Truy cập nội dung luôn
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN LÝ SƠN

Khu vực bờ đê Đông, Vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn là điểm đầu tiên được lực lượng chức năng huy động phương tiện, nhân lực tiến hành giải phóng mặt bằng. Trên diện tích đất sau khi được thu hồi và giải phóng mặt bằng được các đơn vị phục hồi mốc giới.

Ông Trần Quang Hiển Duy, Ban Quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi, cho biết; sau khi tiếp nhận mặt bằng đến đâu thì tiến hành thi công đến đó, thi công theo hướng cuốn chiếu, không để mặt bằng trống tránh tình trạng người dân tái chiếm, gây khó khăn trong việc đẩy nhanh tiến độ thi công hạng mục tường rào trước ngày 30/7 này theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.

Trước mắt, các đơn vị sẽ tập trung giải phóng mặt bằng trên địa tích đất sản xuất nông nghiệp. Sau đó, tiến hành giải phóng mặt bằng trên diện tích đất đối với các hộ dân tự ý lấn chiếm đất do nhà nước quản lý để trồng cây và xây dựng các công trình kiến trúc gắn liền với nhà ở. Nhờ chủ động tuyên truyền, vận động từ trước, nên việc giải phóng mặt bằng diễn ra khá thuận lợi, nhiều hộ dân đã chủ động tháo dỡ tài sản trên đất để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

“Khu đất ở đây nó ăn liền diện tích đất trồng hành, tỏi của gia đình, trước đây chúng tôi có lấn ra một ít để làm hành tỏi, chỗ chúng tôi lấn ra là vi phạm, mà bây giờ nhà nước thu hồi thì chúng thôi bàn giao cho nhà nước, chúng tôi không có khiếu nại gì hết”, ông Trương Đình Đạo, Thôn Đông An Hải, Lý Sơn, nói.

          Dự án vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn được triển khai từ năm 2004. Sau khi hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2010, tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục triển khai giai đoạn 2 trên diện tích 43,6 héc ta. Tổng kinh phí hơn 400 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhiều lý do khác nhau nên dự án chậm tiến độ nhiều năm liền. Trong đó, việc thi công khoảng 700m tường rào thuộc gói thầu số 16 gặp nhiều khó khăn vì 46 hộ dân tự ý lấn chiếm hơn 8.700 mét vuông.

Hiện, hầu hết các hộ đã chấp thuận ký vào văn bản bàn giao mặt bằng thi công. Tuy nhiên, vẫn còn 6 trường hợp chưa chấp thuận bàn giao mặt bằng.

Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn ông Đặng Tấn Thành, cho biết; để sớm thu hồi mặt bằng, huyện đã phối hợp với Ban Quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng các công trình giao thông tỉnh thành lập Tổ vận động đến từng hộ dân tuyên truyền vận động người dân chấp hành chủ trương trả lại mặt bằng thi công.

Sau thời gian tích cực tuyên truyền vận động, đa số các hộ dân đã chấp hành trả lại đất công. Tuy nhiên, đối với 6 trường hợp không thống nhất trả lại mặt bằng thì Tổ vận động sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động lần 2, nếu tuyên truyền vận động không thành công thì chúng tôi lập danh sách trình Chủ tịch UBND huyện để ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong việc lấn chiếm đất công và tiến hành cưỡng chế theo quy định.

Sau khi thu hồi lại mặt bằng, chủ đầu tư sẽ chỉ đạo đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thi công hạng mục tường rào và các gói thầu còn lại, phấn đấu hoàn thành toàn bộ công trình vào cuối năm nay, đảm bảo tiến độ được UBND tỉnh gia hạn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội huyện đảo.

30/06/2022

Mô hình du lịch cộng đồng “Kỳ bí đảo núi lửa Lý Sơn” được xây dựng dựa trên ưu thế về hoạt động nông nghiệp đặc trưng thu hoạch hành, tỏi; đánh bắt hải sản truyền thống như bắt ốc, đánh cá bằng lưới, hoạt động ẩm thực và các điểm tham quan kỳ bí ở đảo núi lửa.

Mô hình còn khai thác những câu chuyện kỳ bí từ thiên nhiên, văn hóa và con người Lý Sơn. Khơi gợi câu chuyện kỳ bí “Thế lính hoàng sa”. Tham quan đảo thông qua mô hình du lịch cộng đồng mới này, du khách có cái nhìn bao quát hơn về lịch sử phát triển Lý Sơn, đặc biệt là được trải nghiệm thú vị trên các cánh đồng hành, tỏi. Một sản phẩm du lịch đặc trưng mà lâu nay bị bỏ ngỏ.

 “Được trải nghiệm thực tế, được trải nghiệm nền văn hóa và biết được người dân Lý Sơn rất hiền hòa, dễ thương và mến khách, du khách trong và ngoài nước hãy về một lần đảo Lý Sơn để cảm nhận và khi đến đây rồi chắc chắc bạn sẽ không quên được nơi này”, bà Đặng Thị Ngọc Huệ - Du khách TP. Hồ Chí Minh, cảm nhận.

Mô hình du lịch cộng đồng “Kỳ bí đảo núi lửa Lý Sơn”, mục tiêu kết nối các dịch vụ cung cấp theo chuỗi các hoạt động tour, tuyến du lịch đảm bảo cho việc phát triển du lịch đi vào nề nếp, hạn chế tình trạng chèo kéo khách hoặc cạnh tranh giá cả. Nhờ sự liên kết này mà hoạt động tham quan, trải nghiệm cộng đồng của du khách được tổ chức bài bản, tạo sự thoải mái cho du khách trong suốt hành trình khám phá đảo.

Các doanh nghiệp lữ hành sẽ hỗ trợ các chủ thể mô hình du lịch cộng đồng “Kỳ bí đảo núi lửa Lý Sơn” không ngừng tạo ra sản phẩm du lịch mới, lạ để tạo sức hấp dẫn cho du lịch đất đảo. Chủ thể tham gia mô hình sẽ được phân chia lợi ích từ việc cung ứng dịch vụ du lịch trải nghiệm cộng đồng.

Anh Nguyễn Văn Thảo, một nông dân trên đảo, cho biết; lâu nay trồng hành, tỏi chủ yếu mang ra chợ bán, giá cả thì bấp bênh, giờ kết hợp du lịch cộng đồng không chỉ tiêu thụ nông sản thuận lợi mà còn giúp gia đình anh có thêm thu nhập từ hoạt động trải nghiệm trồng, thu hoạch hành, tỏi của du khách.

Tuy mới tham gia cung cấp dịch vụ du lịch trải nghiệm thông qua mô hình du lịch cộng đồng “Kỳ bí đảo núi lửa Lý Sơn” nhưng anh Thảo rất kỳ vọng mô hình sẽ mang lại làn gió mới cho người trồng hành, tỏi trên đảo.

Mô hình du lịch cộng đồng “Kỳ bí đảo núi lửa Lý Sơn” thu hút hơn 120 thành viên tham gia từ các dịch vụ nhà hàng, khách sạn, homestay, dịch vụ trải nghiệm, xe ôm.

Mô hình đã xây dựng bộ thuyết minh câu chuyện “Kỳ bí đảo núi lửa Lý Sơn” gắn liền với các điểm du lịch, dịch vụ trải nghiệm. Tham gia vào mô hình, doanh nghiệp và chủ thể làm du lịch sẽ được hỗ trợ quảng bá hình ảnh, được hướng dẫn để làm du lịch cộng đồng chuyên nghiệp.

 “Khi mô hình chưa thành lập thì kiến thức các miệng núi lửa cũng như một số điểm di tích trên đảo mình chưa nắm được nhiều, mô hình thành lập với bộ thuyết minh chuẩn nên thông tin các điểm du lịch được chuyển tải đến du khách cũng khoa học và hấp dẫn hơn, góp phần kéo dài thời gian trải nghiệm của du khách”, anh Võ Minh Đặng - Hướng dẫn viên du lịch Lý Sơn, nói.

Mô hình du lịch cộng đồng “Kỳ bí đảo núi lửa Lý Sơn” do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh và UBND huyện Lý Sơn phối hợp thực hiện. Mô hình sẽ khai thác toàn diện tiềm năng, thế mạnh của Lý Sơn để đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch phục vụ du khách.

Ông Bùi Văn Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi, cho biết; để duy trì và phát triển mô hình, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ đồng hành với UBND huyện Lý Sơn tăng cường công tác tuyên truyền, giới thiệu mô hình đến đông đảo người dân trong và ngoài nước. Để du khách biết Lý Sơn là điểm đến hoang sơ, kỳ thú và sạch đẹp.

 “Đây là mô hình hết sức độc đáo và ý nghĩa, khai thác các thế mạnh của hòn đảo hoang sơ. Khai thác về di tích văn hóa lịch sử, danh lam thắng cảnh và các lễ hội truyền thống, nếu có sự tham gia của cộng đồng, các ban, ngành đoàn thể, các tổ chức và cá nhân thì mô hình sẽ tiến xa hơn và đem lợi ích cho người dân và thay đổi diện mạo của đất đảo”, ông Tiến, nhấn mạnh.

30/06/2022

Bí thư Huyện uỷ Lý Sơn Nguyễn Minh Trí chia sẻ, với tiềm năng du lịch dồi dào, Lý Sơn hoàn toàn có khả năng thu hút lượng lớn du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, khách du lịch tìm đến Lý Sơn chưa nhiều, nguồn thu từ du lịch chưa thực sự tương xứng với tiềm năng hiện có. Nguyên nhân chính khiến du lịch Lý Sơn chưa thực sự phát triển chính là hệ thống cơ sở hạ tầng dành cho du lịch chưa được đầu tư xây dựng bài bản. Trước tình hình đó, tỉnh Quảng Ngãi đã phối hợp với huyện đảo Lý Sơn xây dựng quy hoạch tổng thể về phát triển huyện đảo đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 đưa Lý Sơn trở thành trung tâm du lịch quốc gia. Để thực hiện quy hoạch đó, trước mắt, huyện đã cùng phối hợp với các cơ quan của tỉnh mời gọi các nhà đầu tư có tầm chiến lược đến khảo sát xây dựng sân bay, cáp treo, đường sắt đô thị..., để đảm bảo cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch. Cùng với đó, huyện sẽ từng bước hướng người dân địa phương chuyển đổi từ nghề nghiệp truyền thống là làm nông nghiệp, đánh bắt cá sang làm dịch vụ, hướng dẫn viên du lịch. Chỉ đến khi đó, doanh thu từ du lịch mới có thể từng bước được cải thiện và tăng lên..

Để thúc đẩy du lịch Lý Sơn phát triển cần triển khai nhiều biện pháp thiết thực và cụ thể, trong đó giải pháp trọng tâm là tăng cường quảng bá, giới thiệu các địa điểm du lịch đặc sắc của Lý Sơn đến với du khách trong và ngoài nước; phát triển các sản phẩm du lịch gắn với lĩnh vực nông nghiệp; bảo tồn và phát huy các sản phẩm du lịch tâm linh, các di tích lịch sử, khu danh lam thắng cảnh đã được công nhận cấp quốc gia; tăng cường công tác bảo vệ môi trường, xây dựng nhà máy xử lý rác thải công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng… Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần triển khai nhiều biện pháp tăng cường phát triển du lịch cộng đồng, kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng các khu nghỉ dưỡng tại Lý Sơn.

Được biết, mới đây, đã có doanh nghiệp lớn đến khảo sát địa chất tại Lý Sơn để chuẩn bị cho việc xây dựng cáp treo, sân bay và hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch. Hy vọng trong tương lai không xa, Lý Sơn sẽ thực sự khai thác được hết tiềm năng dồi dào, đưa du lịch cất cánh vươn xa, trở thành điểm đến lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước, góp phần thúc đẩy kinh tế, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người dân địa phương./.

30/06/2022

Như vậy, qua 5 đợt giải ngân, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Lý Sơn đã giải ngân 3,8 tỷ đồng giải quyết cho 70 lao động vay vốn tạo việc làm mới và 2 hộ gia đình vay vốn xây dựng nhà ở xã hội.

Ngay khi giải ngân, cán bộ ngân hàng đã tư vấn, hướng dẫn người vay sử dụng nguồn vốn đúng mục đích nhằm đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tiếp tục phối hợp với các ban ngành, đoàn thể huyện và các đơn vị được ủy thác tiếp tục rà soát các hộ dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 có nhu cầu vay vốn để tổng hợp và khảo sát, lập hồ sơ giải ngân cho người dân theo Nghị quyết 11 của Chính phủ về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Phấn đấu đến 31/7 năm nay sẽ giải ngân thêm 1,2 tỷ đồng cho vay xây dựng nhà ở xã hội theo Nghị quyết 11 của Chính phủ, đạt 100% chỉ tiêu trên giao.

28/06/2022

Năm 2021, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Lý Sơn triển khai quyết liệt, đồng bộ, chuẩn bị tốt phương châm “4 tại chỗ”, nên không thiệt hại về người và giảm thiểu thiệt hại về tài sản.

Tuy nhiên, thời tiết diễn biến hết sức phức tạp, Lý Sơn hứng chịu nhiều cơn bão với sức gió mạnh cấp 12, giật cấp 13 đã làm 24 nhà tốc mái, 2 tàu cá bị chìm, 270 ha hành bị thiệt hại, một số cơ sở trường học, di tích, thờ tự bị tốc mái, hư hỏng, kênh mương nội đồng bị bồi lấp, nhiều đoạn đường bị bong tróc, nứt vỡ, ước tổng thiệt hại gần 80 tỷ đồng.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, với sự chỉ đạo kịp thời của tỉnh và cấp ủy, chính quyền địa phương cùng sự tham gia tích cực của các tổ chức đoàn thể và người dân nên việc khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra được thực hiện khẩn trương và hiệu quả.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Đặng Tấn Thành, nhấn mạnh; dự báo năm 2022 tình hình thời tiết thiên tai sẽ có những diễn biến phức tạp, khó lường, vì vậy, đề nghị các phòng, ban, đơn vị cần triển khai nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh khi xuất hiện tình huống thiên tai; làm tốt việc nắm bắt thông tin về tình hình thời tiết, khí tượng thủy văn trên các phương tiện thông tin đại chúng để có phương án ứng phó phù hợp; thực hiện phương châm “4 tại chỗ”; việc kiểm kê thiệt hại phải nhanh để công tác khắc phục hậu quả thiên thiên tai kịp thời và hiệu quả.

Dịp này, UBND huyện Lý Sơn đã khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021.

28/06/2022

Thắng cảnh chùa Đục, di tích quốc gia núi lửa Giếng Tiền là điểm tham quan, thưởng ngoạn cảnh đẹp của du khách khi đến đảo Lý Sơn. Thế nhưng, lâu nay đường dẫn vào danh sơn kỳ vĩ này bị hàng nghìn ngôi mộ bủa vây. Mồ mả được xây cất kiên cố không theo quy hoạch khiến lối vào chùa Đục, núi Giếng Tiền vì thế cũng bị thu hẹp qua từng năm.

Mồ mả không chỉ bủa vây lối ra vào mà còn được chôn cất vây sườn núi lửa nên không gian dành cho du khách chụp ảnh, thưởng ngoạn cảnh đẹp khu vực này cũng hạn chế. Khách du lịch đến đây tỏ ra e ngại và tiếc nuối trước một cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp như thiên đường nhưng mồ mả đã để lại hình ảnh không đẹp trong lòng du khách.

Chị Ngô Thị Dương, du khách TP. Hà Nội chia sẻ: “Chuyến tham quan Lý Sơn của chị với điểm đến đầu tiên là đảo Bé với cảnh đẹp không khác là thiên đường giữa biển, sau đó là tham quan cổng Tò Vò, chùa Đục và núi lửa Giếng Tiền ở đảo Lớn. Trên đường đến các điểm du lịch này thì xung quanh nhiều mồ mả nên chị có phần bất ngờ và tiếc nuối.

“Mình thấy thiên nhiên ở đây rất đẹp và có nhiều điểm đặc biệt, nhưng rất là tiếc xung quanh có nhiều mồ mả, trên đường đến chùa Đục cũng thấy rất nhiều nghĩa trang, em nghĩ nếu có thể quy hoạch về một chỗ thì nó sẽ giải phóng cảnh quan du lịch khá đẹp”, chị Dương, nói.

Phần lớn các điểm du lịch trên đảo đều có bóng dáng mồ mả. Phát triển Lý Sơn thành khu du lịch cấp quốc gia, nhưng việc chôn cất mồ mả một cách tùy tiện khắp đảo như hiện nay đã gây hình ảnh hết sức phản cảm cho du khách.

Phát triển kinh tế lấy du lịch làm trọng tâm thì việc quy hoạch mồ mả và tiến tới cải táng bằng hình thức hỏa táng là hướng đi tất yếu và cấp thiết với hòn đảo nhỏ Lý Sơn chỉ 10 cây số vuông.

Ông Bùi Khắc Sơn, du khách tỉnh Quảng Nam cho rằng: “Khi đến nhiều điểm du lịch Lý Sơn tham quan thì có rất nhiều mồ mả được chôn cất xung quanh. Điều này làm ảnh hưởng đến cảnh quan và cảm nhận của du khách. Để phát triển du lịch bền vững thì cần phải có hướng quy tập mồ mả lại khu khác để hình ảnh du lịch trở Lý Sơn trở nên đẹp hơn”.

Thống kê cho thấy, Lý Sơn hiện có khoảng 15.300 mộ được chôn cất xen lẫn khu dân cư, cánh đồng hành tỏi, gần điểm di tích. Ô nhiễm môi trường đang hiện hữu trên hòn đảo hơn 2 vạn dân.

Tháng 1/2022, Lý Sơn đã phát đi thông báo đóng cửa 7 nghĩa địa cũ, yêu cầu người dân thực hiện việc chôn cất mới về nghĩa địa tập trung nhằm bảo vệ môi trường, cảnh quan trên đảo. Thế nhưng, người dân vẫn chôn cất người mới mất như thói quen lâu nay, như thế mồ mả vẫn mọc lên rải rác khắp đảo.

Đề án cải táng mồ mả bằng hình thức hỏa táng trên địa bàn huyện Lý Sơn đã được tham vấn các sở, ban, ngành và lấy ý kiến cộng đồng người dân trên đảo để hoàn chỉnh và triển khai thực hiện.

Nhiều người dân đồng thuận cao với chủ trương cải táng mồ mả bằng hình thức hoả táng. Ông Mai Giang ở Thôn Đông An Hải, huyện Lý Sơn, cho rằng; Lý Sơn diện tích nhỏ, nếu không hoả táng hệ quả để lại là đất sản xuất, đất ở tiếp tục bị thu hẹp, ảnh hưởng đến mỹ quan, môi trường và phát triển kinh tế - xã hội. Vì vậy, việc hỏa tảng và quy tập, cải táng mồ mả là cần thiết để nâng cao chất lượng sống của người dân và phát triển kinh tế bền vững.

 “Hiện nay cải táng mồ mả theo hình thức hỏa táng là hết sức văn minh về môi trường, nó làm môi trường trên đảo trong sạch hơn, nguồn nước sạch hơn, đảm bảo sức khỏe cho người dân, để người dân có cuộc sống chất lượng hơn. Hiện nay, nhiều người dân mắc bệnh hiểm nghèo, theo tôi nghĩ môi trường ô nhiễm là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người dân trên đảo bị mắc bệnh hiểm nghèo”, ông Giang, nhấn mạnh.

Bí thư Huyện ủy Lý Sơn Nguyễn Minh Trí, cho biết; Đề án cải táng mồ mả là chủ trương lớn và có ý nghĩa sống còn với đảo. Khó khăn lớn nhất của huyện khi triển khai thực hiện đề án là nguồn lực xây dựng nhà hỏa táng, lò hỏa táng; hỗ trợ người dân quy tập, cải táng mồ mả và thay đổi tập tục, quan niệm của cộng đồng người dân trên đảo.

Tuy gặp nhiều khó khăn, song, hệ thống chính trị huyện sẽ vào cuộc. Bởi Đề án cải táng mồ mả rất quan trọng cho quy hoạch phát triển bền vững Lý Sơn.

 “Diện tích đảo rất nhỏ, mà nguồn nước chúng ta khai thác rất cạn kiệt, mà việc mai táng có tính chất dày đặc như hiện nay thì ít hay nhiều nó cũng hệ lụy đến nguồn nước và chắc chắc việc đó ảnh hướng rất lớn đến giống nòi và sức khỏe của bà con trên đảo. Việc chốn cất rải rác khắp đảo rõ ràng nó chiếm diện tích khắp đảo rất lớn, vì vậy, nguồn lực dành cho phát triển du lịch và các lĩnh vực khác sẽ bị giới hạn lại”, ông Trí, nói.

Mục tiêu của Đề án cải táng mồ mả là đến năm 2045 sẽ cải táng toàn bộ 15.300 mộ nằm rải rác trên đảo. Lý Sơn cũng khuyến khích người dân sử dụng hình thức hỏa táng người mới mất và cải táng mồ mả. Giải pháp phù hợp để tiết kiệm quỹ đất phục vụ cho phát triển sản xuất và đảm bảo môi trường cho thế hệ mai sau.

28/06/2022

Theo đó, trước hết tập trung xây dựng tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực hiệu quả, thông qua việc triển khai thực hiện Đề án vị trí việc làm và cơ cấu ngạch công chức của cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị- xã hội theo nội dung NQ 867 của Ủy ban TV Quốc hội, tiến hành rà soát, điều chỉnh cơ cấu, quy mô, số lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan Đảng, đoàn thể cho phù hợp, đảm bảo theo quy định, hoạt động có hiệu quả. Đã thực hiện bố trí, sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập theo đúng Nghị quyết và hướng dẫn của Tỉnh ủy.

Cùng với đó, tiếp tục quan tâm triển khai, thực hiện cải tiến lề lối, tác phong làm việc, nâng cao tính chuyên nghiệp và trách nhiệm trong thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức đảm bảo đạt chuẩn theo quy định. Thường xuyên cập nhật ứng dụng công nghệ thông tin, cải tiến quy trình, quy chế làm việc, kết hợp với cải cách thủ tục hành chính. Hàng năm đánh giá, làm rõ năng lực, trình độ, kết quả công tác của cán bộ, công chức. Cải tiến phương thức, quy trình bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo quản lý theo hướng đề cao trách nhiệm của cấp có thẩm quyền bổ nhiệm xem xét, quyết định trên cơ sở tiêu chuẩn, điều kiện và kết quả công việc. Đội ngũ cán bộ, công chức cơ bản được sắp xếp, bố trí phù hợp với trình độ ngạch, chức danh nghề nghiệp, độ tuổi, giới tính; được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao; phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng cán bộ, công chức, khắc phục những chồng chéo trong thực hiện nhiệm vụ. Công tác cải cách hành chính thực hiện theo hướng dân chủ, công khai, minh bạch, chuyên nghiệp.

Đồng thời tổ chức quán triệt, triển khai các văn bản mới về tổ chức xây dựng Đảng như: Các quy định, hướng dẫn, kết luận của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư ban hành liên quan đến công tác tổ chức, xây dựng Đảng được các cấp ủy, tổ chức Đảng, các đơn vị, địa phương trên địa bàn thực hiện kịp thời, nghiêm túc, đảm bảo tiến độ theo kế hoạch đề ra. Phương pháp, nội dung, hình thức được chỉ đạo, quán triệt chặt chẽ, nghiêm túc, triển khai theo hướng tổ chức hội nghị trực tuyến hoặc tổ chức hội nghị chuyên đề để truyền đạt. Sau học tập, quán triệt đã chỉ đạo tổ chức đảng, đảng viên tự rà soát, đánh giá nhận thức, giao cấp ủy chi bộ nơi sinh hoạt giám sát trong quá trình triển khai thực hiện.

Bí thư huyện ủy Nguyễn Minh Trí cho biết: Từ việc triển khai đồng bộ, quyết liệt công tác xây dựng Đảng ngay từ cấp cơ sở, cấp ủy các cấp đã chủ động, kịp thời, đồng bộ thực hiện xây dựng và triển khai kế hoạch về công tác xây dựng TCCSĐ đảm bảo đúng quy định và phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. Hầu hết các TCCSĐ trên địa bàn đã giữ vững và phát huy vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở; lãnh đạo cán bộ, đảng viên, nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và sự chỉ đạo của cấp ủy cấp trên; thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị, công tác chuyên môn của cơ quan, đơn vị.

Kết quả năm 2021, Đảng bộ huyện có tỉ lệ tổ chức cơ sở đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt 97%; không có tổ chức cơ sở Đảng xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ. Tỉ lệ đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt trên 90%. Đây là cơ sở để Đảng bộ huyện hoàn thành tốt nhiệm vụ chương trình công tác trong năm 2022 này./.

28/06/2022

Trong sáu tháng đầu năm, Đảng ủy Quân sự huyện đã quán triệt và thực hiện nghiêm các Nghị quyết, Chỉ thị, hướng dẫn của cấp trên; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo  thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ Quốc phòng, quân sự địa phương 6 tháng đầu năm 2022, nổi bật là: hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân năm 2022, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh cho các đối tượng; xây dựng quy hoạch thế trận Khu vực phòng thủ huyện, quy hoạch nhu cầu xây dựng không gian biển về lĩnh vực quốc phòng giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; tham gia Hội thi, hội thao các cấp đạt thứ hạng cao; duy trì nghiêm chế độ huấn luyện, SSCĐ, phối hợp nắm chắc tình hình, bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hôi trên địa bàn; Thực hiện có hiệu quả các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chính sách hậu phương quân đội, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường, trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng phòng hộ phủ xanh đảo; bảo đảm tốt công tác hậu cần, kỹ thuật, tài chính, phục vụ kịp thời cho các nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung nghiên cứu, thảo luận các biện pháp tổ chức thực hiện thắng lợi Nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ sáu tháng cuối năm 2022 của Đảng ủy quân sự huyện.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Trí, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự huyện đã gợi mở nhiều tư duy mới về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; về xây dựng các tiềm lực, lực lượng, thế trận trong Khu vực phòng thủ; về gắn kết giữa phát triển kinh tế với củng cố Quốc phòng - An ninh; các vấn đề về công tác lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng huấn luyện, trình độ tổng hợp của đội ngũ cán bộ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Sáu tháng cuối năm 2022, Đảng ủy Quân sự huyện cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tiếp tục duy trì nghiêm các chế độ sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, diễn tập, bắn kiểm tra đạn thật, hội thi, hội thao đạt kết quả cao nhất; chủ động phối hợp với Công an, Biên phòng nắm chắc tình hình địa bàn, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xử lý kịp thời, chính xác các tình huống về quốc phòng, an ninh. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền, vận động thanh niên thực hiện tốt Luật nghĩa vụ quân sự, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật với các đối tượng cố tình trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự.

22/06/2022

Theo báo cáo của Ban Tổ chức – Nội vụ, năm 2021, và 6 tháng đầu năm 2022, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành về cải cách hành chính (CCHC) luôn được quan tâm triển khai thực hiện có hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Cùng với việc tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung tương, tỉnh về công tác CCHC. Huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch chỉ đạo, điều hành, kiểm tra đánh giá kết quả việc thực hiện CCHC, nhằm khắc phục kịp thời những hạn chế, thiếu sót trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị.

Thực hiện niêm yết đầy đủ, công khai thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết tại Bộ phận một cửa.

Công tác tuyên truyền được thực hiện khá đầy đủ, kịp thời thông qua việc đăng thông tin trên cổng thông tin điện tử huyện và các phương tiện truyền thông, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, sản xuất môi trường kinh doanh, thúc đẩy sự khởi nghiệp và phát triển của người dân và doanh nghiệp.

Kết quả Chỉ số CCHC năm 2021 huyện Lý Sơn xếp hạng thứ 5/13 huyện, thành phố trong tỉnh, tăng 5 bậc so với năm 2020.

Bên cạnh những mặt đạt được, công tác CCHC còn nhiều hạn chế. Cụ thể lĩnh vực cải cách tổ chức bộ máy hành chính cấp huyện xếp hạng 11/13 huyện, thành phố; lĩnh vực hiện đại hóa hành chính xếp hạng 12/13 huyện, thành phố, giảm 9 bậc so với năm 2020.

Nguyên nhân, các cơ quan, đơn vị chưa chủ động tiếp nhận và giải quyết hồ sơ trực tuyến, cơ chế một cửa chưa phát huy hiệu quả, việc đưa thủ tục hành chính ngành dọc thực hiện tiếp nhận và trả kết quả vào Bộ phận một cửa còn nhiều hạn chế; lĩnh vực đánh giá tác động CCHC đến người dân, tổ chức và phát triển của huyện đạt thấp; việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý, điều hành của các cơ quan, đơn vị còn nhiều hạn chế….

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Minh Trí, nhấn mạnh, công tác CCHC chung lại là thực hiện tốt nhiệm vụ được giao của từng cơ quan, đơn vị, từng cán bộ, công chức viên chức để góp phần vào sự phát triển của huyện. Yếu  tố con người đóng vai trò quan trọng trong CCHC, vì vậy, phải nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, thái độ làm việc, tinh thần phục vụ. Bí thư mong muốn, thủ trưởng mỗi cơ quan, đơn vị làm tròn vai của mình, thực hiện tốt nhất nhiệm vụ được giao.

Kết luận Hội nghị, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phạm Thị Hương đã ghi nhận sự nỗ lực thực thi nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị trong công tác CCHC. Đồng thời, chỉ đạo thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được; kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế; thực hiện đầy đủ và hiệu quả kế hoạch công tác kiểm soát thủ tục hành chính, công tác ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin của huyện vào CCHC; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Bộ một cửa.

22/06/2022

Tham dự buổi tiếp xúc cử tri có Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Cao Phúc; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan của tỉnh.

Về phía huyện Lý Sơn, có Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Minh Trí; Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đỗ Thành Tân; Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phạm Thị Hương cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy và đong đảo bà con cử tri.

Bà Huỳnh Thị Ánh Sương đại diện Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh báo cáo với cử tri kết quả Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đã diễn ra thành công tốt đẹp, thông qua nhiều quyết sách quan trọng để phát triển kinh tế xã hội trong thời gian tới.

Cử tri Lý Sơn vui mừng và đánh giá cao nội dung chương trình thảo luận, chất vấn và những quyết sách mà kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đã thông qua.

Cử tri cũng tham gia nhiều ý kiến phản ánh cùng đại biểu quốc hội, tập trung vào đời sống xã hội như giá cả xăng dầu tăng cao, dẫn đến giá cả vật tư nông nghiệp, giá cả các mặt hàng vật tư thiết yếu gia tăng. Qua đó, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân, cũng như tình hình sản xuất nông nghiệp, đánh bắt thủy sản và đề nghị nhà nước có phương hướng xử lý.

Cử tri Lý Sơn kiến nghị tạo điều kiện cho ngư dân tham quan mô hình câu cá ngừ đại dương của ngư dân Phú Yên và hỗ trợ kinh phí ngư dân huyện đảo học tập, mua sắm ngư cụ để chuyển đổi ngành nghề, bảo vệ nguồn lợi thủy sản để phát triển bền vững.

Kiến nghị cho phép sử dụng dữ liệu của thiết bị giám sát hành trình để làm cơ sở hưởng chính sách hỗ trợ nhiên liệu xăng dầu đối với tàu đánh bắt xa bờ. Có cơ chế đặc thù để hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển.

Vấn đề nguồn nước ngọt cho người dân trên đảo cũng đã được cử tri Lý Sơn đặc biệt quan tâm. Theo cử tri, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương cần có giải pháp căn cơ để đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ đời sống người dân cũng như sản xuất nông nghiệp. Hiện nay việc xây dựng các hệ thống cung cấp, dự trữ nước mưa chưa có tính khả thi cao.

Cử tri kiến nghị tiếp tục cho Lý Sơn được hưởng các chế độ, chính sách tại Quyết định số 1995 ngày 04/11/2014 của Thủ tướng Chính phủ về một số cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ phát triển huyện đảo Lý Sơn giai đoạn 2015 – 2020.

Cần có sự ưu tiên bố trí vốn từ ngân sách Trung ương thông qua các bộ, ngành Trung ương hoặc bổ sung có mục tiêu cho ngân sách địa phương để thực hiện các dự án quan trọng trong lĩnh vực kết cấu hạ tầng trên đảo Lý Sơn như xây dựng hệ thống cấp nước ngọt trên địa bàn huyện, hệ thống điện quốc gia từ đảo Lớn sang đảo Bé.

Hiện nay, Trung tâm y tế quân dân y trên đảo đang được đầu tư khang trang, người dân rất phấn khởi. Tuy nhiên, khi xây dựng trong ngành y tế cần quan tâm  đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo, hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao để đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh cho người dân.

Cử tri huyện Lý Sơn cũng kiến nghị Chính phủ và bộ, ngành Trung ương quan tâm đầu tư xây dựng Trung tâm Giáo dục thường xuyên, giáo dục dạy nghề  để học sinh sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở không được tuyển vào lớp 10, Trường THPT Lý Sơn có nơi học tập, học nghề.

Xem xét ban hành chính sách ưu đãi riêng đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đang công tác tại huyện đảo Lý Sơn khi không còn chính quyền cấp xã như chính sách mà cán bộ, công chức, viên chức công tác tại huyện Côn Đảo đã và đang được hưởng.

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương trân trọng cảm ơn tình cảm, sự tin tưởng của cử tri đối với ĐBQH; đồng thời, đánh giá cao những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri huyện Lý Sơn.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cũng thông tin thêm với cử tri về một số kết quả nổi bật của Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV; trao đổi, làm rõ một số nội dung cử tri quan tâm kiến nghị và yêu cầu các sở, ngành, lãnh đạo địa phương nghiên cứu các giải pháp, tập trung giải quyết những vấn đề cử tri phản ánh, kiến nghị thuộc thẩm quyền.

Đồng thời mong muốn cử tri tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm góp phần cùng các cấp ủy, chính quyền thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

Dịp này, Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội đã trao tặng 10 nhà đại đoàn kết trị giá 500 triệu đồng và 3 nhà tình nghĩa trị giá 240 triệu đồng cho các gia đình chính sách và hộ khó khăn trên đảo.

21/06/2022

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 684

Tổng số lượt xem: 2187687

Bản quyền © 2014 thuộc Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn | Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: TRẦN MINH HOẰNG- CHÁNH VĂN PHÒNG HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 0255. 3867 224; 0255.3867222 - Fax: 055. 3867 676 ; Email: lyson@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.