình độ, năng lực để lãnh đạo các Chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao trong nhiệm kỳ 2022 – 2025.

Theo kết quả báo cáo, các Chi bộ đã tổng kết việc thực hiện Nghị quyết nhiệm kỳ 2020 – 2022, nghiêm túc, thẳng thắn đánh giá toàn diện tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị, xây dựng đơn vị và xây dựng chi bộ. Trong nhiệm kỳ vừa qua, các Chi bộ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đảng viên luôn nỗ lực cố gắng, khắc phục mọi khó khăn, nêu cao tinh thần đoàn kết, ý thức, trách nhiệm của người đảng viên; nghiêm túc tuân thủ, thực hiện đúng quy định, Điều lệ Đảng; định hướng các Đội nghiệp vụ động viên, khuyến khích đảng viên, CBCS ra sức thi đua thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đạt nhiều kết quả đáng khích lệ.

Với tinh thần cầu thị, đổi mới, làm việc tích cực, khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ và đầy trách nhiệm, Đại hội các chi bộ đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đúng theo quy định./.

25/07/2022

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 146

Tổng số lượt xem: 2297763

Bản quyền © 2014 thuộc Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn | Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: TRẦN MINH HOẰNG- CHÁNH VĂN PHÒNG HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 0255. 3867 224; 0255.3867222 - Fax: 055. 3867 676 ; Email: lyson@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.