Truy cập nội dung luôn
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN LÝ SƠN

Phát biểu tại sàn giao dịch việc làm, bà Dương Thị Hoàng Dung – Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội - Y tế phát biểu: Lao động việc làm là một trong những yếu tố hàng đầu, quyết định việc tăng trưởng, phát triển kinh tế bền vững. Tuy nhiên, vấn đề lao động, việc làm ở huyện Lý Sơn vẫn còn khó khăn, tỷ lệ lao động chưa qua đào tạo nghề còn khá cao, với số lượng lớn người lao động chưa có việc làm.

Việc đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng không những chỉ giải quyết việc làm cho người lao động mà còn tạo nhiều cơ hội cho các em thanh thiếu niên trên địa bàn huyện tiếp cận các nước có nền công nghiệp phát triển, nền khoa học tiên tiến, với nguồn thu nhập cao mà còn giúp các em học hỏi được kinh nghiệm quản lý, tác phong công nghiệp trình độ kỹ nghệ của các nước phát triển tiên tiến.

Theo ông Võ Duy Yên, Giam đốc Trung tâm giới thiệu việc Làm tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Hiện nay, đối với các đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo được được trường hỗ trợ 100% kinh phí tham gia lao động nước ngoài. Cụ thể: hỗ trợ kinh phí đào tạo ngoại ngữ là 4 triệu đồng /người/khóa học; hỗ trợ tiền ăn 50 ngàn đồng/ngày; tiền ở trong qua trình học tập, tiền khám sức khỏe, chi phí làm thủ tục hộ chiếu, lý lịch tư pháp – visa; hỗ trợ tiền khi lao động hoàn thành thủ tục chờ xuất cảnh, được vay 100% vốn để trang trải chi phí xuất cảnh tại NHCSXH. Đồng thời, hiện nay huyện Lý Sơn có thế mạnh là ở vùng biển, có nhiều lao động có truyền thống làm biển, mà hiện nay thị trường Hàn Quốc đang tuyển lao động ở 4 ngành gồm: Sản xuất chế tạo, ngành xây dựng, ngành nông nghiệp và ngư nghiệp.

Lý Sơn triển khai nhiều chính sách hỗ trợ từ các nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm và vốn địa phương cho các đối tượng đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Nhất là ưu tiên đưa người lao động đi làm việc ở các thị trường đòi hỏi chất lượng lao động cao, mang lại thu nhập khá cho người lao động như: Nhật Bản, Hàn Quốc … Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện công tác giảm nghèo triển khai thực hiện mô hình hỗ trợ giống hành tím và hỗ trợ tập huấn kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản xuất cho bà con nhân dân, góp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Lý Sơn.

15/07/2024

Năm 2024 là năm thứ hai ngành Tổ chức xây dựng Đảng phát động phong trào thi đua của ngành trên địa bàn tỉnh. Đây là Cụm tập trung những huyện vùng sâu, vùng xa, miền núi và hải đảo của tỉnh Quảng Ngãi. Trong thời gian qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh, Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy, cùng với sự tham mưu, phối hợp nhịp nhàng giữa các thành viên trong Cụm nên nhiều chỉ tiêu về kinh tế - xã hội của các huyện trong Cụm đã có những thay đổi, khởi sắc.

 Ngay từ đầu năm 2024, Cụm thi đua số 01 đã bám sát Quy chế số 04-QC/BTCTU ngày 27/3/2023 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy và các văn bản liên quan để tổ chức phát động thi đua khen thưởng trong Cụm, đến thời điểm hiện tại 100% thành viên trong Cụm đã xây dựng Kế hoạch triển khai phong trào thi đua của năm gửi về Cụm trưởng theo dõi, tổng hợp, 100% thành viên hoàn thành báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ 06 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 gửi về Cụm phó.

Công tác xây dựng Đảng đã được các cấp ủy, tổ chức đảng trong Cụm thi đua số 01 đặc biệt coi trọng, triển khai thực hiện toàn diện, đồng bộ với quyết tâm chính trị cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt và đạt được những kết quả nổi bật. Tổ chức quán triệt, triển khai và tổ chức thực hiện tốt nghị quyết, chỉ thị, quy định của Trung ương, của tỉnh; qua đó, nhận thức sâu sắc hơn về vai trò, vị trí của ngành Tổ chức xây dựng Đảng, khẳng định đây là bộ phận nòng cốt của cấp ủy đảng.

Công tác xây dựng, củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức đảng và chất lượng đảng viên được chú trọng; nhờ đó, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên trong toàn Cụm được nâng lên rõ nét; nhiều tổ chức đảng được quan tâm kiện toàn, củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động phù hợp với tình hình thực tiễn của từng địa phương, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, đảm bảo giữ vững quốc phòng - an ninh, hệ thống chính trị củng cố vững mạnh, góp phần thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ của các huyện trong Cụm đề ra…

Tại hội nhị các địa biểu đã thảo luận, làm rõ hơn những kết quả đạt được, chỉ ra hạn chế và nguyên nhân. Đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả để tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của ngành Tổ chức xây dựng Đảng trong thời gian tới.

15/07/2024

Từ đầu năm 2024 đến nay, Đồn Biên phòng Lý Sơn đã quyết liệt chỉ đạo các trạm KSBP và đội Vận động quần chúng phối hợp với các lực lượng có liên quan tích cực tuyên truyền, vận động các chủ phương tiện, thuyền trưởng lắp đặt và vận hành thiết bị giám sát hành trình, thiết bị vô tuyến điện và đăng ký tần số liên lạc vô tuyến điện...theo đúng quy định của pháp luật.

Phối hợp với địa phương, các ban ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương; nâng cao nhận thức trong quần chúng nhân dân tích cực tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm, không sử dụng VLN, xung điện trong khai thác thủy sản, chống khai thác IUU.

Tổ chức phát khoảng 1.605 tờ rơi và tuyên truyền riêng lẻ, trực tiếp về các quy định phòng, chống khai thác IUU cho khoảng hơn 1.072 chủ tàu, thuyền trưởng và ngư dân ra khơi đánh bắt thủy sản tại Trạm KSBP và các bến, cảng trước khi làm thủ tục xuất bến.

Tham mưu cho BCĐ BVNLTS xây dựng kế hoạch, tổ tuần tra trên biển 10 buổi/50 lượt cán bộ tham gia, trên bộ 40 buổi/261 lượt cán bộ tham gia và tuần tra đột xuất 08 buổi/40 cán bộ tham gia nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm pháp luật về thủy sản.

Chủ trì phát hiện, tham mưu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh ra quyết định xử phạt VPHC 04 vụ/04 tàu cá/04 đối tượng/phạt 110.000.000đ về các hành vi “không duy trì hoạt động thiết bị giám sát hành trình trong quá trình hoạt động trên biển đối với tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 đến dưới 24m” và “không chấp hành việc kiểm tra kiểm soát của cơ quan có thẩm quyền đối với phương tiện trong các trường hợp pháp luật quy định”.

6 tháng đầu năm 2024, tình hình chấp hành các quy định về khai thác thủy sản trên vùng biển ven bờ huyện Lý Sơn có sự chuyển biến tích cực, ngày càng đi vào nề nếp ổn định. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng vi phạm pháp luật về khai thác thủy sản như ngư dân sử dụng vật liệu nổ, xung kích điện trái phép để khai thác thủy sản, thiếu các giấy tờ, trang thiết bị theo quy định, khai thác trong vùng cấm của Khu bảo tồn biển Lý Sơn.

12/07/2024

 Tham gia buổi công bố đồ án có Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Lý Sơn, Nguyễn Minh Trí; Phó bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND huyện Đỗ Thành Tân; Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Phạm Thị Hương; Trưởng Ban Dân Vận, Chủ tịch MTTQVN huyện Đặng Tấn Thành; Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Phi Phương; lãnh đạo các, ban, ngành, hội đoàn thể và đông đảo bà con nhân dân huyện Lý Sơn.

Đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng  tỷ lệ 1/2000 Đô thị Lý Sơn được phê duyệt có quy mô diện tích khoảng 1.492 ha thuộc địa bàn huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, trong đó phần diện tích hiện trạng khoảng 1.039,85 ha, phần diện tích mở rộng liền kề hiện trạng là khoảng 452,15 ha; với hạng mục chỉ tiêu dân số dự kiến đến năm 2045 là 40 ngàn người. Là đô thị biển đảo; một trong những trung tâm du lịch trọng điểm của quốc gia nói chung và của tỉnh Quảng Ngãi nói riêng, phát triển các loại hình du lịch biển đảo đặc sắc; là trung tâm dịch vụ hậu cần nghề nuôi trồng đánh bắt thủy hải sản; trung tâm tránh trú bão và cứu hộ cứu nạn trên biển; có vị trí đặc biệt quan trọng về an ninh, quốc phòng.

Về các chỉ tiêu về hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật tuân thủ theo đồ án Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2045 và Quy chuẩn quy hoạch xây dựng hiện hành đối với các khu chức năng khác, có xét đến yếu tố đặc thù. Các khu cải tạo chỉnh trang gồm Trung tâm hành chính chính trị được giữ nguyên các công trình hiện hữu, đồng thời nâng cấp cải tạo bảo đảm vai trò đô thị loại III trong tương lai; các khu vực dân cư hiện hữu kết nối khu vực sân bay Lý Sơn với trung tâm phức hợp đa chức năng; các khu vực đồi núi, rừng phòng hộ được khai thác có kiểm soát trên cơ sở bảo tồn nguyên vẹn diện tích đã quy hoạch; các công trình văn hóa, di tích lịch sử được cải tạo, nâng cấp, mở rộng không gian theo hướng tiếp cận với thiên nhiên, phục vụ du lịch.

Phát biểu tại buổi công bố bà Phạm Thị Hương, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn khẳng định: Quy hoạch Phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Đô thị Lý Sơn nhằm cụ thể hóa các định hướng của Đảng theo tinh thần Nghị quyết 26-NQ/TW, ngày 03/11/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Quyết định 168/QĐ-TTg, ngày 28/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2045. Đây là cơ sở để hiện thực hóa xây dựng Lý Sơn xứng đáng là Trung tâm du lịch biển, đảo quốc gia, đáp ứng mong mỏi của người dân địa phương.

12/07/2024

Đêm giao lưu văn nghệ được dàn dựng công phu, mang đậm nét nghệ thuật do cán bộ, công chức, viên chức và các lực lượng vũ trang đến từ các cơ quan, đơn vị và các cấp trường học trên địa bàn huyện tham gia biểu diễn với nhiều tiết mục, ca, múa nghệ thuật, ca ngợi quê hương đất nước, Đảng quang vinh, Bác hồ vĩ đại. Đây là chương trình, hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm tăng cường và phát huy truyền thống đoàn kết của dân tộc ta và tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái được thể hiện qua những hành động yêu thương, chia sẻ và đồng cảm thông qua việc xây dựng mái ấm tình thương hỗ trợ phụ nữ nghèo trên địa bàn huyện Lý Sơn.

Để góp phần thực hiện hiệu quả chủ trương xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn huyện, thời gian qua, các cấp hội phụ nữ đã huy động sự chung tay của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh quan tâm, hỗ trợ kinh phí xây dựng và sửa chữa được 14 ngôi nhà “Mái ấm tình thương” cho chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, góp phần chia sẻ khó khăn, ổn định cuộc sống, mang lại niềm vui, hạnh phúc cho các gia đình hội viên trên địa bàn huyện Lý Sơn.

10/07/2024

Tham gia Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Lý Sơn có tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Lý Sơn, Nguyễn Minh Trí, lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện và hơn 130 đại biểu cán bộ, lãnh đạo chủ chốt trên địa bàn huyện.

Tại Hội nghị, các đại biểu nghe đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương quán triệt nội dung chủ yếu của Quy định số 144-QĐ/TW và hướng dẫn thực hiện Quy định; đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương quán triệt nội dung Chỉ thị số 35-QĐ/T.

Đối với Quy định 144-QĐ/TW nêu cụ thể các tiêu chí, chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên cần thực hiện, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ cách mạng trong giai đoạn mới. Điều quan trọng, cốt lõi trong việc triển khai Quy định 144-QĐ/TƯ là làm cho mỗi cán bộ, đảng viên thật sự thấm nhuần sâu sắc quy định; làm cho đạo đức cách mạng trở thành nét đặc trưng, nổi bật ở người cán bộ, đảng viên; trở thành vũ khí sắc bén, vượt qua mọi thách thức, cám dỗ, đẩy lùi mọi nguy cơ suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ; thúc đẩy xây dựng, củng cố nền tảng đạo đức, văn hóa xã hội, làm cho văn hóa, con người Việt Nam thật sự trở thành sức mạnh nội sinh, động lực phát triển và bảo vệ đất nước.

Về Chỉ thị số 35-CT/TW, đây là văn bản hết sức quan trọng, định hướng rõ những quan điểm, nguyên tắc, mục tiêu, yêu cầu và những nội dung cơ bản chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp để các cấp ủy, tổ chức Đảng quán triệt, lãnh đạo, chỉ đạo, cụ thể hóa và tổ chức thực hiện ở cấp mình; bảo đảm đồng bộ, thống nhất trong toàn hệ thống chính trị.

Hội nghị được tổ chức nhằm quán triệt những nội dung cốt lõi của Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới; Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy các cấp, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên trong triển khai thực hiện Quy định và Chỉ thị. Trên cơ sở đó, các cấp ủy, tổ chức đảng, các ban, bộ, ngành, địa phương tiếp tục quán triệt, tuyên truyền sâu rộng nội dung của Quy định và Chỉ thị; lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai cụ thể hóa các văn bản trên phù hợp với chức năng, nhiệm vụ để thực hiện có hiệu quả Quy định, Chỉ thị của Bộ Chính trị.

09/07/2024

Công khai danh mục dịch vụ công trực tuyến toàn trình, một phần thuộc thẩm quyền quản lý, giải quyết của Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Ngãi 08/07/2024

 Theo đó, Công an tỉnh là đơn vị thực hiện thu nhận hồ sơ cấp tài khoản định danh diện tử, hỗ trợ, hướng dẫn, xử lý các vấn đề liên quan đến thông tin tài khoản VNeID, cài đặt ứng ụng VneID cho người dân khi thực hiện giao dịch cấp Phiếu LLTP tại Trung tâm Phục vụ - Kiểm soát thủ tục hành chính tỉnh. 

Văn phòng UBND tỉnh thực hiện việc hỗ trợ, tiếp nhận, trả kết quả cấp Phiếu LLTP trên VNelD tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đảm bảo kịp thời, hiệu quả 
Sở Tư pháp thực hiện giải quyết yêu cầu cấp Phiếu LLTP trên VNelD theo đúng quy trình nghiệp vụ, hướng dẫn của Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an). 
Sở Thông tin và Truyền thông đảm bảo duy trì vận hành Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh hoạt động ổn định, thông suốt. Phối hợp với Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) và Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia (Bộ Tư pháp) để thực hiện kết nối, tích hợp giữa Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh với Hệ thống Lý lịch tư pháp và VNeID theo hướng dẫn của Bộ Công an và Bộ Tư pháp, đảm bảo đáp ứng theo lộ trình triển khai.
Việc triển khai cấp Phiếu LLTP trên ứng dụng định danh VNeID nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người dân lựa chọn phương thức yêu cầu cấp Phiếu LLTP phù hợp. Bên cạnh phương thức yêu cầu cấp Phiếu LLTP trực tiếp, qua dịch vụ bưu chính công ích và trực tuyến trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh, người dân có thể thực hiện thủ tục yêu cầu cấp Phiếu LLTP trên VNeID.
08/07/2024

Theo tình huống giả định, khoảng 6 giờ 30 phút ngày 7/7, nhận tin cảnh báo về khả năng động đất mạnh với cường độ 8,5 độ richter đã xảy ra ngoài khơi phía Tây đảo Ludong (Philippines) gây ra sóng thần trên Biển Đông, ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Quảng Ngãi trong đó có huyện Lý Sơn, các phương tiện thông tin đại chúng và lực lượng chức năng huyện đã phát tin báo cảnh báo sóng thần đến cộng đồng khu dân cư, cơ quan trường học, các khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, dùng còi báo động, sử dụng máy Ecom thông báo cho các tàu thuyền đang hoạt động trên biển và tàu đang neo đậu gần bờ hướng dẫn có phương án ứng phó kịp thời.

Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự huyện đã họp khẩn chỉ đạo các ngành triển khai kịp thời các biện pháp ứng phó sóng thần, sơ tán nhân dân đến nơi an toàn. Đồn Biên phòng Lý Sơn hướng dẫn tàu thuyền có công suất từ 90CV di chuyển xa bờ có độ sâu từ 150m trở lên, tàu thuyền dưới 90CV hoạt động gần bờ nhanh chóng neo đậu và sơ tán ngư dân đến nơi an toàn. 

Thượng tá Nguyễn Quang Sang - Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Lý Sơn cho biết, chúng tôi xây dựng ý định diễn tập ứng phó với thảm họa sóng thần sát với thực tế điều kiện huyện đảo Lý Sơn, trong đó lực lượng vũ trang là cơ quan thường trực phối hợp với các ban, ngành đoàn thể tổ chức chính trị xã hội và các thôn, khu dân cư trên địa bàn và toàn dân. Cuộc diễn tập lần này tổ chức huy động các lực lượng tham gia trên 1.700 người, trong đó huy động 1.000 người dân để tham gia, huy động trên 60 tàu công suất khác nhau. 

“Đợt diễn tập lần này được chia ra làm 3 giai đoạn và 6 vấn đề huấn luyện. Công tác tổ chức diễn tập từ khâu tổ chức, tuyên truyền phát các thông báo cảnh báo sóng thần đến công tác tổ chức di chuyển bà con nhân dân, tàu thuyền vào các khu vực an toàn, trú tránh, tổ chức khắc phục hậu quả sau sóng thần tuyệt đối an toàn”, Thượng tá Nguyễn Quang Sang nói.

Sau cảnh báo khoảng 2 giờ, trận động đất đã ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực bờ biển Quảng Ngãi, có nhiều đợt sóng cao từ 4 - 7m liên tục tràn vào bờ biển của đảo Lý Sơn. Khi sóng thần qua đi, chính quyền và Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự huyện đã lập tức huy động lực lượng, phương tiện để cứu người đang bị nạn; tìm kiếm người mất tích và triển khai biện pháp khắc phục hậu quả do sóng thần gây ra.

Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, Trưởng Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự huyện Phạm Thị Hương cho biết, đợt diễn tập ứng phó với sóng thần lần này nhằm góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và trong Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự huyện.

Thông qua diễn tập, từng đồng chí trong ban chỉ huy có trách nhiệm hơn trong việc thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, đây cũng là dịp để huyện kiểm tra việc chuẩn bị lực lượng, các phương tiện tại chỗ, thực hiện theo phương châm “4 tại chỗ và 3 sẵn sàng”. Đợt diễn tập cũng giúp nâng cao ý thức người dân trong việc chủ động ứng phó với thảm họa sóng thần trên địa bàn huyện, giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản khi có tình huống xảy ra.

Cuộc diễn tập ứng phó sóng thần của huyện Lý Sơn diễn ra thành công tốt đẹp, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và trang bị, việc diễn tập diễn ra an toàn, theo đúng tình huống giả định. Qua diễn tập đã kịp thời giúp chính quyền và nhân dân chủ động ứng phó với các tình huống khắc nghiệt do thiên tai gây ra.

Ngay sau buổi diễn tập, Ban tổ chức đã họp rút kinh nghiệm các nội dung diễn tập và khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia diễn tập.

08/07/2024

Theo tình huống giả định, khoảng 6h30 phút ngày 7/7, nhận tin cảnh báo về khả năng động đất mạnh với cường độ 8,5 độ richter xảy ra ngoài khơi phía Tây đảo LuDông, Philippines gây ra sóng thần trên Biển Đông, ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Quảng Ngãi trong đó có huyện Lý Sơn, các phương tiện thông tin đại chúng và lực lượng chức năng huyện đã phát tin báo cảnh báo sóng thần đến cộng đồng khu dân cư, cơ quan trường học, các khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng.
Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự huyện đã họp khẩn chỉ đạo các ngành triển khai kịp thời các biện pháp ứng phó sóng thần, sơ tán nhân dân đến nơi an toàn. Lực lượng biên phòng, hải quân hướng dẫn tàu thuyền có công suất từ 90CV di chuyển xa bờ có độ sâu từ 150m trở lên, tàu thuyền dưới 90CV hoạt động gần bờ nhanh chóng neo đậu và sơ tán ngư dân đến nơi an toàn.
Là cơ quan thường trực phối hợp với các lực lượng trong tham gia diễn tập sóng thần, Thượng tá Nguyễn Quang Sang, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết thêm, chúng tôi đã xây dựng ý định diễn tập ứng phó với thảm họa sóng thần sát với thực tế điều kiện huyện đảo Lý Sơn, trong đó phối hợp với các ban, ngành đoàn thể tổ chức chính trị xã hội và các thôn, khu dân cư trên địa bàn và toàn dân. Cuộc diễn tập lần này tổ chức huy động các lực lượng tham gia trên 1700 người, huy động trên 60 tàu thuyền công suất khác nhau. Qúa trình diễn tập được chia ra làm 3 giai đoạn và 6 vấn đề huấn luyện chặt chẽ. Thực hành diễn tập từ lúc tổ chức, tuyên truyền phát các thông báo cảnh báo sóng thần đến công tác di chuyển bà con nhân dân, tàu thuyền vào các khu vực an toàn, trú tránh, tuyệt đối bảo đảm an toàn.
“Qua đợt diễn tập ứng phó với sóng thần giúp nâng cao ý thức, trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự huyện để phối hợp, hiệp động trong thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra. Mặt khác, đây cũng là thời điểm để huyện kiểm tra lại công tác chuẩn bị lực lượng, các phương tiện tại chỗ, thực hiện theo phương châm “4 tại chỗ” và “3 sẵn sàng” trong xử lý các tình huống sóng thần. Bên cạnh đó, cũng góp phần nâng cao ý thức người dân chủ động ứng phó với thảm họa sóng thần trên địa bàn huyện, giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản khi có tình huống xảy ra”, Bà Phạm Thị Hương - Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, Trưởng Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự huyện nhấn mạnh.
Cuộc diễn tập ứng phó sóng thần của huyện Lý Sơn diễn ra thành công tốt đẹp, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và trang bị. Ngay sau buổi diễn tập, Ban tổ chức đã họp rút kinh nghiệm các nội dung diễn tập và khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia diễn tập sóng thần năm 2024./.
07/07/2024

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1204

Tổng số lượt xem: 4058595

Bản quyền © 2014 thuộc Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn | Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: CHÁNH VĂN PHÒNG HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 0255. 3867 224; 0255.3867222 - Fax: 055. 3867 676 ; Email: lyson@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.