Truy cập nội dung luôn
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN LÝ SƠN

Theo đó, đại diện lãnh đạo huyện Lý Sơn và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện đã tặng hoa, chúc mừng tập thể lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, nhân viên đội ngũ những người làm báo, truyền thông lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công trong sự nghiệp, luôn giữ vững ngòi bút của mình để trở thành những chiến sĩ tiên phong trên mặt trận văn hóa tư tưởng. Đồng thời, ghi nhận, biểu dương sự đóng góp của đơn vị trong công tác tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; chủ trương, nghị quyết của huyện. Mong muốn thời gian tới, Trung tâm Truyền thông - Văn hóa -Thể thao huyện tiếp tục có những bài viết hay, thông tin nhanh, chính xác, kịp thời các hoạt động kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh quốc phòng của huyện nhà.

Đại diện lãnh đạo Trung tâm Truyền thông – Văn hóa – Thể thao huyện chia sẽ những khó khăn trong thời gian qua và cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo huyện, các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn huyện đã hỗ trợ đơn vị, đội ngũ phóng viên thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Đồng thời thời gian đến sẽ tiếp tục đồng hành cùng với cơ quan, ban, ngành, hội đoàn thể trên địa huyện nỗ lực phấn đấu, rèn luyện để có những tin, bài chất lượng, nhằm truyền tải kịp thời các chủ trương chính sách lớn của Đảng, Nhà nước đến với nhân dân và ngược lại, đưa nguyện vọng của nhân dân đến với Đảng, góp phần làm cho hoạt động báo chí của huyện nhà ngày càng phát triển, nâng cao chất lượng về nội dung và hình thức, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của bạn đọc.

21/06/2024

Quảng Ngãi có đường bờ biển dài khoảng 129 km với vùng lãnh hải rộng lớn 11.000 km2 và 6 cửa biển vốn giàu nguồn lợi hải sản với nhiều bãi biển đẹp. Quảng Ngãi sở hữu nhiều địa danh lịch sử và văn hóa cùng với những cảnh quan thiên nhiên phong phú, đang trở thành điểm đến lý tưởng cho các du khách, trong đó nổi bật là du lịch biển, đảo, du lịch văn hóa, du lịch sinh thái.

Điểm đến du lịch Quảng Ngãi sau 35 năm tái lập

Thời điểm năm 1989, du lịch Quảng Ngãi gặp nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng du lịch yếu kém, nhân lực hạn chế, xúc tiến quảng bá chưa được chú trọng, chưa hình thành các tuyến du lịch... Toàn tỉnh chỉ có 07 cơ sở lưu trú chủ yếu là nhà khách, nhà nghỉ với 160 buồng, doanh thu khoảng 3,2 tỷ đồng với 14.000 lượt khách, phần lớn phục vụ khách công vụ đến làm việc.

Đến nay, hoạt động du lịch có nhiều chuyển biến tích cực; cơ sở hạ tầng du lịch được tập trung đầu tư, nâng cấp, phát triển nhiều điểm, khu du lịch mới như: Khu du lịch Mỹ Khê, Sa Huỳnh, Lý Sơn,... là cơ sở thuận lợi đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển du lịch. Đặc biệt, du lịch Lý Sơn là một trong những địa điểm du lịch có tốc độ phát triển nhanh và thu hút một lượng lớn du khách khi đến Quảng Ngãi.

Hệ thống khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng, khu vui chơi, giải trí... từng bước phát triển. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 380 cơ sở lưu trú, với khoảng 4.900 buồng; có 16 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành.

Các sản phẩm du lịch Quảng Ngãi ngày càng đa dạng hơn, chất lượng được nâng cao, nổi bật là các sản phẩm gắn với du lịch biển- đảo như du lịch nghỉ dưỡng, tắm biển, vui chơi giải trí, thể thao, khám phá ở các bãi biển Mỹ Khê, Lý Sơn, Sa Huỳnh, Vạn Tường, Khe Hai,... Đồng thời, du lịch sinh thái cũng đang phát triển tại các điểm suối Chí, thác Trắng, suối nước nóng Nghĩa Thuận, Khu Du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Bãi Dừa, du lịch cộng đồng làng Gò Cỏ,…

Quảng Ngãi có bề dày lịch sử với nền văn hoá lâu đời như khu du lịch văn hoá Sa Huỳnh, dấu vết văn hoá cổ xưa như thành cổ Châu Sa; có di tích lịch sử khởi nghĩa Ba Tơ, khu chứng tích Sơn Mỹ, nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, hùng vĩ…  Những tiềm năng trên là điều kiện để phát triển du lịch với nhiều loại hình, sản phẩm du lịch đa dạng.

Đảo Lý Sơn – điểm đến hấp dẫn của Quảng Ngãi

Lý Sơn là một điểm đến du lịch hấp dẫn của Quảng Ngãi. Hòn đảo là vết tích còn lại của ngọn núi lửa với 5 miệng, được hình thành cách đây khoảng 25-30 triệu năm.

Huyện đảo Lý Sơn cách đất liền 15 hải lý, có diện tích tự nhiên 10,39 km2, dân số hơn 22.000 người. Lý Sơn được ví như hòn ngọc giữa biển. Năm 2019, hòn đảo được Tạp chí Forbes (Mỹ) bình chọn là một trong 10 nơi có bãi biển đẹp nhất Việt Nam. Đặc biệt, Lý Sơn còn được biết đến là "Vương quốc tỏi".

Lý Sơn có hai miệng núi lửa là Giếng Tiền và Thới Lới, hơn 50 di tích lịch sử, văn hóa, gồm 6 di tích cấp quốc gia, 19 di tích cấp tỉnh, 2 di chỉ khảo cổ. Đây là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể quý, hội tụ và kết tinh từ 3 nền văn hóa cổ là văn hóa Sa Huỳnh, Chămpa và văn hóa Việt cổ.

Trên đảo còn có nhiều lễ hội truyền thống, đặc biệt là Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa và lễ hội đua thuyền tứ linh được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây cũng là nơi lưu giữ tài liệu, bằng chứng lịch sử xác lập cột mốc và chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Với lợi thế về thiên nhiên và di sản văn hóa, những năm gần đây, Lý Sơn đã trở thành điểm đến hấp dẫn hút du khách của Quảng Ngãi.

 

Năm 2024, Quảng Ngãi dự kiến đón 1,3 triệu lượt du khách, gấp hơn 93 lần so với năm 1989, bình quân giai đoạn 1989-2024 tăng 13,8%/năm; doanh thu đạt 920 tỷ đồng, gấp 288 lần, bình quân giai đoạn 1989-2024 tăng 17,6%/năm. Mục tiêu đến năm 2025, du lịch Quảng Ngãi cơ bản trở thành ngành kinh tế quan trọng, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; phấn đấu đưa Quảng Ngãi trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn trong vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, tạo tiền đề phát triển đột phá du lịch trong giai đoạn tiếp theo, từng bước tạo dựng thương hiệu trên bản đồ du lịch của cả nước.

 

21/06/2024

Nhằm ôn lại quá trình phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Quảng Ngãi trong 35 năm sau ngày tái lập tỉnh, qua đó khẳng định những thành tựu đã đạt được, kế thừa và phát huy, phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, góp phần xây dựng tỉnh nhà ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Giáo dục truyền thống yêu nước, yêu quê hương và truyền thống cách mạng; cổ vũ, phát huy những kết quả đạt được trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhất là trong sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập quốc tế, phấn đấu vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

 Tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về hình ảnh con người, lịch sử văn hóa quê hương Quảng Ngãi đến bạn bè trong và ngoài nước.

Hoạt động tuyên truyền thông qua sản xuất các sản phẩm truyền thông. Thực hiện các sản phẩm truyền thông: banner, poster, video clip, infographic tuyên truyền về sự kiện, đăng tải trên các trang của Sở Thông tin và Truyền thông, nhắn tin đến người dùng zalo và gửi các cơ quan, đơn vị, địa phương; đồng thời đăng tải trên màn hình Led, bảng điện tử ngoài trời, cổng chào điện tử…

Sản xuất tin, bài, phóng sự phát trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh.

Công tác tuyên truyền cổ động trực quan. tuyên truyền về những thành tựu kinh tế - xã hội sau 35 năm tái lập tỉnh và các hoạt động chào mừng Kỷ niệm 35 năm Ngày tái lập tỉnh Quảng Ngãi (01/7/1989 - 01/7/2024) qua các hình thức: cổng chào, pa-nô, băng rôn, cờ, phướn,…

Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, gồm:  Tổ chức Hội thi Diễn xướng văn hóa dân gian các dân tộc toàn quốc năm 2024; Tổ chức Hội thảo khoa học toàn quốc “Văn hóa, văn nghệ dân gian các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ngãi và khu vực Nam Trung bộ trong tình hình mới” năm 2024; Tổ chức Ngày hội Gia đình văn hóa và Ngày hội văn hóa, thể thao Công nhân viên chức lao động; Giải Bóng đá vô địch tỉnh Quảng Ngãi năm 2024; Tổ chức Liên hoan các Câu lạc bộ Gia đình Văn hóa tiêu biểu tỉnh Quảng Ngãi; Tổ chức Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi tỉnh Quảng Ngãi năm 2024; Trưng bày sách, tài liệu chào mừng Kỷ niệm 35 năm Ngày tái lập tỉnh (01/7/1989 - 01/7/2024); Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố; Hội diễn Văn nghệ quần chúng huyện Trà Bồng năm 2024; Giải bán Marathon 21km “Cung đường đảo Lý Sơn”.

UBND tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm cơ quan đầu mối, có trách nhiệm đôn đốc, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan thực hiện Kế hoạch này.

UBND các huyện, thị xã, thành phố nghiên cứu tổ chức triển khai các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao trên địa bàn, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, chào mừng kỷ niệm 35 năm Ngày tái lập tỉnh Quảng Ngãi.

21/06/2024

Tham dự Đại hội có đồng chí Bùi Đức Thọ, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh; lãnh đạo các Ban chuyên môn của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Nguyễn Minh Trí, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Đỗ Thành Tân, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện; đồng chí Lê Văn Ninh, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy,Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; các đồng chí là Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo các cơ quan tham mưu, giúp việc Huyện ủy, các tổ chức chính trị - xã hội huyện; các đồng chí nguyên Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện qua các nhiệm kỳ; đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, ban, ngành trên địa bàn huyện; đại diện lãnh đạo các cơ quan phối hợp và 180 đại biểu chính thức đại diện cho các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện.
Nhiệm kỳ 2019 - 2024, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã chú trọng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, cùng với các tổ chức thành viên trên địa bàn huyện triển khai đồng bộ, có hiệu quả các Cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với phong trào “Lý Sơn chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Lý Sơn chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”...
Bên cạnh đó, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện cũng đã huy động quỹ “Vì người nghèo” trên 2,4 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này và nguồn hỗ trợ của cấp trên, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã hỗ trợ xây dựng 58 nhà, sửa chữa 08 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo trên địa bàn với tổng trị giá hơn 3,4 tỷ đồng; huy động ủng hộ kinh phí, các loại nhu yếu phẩm, vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19 với tổng trị giá hơn 457 triệu đồng.
Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bùi Đức Thọ và đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Minh Trí ghi nhận, biểu dương những kết quả tích cực mà Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã đạt được trong thời gian qua; đồng thời, đề nghị trong thời gian đến, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tập trung quán triệt, triển khai thực hiện hiệu quả nghị quyết, chương trình hành động của các cấp; có giải pháp tạo sự đồng thuận bền vững trong nhân dân ngay từ cơ sở. Đổi mới cách thức triển khai, nâng cao chất lượng các phong trào thi đua, các cuộc vận động, bảo đảm thiết thực, hiệu quả.
Với tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Phát triển”, Đại hội đã tập trung thảo luận, đề ra Chương trình phối hợp và thống nhất hành động của nhiệm kỳ mới; hiệp thương cử ra 49 vị tham gia Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện khóa VII; ông Đặng Tấn Thành, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện được bầu giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện khóa VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đại hội cũng hiệp thương cử 06 đại biểu chính thức dự Đại hội đại biểu Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã trao tặng 300 triệu đồng để hỗ trợ xây dựng 04 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo ; UBND huyện khen thưởng cho 03 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận nhiệm kỳ 2019 - 2024.
20/06/2024

I. TIN TRONG NƯỚC

1. CẢNH BÁO: GIẢ DANH "NHÂN VIÊN GÌN GIỮ HÒA BÌNH" ĐỂ LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN 

Theo thông tin từ Công an tỉnh Bình Phước, 1 người dân ở TP. Đồng Xoài đã bị lừa mất hơn 1 tỷ đồng qua mạng xã hội.

Vào ngày 26/4, nạn nhân đồng ý kết bạn với một tài khoản facebook tên "Yadni Bentos", sau đó được đối tượng nhắn tin làm quen. Trong quá trình trò chuyện, đối tượng cho biết hiện đang làm nhân viên cho Chính phủ Mỹ tham gia gìn giữ hòa bình ở Syria, bố ruột là người Việt Nam nhưng đã chết. Đồng thời, đối tượng cho bà này biết trước khi chết, bố có để lại số tiền 600.000 USD và rất tin tưởng bà nên sẽ gửi số tiền đó về Việt Nam cho bà đầu tư. Mấy ngày sau đối tượng chụp hình hộp tiền và giấy xác nhận gửi hàng về Việt Nam cho bà. 

Đến ngày 5/5, nạn nhân nhận được một cuộc điện thoại tự xưng nhân viên Công ty giao hàng nói bà phải đóng phí thông hải quan với số tiền 52 triệu đồng để nhận thùng hàng được gửi từ nước ngoài, bà đã chuyển khoản cho đối tượng 52 triệu đồng. Sau đó, đối tượng tiếp tục điện thoại nói phải đóng thuế hải quan với số tiền 130 triệu đồng. Do lo sợ bị mất số tiền trong thùng hàng nên ngày 7/5 và ngày 8/5, người phụ nữ này liên tiếp làm theo yêu cầu của đối tượng và đã chuyển khoản số tiền hơn 1 tỷ đồng để hoàn thành xin giấy xác nhận và bảo hiểm lô hàng. 

Sau khi nhiều lần nhận được các cuộc điện thoại yêu cầu thực hiện chuyển tiền, người phụ nữ này đã nghi ngờ và đến trình báo cơ quan Công an. 

Trước thông tin trên, Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) khuyến cáo người dân cần tuyệt đối cẩn trọng trước những đối tượng kết bạn làm quen trên mạng xã hội. Cần xác minh danh tính của đối tượng bằng cách tìm hiểu về họ, yêu cầu thông tin địa chỉ, số điện thoại liên hệ hoặc thậm chí gặp gỡ trực tiếp nếu có thể. Không nên vội vàng làm theo những yêu cầu, hướng dẫn của đối tượng. Tuyệt đối không nên chia sẻ thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng dưới mọi hình thức. Không truy cập vào các đường dẫn lạ; không tải về những ứng dụng không rõ nguồn gốc. 

Nếu phát hiện đã bị lừa đảo, hãy dừng gửi tiền và chặn tất cả liên lạc từ đối tượng lừa đảo. Liên hệ ngay với ngân hàng và tổ chức tài chính của bạn để báo cáo lừa đảo và yêu cầu họ dừng mọi giao dịch. Thu thập và lưu lại bằng chứng, làm đơn tố giác gửi tới cơ quan công an nơi lưu trú. Cảnh báo cho gia đình và bạn bè của bạn về trò lừa đảo này. 

2. BỊ ĐỐI TƯỢNG GỌI ĐIỆN GIẢ DANH CÔNG AN, THÔNG BÁO DÍNH ÁN HÌNH SỰ, NGƯỜI PHỤ NỮ BỊ CHIẾM ĐOẠT HƠN 1 TỶ ĐỒNG

Giả danh cơ quan Công an gọi điện để lừa đảo chiếm đoạt tài sản không phải thủ đoạn mời nhưng nhiều người vẫn mất cảnh giác, sập bẫy của các đối tượng. 

Mới đây, Công an quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội đang điều tra, xác minh vụ giả danh cán bộ công an, lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 1 tỷ đồng. 

Theo đó, ngày 24/5, Công an phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm tiếp nhận tin trình báo của bà N (SN 1953, trú tại Hoàn Kiếm, Hà Nội) về việc bị chiếm đoạt tài sản. Bà N cho biết đã nhận được điện thoại của một đối tượng tự xưng là cán bộ công an. Đối tượng thông báo bà có liên quan đến đường dây buôn bán ma túy, rửa tiền đồng thời yêu cầu bà cung cấp tài khoản ngân hàng để chứng minh không liên quan. 

Do lo sợ nên bà N đã chuyển 1,1 tỷ đồng vào tài khoản của các đối tượng để xác minh. Sau đó, bà N biết mình bị lừa nên đã cơ quan Công an trình báo. 

Để ngăn chặn tình trạng trên, Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) khuyến cáo người dân cần cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn gọi điện giả danh cơ quan chức năng để tránh bị mắc bẫy lừa đảo của đối tượng xấu. Để làm việc với người dân, cơ quan công an sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc gửi qua công an địa phương; tuyệt đối không yêu cầu người dân cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng cũng như chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng. Người dân không nên vội vàng làm theo những yêu cầu, hướng dẫn của đối tượng. Tuyệt đối không nên chia sẻ thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng dưới mọi hình thức. 

Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất. 

3. GIẢ DANH GIÁO VIÊN DẠY LÁI XE Ô TÔ, LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT HÀNG TRĂM TRIỆU ĐỒNG CỦA NHIỀU NẠN NHÂN

Giả danh là giáo viên dạy lái xe ô tô, một thanh niên đã lên mạng xã hội đăng tải thông báo nhận làm hồ sơ thi, nâng hạng giấy phép lái xe ô tô, rồi lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của nhiều nạn nhân. 

Ngày 30/5, thông tin từ Công an H.Tân Kỳ (Nghệ An) cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Văn Hùng (32 tuổi, ngụ xã Quảng Lưu, H.Quảng Xương, Thanh Hóa), để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Qua điều tra bước đầu, cơ quan công an xác định để lừa những người có nhu cầu học, thi nâng hạng giấy phép lái xe ô tô, Hùng lập tài khoản Facebook mang tên Mạnh Hùng, rồi tự giới thiệu là thầy dạy lái xe của một trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe ô tô, đồng thời đăng tải nội dung nhận làm hồ sơ thi lấy giấy phép lái xe ô tô, thi nâng hạng giấy phép, phục hồi giấy phép lái xe ô tô lên tài khoản này. Tại đây, đối tượng nói rằng nếu đăng ký làm hồ sơ thi bằng lái xe ô tô, nâng hạng thì không phải thi phần lý thuyết, chỉ cần thi phần sát hạch và sẽ được đối tượng bao lo toàn bộ. 

Tin tưởng Hùng, nhiều người đã liên hệ với bị can này để làm hồ sơ thi bằng lái xe ô tô và nâng hạng bằng lái, trong đó nhiều người đã chuyển tiền vào tài khoản theo yêu cầu của Hùng. 

Bước đầu, cơ quan công an xác định bị can Hùng đã lừa đảo 15 người dân ở tỉnh Nghệ An và 10 người ở các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Gia Lai và Bình Phước, chiếm đoạt của các nạn nhân hơn 300 triệu đồng.

 Trước thông tin trên, Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) khuyến cáo người dân cần tuyệt đối cảnh giác khi có nhu cầu sử dụng những dịch vụ trên mạng xã hội. Cần tiến hành xác minh rõ ràng danh tính của đối tượng, yêu cầu đối tượng cung cấp những thông tin cần thiết, đảm bảo lựa chọn những nơi uy tín. Tuyệt đối không nên vội vàng nghe theo, tin tưởng và làm theo hướng dẫn của đối tượng lạ. Không cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng để tránh bị sập bẫy lừa đảo.

 Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất. 

4. XUẤT HIỆN FANPAGE CÓ DẤU HIỆU GIẢ MẠO VTV ONLINE ĐĂNG TẢI THÔNG TIN SAI SỰ THẬT VÀ CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN

Mới đây, theo thông tin phản ánh từ người dân, Fanpage "Thư Viện Pháp Luật / Tư Vấn Pháp Luật Trực Tuyến" đã sử dụng giao diện VTV Online đăng tải thông tin sai sự thật, có dấu hiệu của hành vi lừa đảo. 

Cụ thể, gần đây trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một trang Fanpage có tên "Thư Viện Pháp Luật / Tư Vấn Pháp Luật Trực Tuyến" đăng tải một hình ảnh với giao diện Báo điện tử VTV (VTV Online) có tiêu đề “"Cục phòng chống tội phạm công nghệ cao A05. Công bố số hotline Đường dây nóng: 0948.304.750. Tiếp nhận đơn tố cáo của các nạn nhân bị lừa đảo qua không gian mạng" cùng nội dung đi kèm như sau: 

"Theo VTV Online. Ngày 5/1 BCA yêu cầu cục phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ và các ngân hàng . Ngăn chặn dòng tiền của các đối tượng lừa đảo và xác minh hoàn lại số tiền bị chiếm đoạt trái phép . để hoàn lại cho người dân . Yêu cầu ai là nạn nhân bị các đối tượng trên . Xin liên hệ trực tiếp tới số Hotline đường dây nóng : 0948.304.750 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời" 

Trước thông tin trên, thời báo VTV đã đưa ra khẳng định bài đăng trên hoàn toàn là tin giả, không phải bài viết được đăng tải trên VTV Online. 

Sau khi tiến hành điều tra, xác định được đối tượng đang có hành vi lừa đảo đảo chiếm đoạt tài sản với hình thức giả danh cán bộ của Cục phòng chống tội phạm công nghệ cao A05. Đối tượng không cập nhật đến danh tính và chức vụ của nạn nhân khi gọi đến mà chỉ hỏi về tình trạng nạn nhân đang gặp phải. Sau khi trình bày về hình thức bị lừa đảo, người đàn ông này lập tức khẳng định phóng viên đã bị tổ chức lừa đảo qua không gian mạng chiếm đoạt số tiền kể trên, và chờ sau 10 phút sẽ có người của công ty luật gọi điện tư vấn làm thủ tục để lấy lại số tiền của mình. 

Tiếp đó, một số điện thoại khác được gọi đến, người này giới thiệu là Duy Anh, hiện đang công tác tại công ty Luật Trí Minh, có trụ sở tại tòa nhà Vimedimex 246 Cống Quỳnh, Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Đối tượng tiết lộ “bí mật" có thể lấy lại tiền bị lừa đảo, chỉ cần phóng viên cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân, lịch sử chuyển tiền cho ban tổ chức cuộc thi thì đối tượng sẽ tiến hành kiểm tra xem phóng viên có đúng là nạn nhân bị lừa đảo, cùng với đó truy cập vào hệ thống "liên ngân hàng" xác minh được chính xác số tiền phóng viên chuyển di và số dư đang bị đóng băng trên hệ thống khớp với nhau thì sẽ tiến hành mở băng cho phóng viên nhận tiền về ngay lập tức. 

Sau khi nhận được tiền về tài khoản, phóng viên sẽ chỉ phải thanh toán là 5% số tiền nhận về tài khoản (khoảng hơn 6 triệu đồng) và cam kết nếu không nhận được tiền thì sẽ không mất phí. 

Trước chiêu trò tinh vi trên, Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) khuyến cáo người dân cần cảnh giác trước các dịch vụ trôi nổi trên mạng xã hội. Tuyệt đối không sử dụng bất kỳ hình thức dịch vụ nào khi chưa xác minh được danh tính và uy tín của đối tượng/ tổ chức đó. Không vội vàng thực hiện theo hướng dẫn của đối tượng; tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng dưới mọi hình thức. 

Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất. 

II. TIN QUỐC TẾ 

5. TRUNG QUỐC: CẢNH BÁO CHIÊU TRÒ LỪA ĐẢO MUA HÀNG GIÁ RẺ THÔNG QUA CÁC NỀN TẢNG TRỰC TUYẾN

Mới đây, Xiao Li ( trú tại Yangzhou, Trung Quốc) đã mắc bẫy của những tên lừa đảo khi mua hàng qua các nền tảng trực tuyến. Được biết, Li vẫn là sinh viên và đang tìm kiếm cho mình 1 chiếc điện thoại với kinh phí thấp. 

Trong quá trình tìm kiếm, Xiao Li bắt gặp một quảng cáo với nội dung giảm giá điện thoại thông minh. Các mức giá mà quảng cáo đưa ra là vô cùng hấp dẫn, vì thế Li chủ động liên hệ với người bán để biết thêm thông tin. Sau đó, Li được người bán kết bạn và gửi một tin nhắn riêng tư qua ứng dụng WeChat. Sau khi trao đổi, người bán đưa ra một chiếc điện thoại Iphone tình trạng còn mới với cái giá phải trả chỉ hơn 1500 Yuan (~ 5 triệu VND), cam kết hàng sẽ được gửi đi ngay lập tức nếu người mua chịu chuyển toàn bộ số tiền trước. Đối tượng gửi một vài mã QR và yêu cầu thanh toán thông qua ví điện tử Alipay. Bỏ qua những lời cảnh báo lừa đảo mà ứng dụng Alipay đưa ra, Xiao Li nhanh chóng mượn tài khoản của một người bạn và tiến hành giao dịch. 

Sau khi chuyển thành công số tiền, đối tượng nói cần chi trả thêm phụ phí và yêu cầu nạn nhân trả thêm 500 Yuan (~ 1,7 triệu VND). Sau khi làm theo hướng dẫn, đối tượng hủy kết bạn với tài khoản WeChat của Xiao Li, đồng thời xóa toàn bộ thông tin liên hệ. Nhận ra mình bị lừa, Xiao Li trình báo vụ việc với cơ quan cảnh sát địa phương. 

Trước thông tin trên, Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) khuyến cáo người dân cảnh giác khi thực hiện giao dịch trong quá trình mua bán hàng trực tuyến. Người dân cần cẩn thận khi bắt gặp những sản phẩm có mức giá rẻ bất thường, tuyệt đối không mua hàng từ đối tượng sở hữu tài khoản mạng xã hội ảo, ít thông tin cá nhân, tương tác,... Cần xác định kỹ danh tính của người bán, đối chiếu với tài khoản ngân hàng nhằm xác thực trước khi chuyển tiền. Trong trường hợp gặp phải đối tượng lừa đảo như trên, người dân cần lập tức liên hệ với ngân hàng và báo cáo giao dịch lừa đảo, liên hệ với các cơ quan công an để kịp thời truy vết và xử lý đối tượng. 

6. MỸ: HẸN HÒ QUA MẠNG, NGƯỜI ĐÀN ÔNG BỊ LỪA ĐẢO ĐẦU TƯ GẦN 60 TRIỆU ĐÔ LA

Mới đây, một người đàn ông 75 tuổi sinh sống tại Mỹ đã bị lừa đầu tư 60 triệu đô-la vào một công ty giả mạo. Đối tượng giả danh là một người phụ nữ thành đạt, xây dựng mối quan hệ tình cảm với nạn nhân qua ứng dụng LinkedIn và dụ dỗ tham gia đầu tư vào một dự án sinh lời.

Ban đầu, người đàn ông nhận được lời mời kết bạn của một người phụ nữ. Người này giới thiệu mình là một doanh nhân thành đạt với nhiều dự định làm ăn sắp tới, muốn tìm những người có thâm niên hoạt động trong cùng lĩnh vực để chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm. Trên trang cá nhân, người phụ nữ đăng tải các bức ảnh về cuộc sống giàu có với nhiều thành tựu đạt được. Sau khi trò chuyện, đối tượng gợi ý sử dụng WhatsApp để trao đổi thông tin riêng tư. 

Đối tượng dần xây dựng mối quan hệ tình cảm với nạn nhân, hằng ngày chủ động gửi tin nhắn. Bên cạnh những cuộc hội thoại về công việc, đối tượng cũng thường xuyên chia sẻ về đời sống cá nhân nhằm chiếm dụng lòng tin của nạn nhân, khiến cho việc dụ dỗ và thao túng trở nên dễ dàng hơn. 

Người phụ nữ ngỏ lời muốn hợp tác với nạn nhân tham gia đầu tư vào ứng dụng chứng khoán có tên là FX6, hứa hẹn trong tương lai khoản đầu tư sẽ thu về số tiền lãi lớn. Tin tưởng vào đối tượng, người đàn ông không ngần ngại chuyển tiền vào ứng dụng kể trên. Sau một thời gian, số tiền lãi được hiển thị trên ứng dụng gia tăng một cách nhanh chóng, người đàn ông tiếp tục đầu tư với hy vọng thu về lãi suất khổng lồ. 

Khi có ý định rút tiền, nạn nhân nhận thấy ứng dụng thông báo không cho phép vì nhiều lý do khác nhau. Nạn nhân cố gắng liên lạc với hệ thống chăm sóc khách hàng nhưng không thành. Tài khoản của người phụ nữ trên 2 nền tảng là LinkedIn và WhatsApp cũng đã bị xóa bỏ. 

Trước thông tin trên, Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) khuyến cáo người dân không cả tin bất kỳ đối tượng lạ nào trên mạng xã hội. Không nhận lời mời kết bạn, nhắn tin với những đối tượng sở hữu tài khoản cá nhân ảo. Không chuyển tiền cho bất cứ đối tượng nào khi chưa gặp mặt trực tiếp, chưa nắm bắt được thông tin và danh tính của đối tượng. Trong trường hợp bị lừa, người dân cần nhanh chóng lưu trữ lại những đoạn hội thoại, nhanh chóng trình báo lên các cơ quan có thẩm quyền nhằm truy vết và ngăn chặn các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Theo dõi và cập nhật các thông tin, tình huống thông tin, tình huống, dấu hiệu về lừa đảo trực tuyến tại Cổng không gian mạng quốc gia (https://khonggianmang.vn) 

Nếu phát hiện dấu hiệu lừa đảo, hãy gửi phản ánh về địa chỉ của trang Cảnh báo an toàn thông tin Việt Nam (https://canhbao.khonggianmang.vn)

10/06/2024

Kiến trúc ICT tỉnh Quảng Ngãi là kiến trúc công nghệ phục vụ phát triển đô thị thông minh tại tỉnh Quảng Ngãi. Xây dựng Kiến trúc ICT tỉnh Quảng Ngãi nhằm mục đích thiết lập khung pháp lý kỹ thuật tổng thể để cơ quan, địa phương, doanh nghiệp và các bên liên quan áp dụng trong thiết kế, xây dựng các thành phần chức năng đối với hạ tầng thông tin và truyền thông, các hệ thống thông tin phục vụ quản lý và cung cấp dịch vụ đô thị thông minh.

Xác lập các nguyên tắc cho việc đề xuất, lựa chọn các giải pháp ICT đối với các chương trình, dự án, nhiệm vụ phát triển, cung cấp dịch vụ về đô thị thông minh tại tỉnh; đảm bảo tính kết nối, liên thông giữa các hệ thống thông tin đã và sẽ được xây dựng, tránh trùng lặp lãng phí; đảm bảo tính liên kết, kết nối giữa các hệ thống thông tin về phát triển đô thị thông tin trong tỉnh, trong khu vực và trên phạm vi quốc gia.

Kiến trúc ICT phát triển đô thị thông minh tỉnh Quảng Ngãi có 04 khối chính gồm: Sơ đồ Kiến trúc ICT phát triển đô thị thông minh tỉnh Quảng Ngãi phiên bản 1.0; Khung quy trình nghiệp vụ cho đô thị thông minh; Khung Quản lý tri thức cho đô thị thông minh; Kiến trúc ICT phát triển đô thị thông minh. Trong khối Kiến trúc ICT phát triển đô thị thông minh được phân làm 05 lớp chính: Lớp Ứng dụng đô thị thông minh; Lớp hỗ trợ dịch vụ và dữ liệu; Lớp điện toán và lưu trữ; Lớp Mạng kết nối; Lớp thu thập dữ liệu. Ngoài ra, còn có các khối chức năng đảm bảo vận hành như: hệ thống bảo mật, hệ thống xây dựng, hệ thống vận hành và bảo trì, hệ thống định danh, hệ thống định vị.

Kiến trúc ICT tỉnh Quảng Ngãi được xây dựng dựa trên nguyên tắc đảm bảo các ứng dụng, hệ thống thông minh được xây dựng hướng đến dùng chung, có tính sử dụng cao, đảm bảo khả năng kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu. Phù hợp với quy trình nghiệp vụ, thúc đẩy tái cấu trúc nghiệp vụ, hướng đến đơn giản hóa, hiệu quả, thống nhất và tường minh quy trình nghiệp vụ. Chú trọng việc xem xét, áp dụng hiệu quả các công nghệ mới để triển khai các thành phần kiến trúc. Tuân thủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy định kỹ thuật về ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông của quốc gia.

Bên cạnh đó, Kiến trúc ICT phát triển đô thị thông minh tỉnh Quảng Ngãi còn cần tuân thủ một số nguyên tắc chính như: phân tầng, hướng dịch vụ, liên thông, dựa trên tiêu chuẩn mở, khả năng mở rộng, linh hoạt, tính ổn định, đo lường được, an toàn, trung lập, dễ sử dụng và bảo trì.

04/06/2024

Hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, Ngày Môi trường Thế giới (5/6), Ngày Đại dương Thế giới (8/6) và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2024.

Cán bộ, chiến sĩ và người dân đã thu gom, xử lý rác thải toàn bộ khu vực biển đảo Lớn và đảo Bé An Bình.

Lượng lớn rác thải được thu gom xử lý, kịp thời ngăn rác thải tràn ra biển gây ô nhiễm môi trường biển. Rác thải chủ yếu là vỏ chai nhựa, túi ni lông, thùng xốp, rác thải nhựa trong khai thác hải sản…

Để phát triển bền vững, Lý Sơn luôn quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường thông qua các hoạt động thiết thực, hiệu quả như; duy trì các mô hình tự quản bảo vệ môi trường; hình thành các nhóm tình nguyện thu gom, xử lý rác thải nhựa ven biển; tổ chức lặn vớt rác thải đại dương….

Cùng với đó là đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của người dân tự giác tham gia bảo vệ môi trường bằng những hành động cụ thể, ý nghĩa; không xả thải ra môi trường biển, nhất là rác thải nhựa, hạn chế sử dụng đồ nhựa một lần, góp phần phòng ngừa gây ô nhiễm môi trường, xây dựng huyện đảo ngày càng xanh, sạch, đẹp.

03/06/2024

Giải bơi vượt biển Lý Sơn năm nay thu hút 600 vận động viên đến từ 10 quốc gia, tăng gấp 3 lần so với năm trước.

Đặc biệt có sự tham gia của 20 vận động viên nước ngoài và 20 vận động viên thuộc đội tuyển bơi Việt Nam.

Cổng Tò Vò, một thắng cảnh ngoạn mục với những bãi nham thạch trải dài là điểm xuất phát cự ly bơi 5km. 350 vận động viên đã có màn xuất phát rời đảo Lớn trong ánh bình minh và bơi vượt biển sang đảo Bé để chinh phục đường bơi dài 5km.

Các cự ly bơi còn lại được tổ chức tại đảo Bé, một khung cảnh nên thơ, bãi biển trong xanh, dải cát trắng và những rặng dừa hoang sơ thơ mộng.

Thời tiết biển Lý Sơn khá đẹp, nhưng chịu tác động của dòng hải lưu nên nhiều vận động viên bơi cự ly 5km trôi dạt xa với đường đua ban đầu. Tuy nhiên, lực lượng cứu hộ đã luôn theo sát và kịp thời hỗ trợ đưa lên tàu chăm sóc. Và đây là những thử thách lý tưởng của bơi biển.

Cung đường bơi vượt biển Lý Sơn nối giữa hai đảo mang trong mình một vẻ đẹp quyết rũ khiến bất cứ vận động viên bơi lội nào đều muốn chinh phục.

Các vận động viên bơi qua bãi đá ngầm phủ đầy rêu xanh, rạn san hô cổ trải dài từ đảo Lớn đến đảo Bé, thả mình trong làn nước biển trong xanh, bơi qua 2 miệng núi lửa hàng chục triệu năm tuổi với lòng chảo rộng nằm dưới biển.

Vận động viên Lê Thị Như Quỳnh - bơi 5km, chia sẻ: “Cung đường bơi từ đảo Lớn đến đảo Bé rất đẹp, nước biển rất trong xanh, rạn san hô rất đẹp, dù bị tác động dòng chảy nên đường bơi có phần chệch hướng, nhưng mình đã vượt qua thử thách, Lý Sơn thật sự là đường bường bơi biển lý tưởng”.

Điều ấn tượng trên cung đường bơi vượt biển là hàng cờ Tổ quốc. Hơn 50 lá cờ đỏ sao vàng tung bay giữa biển trời Lý Sơn như một món quà ý nghĩa dành tặng cho vận động viên.

Sắc cờ Tổ quốc không chỉ góp phần điểm tô cho đảo tiền tiêu Lý Sơn thêm rực rỡ, mà còn tôn vinh niềm tự hào dân tộc và lòng yêu nước, yêu biển, đảo quê hương. Sắc cờ Tổ quốc giữa biển đã tiếp sức cho vận động viên vượt biển về đích.

Kết thúc giải, Ban Tổ chức trao giải nhất Nam chặng bơi 5 km cho Ngô Minh Chiến, giải nhì cho Nguyễn Trí Phong, giải ba cho Jeram Chuleigh. Giải nhất nữ chặng đua bơi 5km cho Lê Thị Như Quỳnh, giải nhì cho Tôn Nữ Mỹ Ngọc, giải ba cho Lê Thị Mỹ Diệp.

Ban Tổ chức đã trao giải nhất Nam chặng đua 2 km: Võ Trí Trung, giải nhì cho Nguyễn Hoàng Gia Bảo, giải ba cho Lương Ngọc Duy; giải nhất Nữ chặng đua 2 km: Nguyễn Thị Nhật Lam, giải nhì Nguyễn Thị Trà My, giải ba Võ Bích Thy.

Với tiềm năng, lợi thế về di sản địa chất, di sản văn hóa, Lý Sơn là điểm đến ấn tượng và hấp dẫn của những người đam mê bơi lội. Bơi biển là hoạt động trải nghiệm ấn tượng, dần khẳng định thương hiệu du lịch Lý Sơn, góp phần tạo sức hấp dẫn cho thiên đường du lịch giữa biển.

Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Phạm Thị Hương, cho biết: huyện xác định Giải bơi vượt biển là hoạt động thường niên, Giải bơi năm nay quy mô được nâng tầm so với năm 2023 khi có nhiều đông vận động viên trong và ngoài nước tham gia, đây là sự kiện quan trọng góp phần kích cầu du lịch rất lớn và người dân được hưởng lợi.

“Nếu đảm bảo các điều kiện có thể nâng tầm giải cấp quốc gia để phát triển du lịch theo định hướng của Đảng về phát triển Lý Sơn thành trung tâm du lịch biển đảo quốc gia” bà Hương nói.

Một số hình ảnh nổi bật:

 

03/06/2024

Theo đó, đoàn đã trao tặng 2 máy băm xơ dừa trị giá 40 triệu đồng cho huyện Lý Sơn và tặng 30 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho người dân Lý Sơn có hoàn cảnh khó khăn.

Dịp này, đoàn cũng đến thăm cán bộ, chiến sĩ Trạm Cảnh sát biển 2 Lý Sơn thuộc Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2.

Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng Lê Văn Trung bày tỏ vui mừng, phấn khởi khi được đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo Lý Sơn.

Những phần quà không lớn nhưng thể hiện tinh thần chia sẻ khó khăn với người dân có hoàn cảnh khó khăn của cán bộ, công chức Ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng; chúc các cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo luôn mạnh khỏe, tiếp tục phát huy truyền thống đội Hoàng Sa Bắc hải năm xưa để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

31/05/2024

Lý Sơn là huyện đảo duy nhất của tỉnh Quảng Ngãi và được mệnh danh là "Maldives của Việt Nam". Trong những năm gần đây, hòn đảo này ngày càng phát triển về cơ sở hạ tầng và dịch vụ du lịch. Tận dụng lợi thế thiên nhiên, huyện Lý Sơn đã phối hợp với Công ty CP Đường chạy xanh GREENPATH tổ chức Giải bơi vượt biển đầu tiên tại Việt Nam - Lý Sơn Cross Island.

Giải bơi vượt biển Lý Sơn Cross Island 2024 có gần 600 vận động viên đến từ nhiều quốc gia đăng ký tham gia.

Giải năm nay duy trì các nội dung thi đấu của năm đầu tiên với 3 cự ly: 1km, 2km và 5km. Quãng đường bơi xa nhất - 5km chính là khoảng cách từ đảo Lớn (đảo Lý Sơn) ra tới đảo Bé (đảo An Bình). 5km được xem là thử thách lớn nhất, vì quá trình bơi vượt biển, các vận động viên phải bơi qua các khu vực có nhiều dòng chảy khác nhau trên biển ở giữa hai hòn đảo.

Tuy nhiên, các vận động viên sẽ hoà mình vào làn nước biển trong veo nhìn rõ tận đáy với hệ sinh vật biển phong phú, chiêm ngưỡng rạn san hô dài gần 3 hải lý từ đảo Lớn qua đảo Bé, bơi qua lòng chảo rộng của hai miệng núi lửa hàng chục triệu năm dưới lòng biển.

Để đảm bảo cho quá trình thi đấu môn thể thao dưới nước này, Ban tổ chức đã lên phương án cứu nạn, cứu hộ hết sức chặt chẽ. Huyện Lý Sơn sẽ bố trí lực lượng và 5 cano hỗ trợ y tế và cứu hộ trên đường đua để theo sát và đảm bảo an toàn cho vận động viên. Ngoài ra, trên toàn bộ đường bơi sẽ có 30 thuyền thúng máy rải đều cuốn chiếu theo các vận động viên.

Cùng với đó, Ban tổ chức cũng đảm bảo công tác y tế tại đảo Lớn và đảo Bé trong suốt quá trình diễn ra giải, sẵn sàng tiếp nhận và xử lý trong các tình huống cấp cứu khẩn cấp.

Nếu chỉ biết đến Lý Sơn với danh xưng “vương quốc tỏi” thì có lẽ cảnh sắc của hòn đảo này sẽ còn mang đến cho du khách nhiều bất ngờ.

Từ hàng triệu năm trước, hòn đảo này là nơi phun trào của rất nhiều ngọn núi lửa. Quá trình phun trào dữ dội đã hình thành nên những di sản địa chất độc đáo. Một trong số đó là 5 miệng núi lửa còn tồn tại đến ngày nay và hàng trăm mỏm đá lớn nhỏ nhô lên mặt nước - những tàn tích còn sót lại của dung nham.

Ngoài sản vật đặc trưng và bức tranh thiên nhiên kỳ vĩ, huyện đảo Lý Sơn còn là vùng đất ghi dấu những năm tháng dựng nước và giữ nước hào hùng của dân tộc khi có tới gần 100 di tích văn hóa, lịch sử lâu đời, phản ánh trung thực chủ quyền biển, đảo Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Được thiên nhiên ban tặng điều kiện tự nhiên thuận lợi và những nét đặc trưng về văn hóa, lịch sử, Lý Sơn có định hướng phát triển về du lịch.

Từ đó, Giải bơi vượt biển ra đời với mong muốn trở thành hoạt động thể thao du lịch hàng năm nổi bật, riêng có, không trùng lặp với tất cả các tỉnh thành khác; đưa thương hiệu “đảo Lý Sơn” trở thành điểm đến mong chờ của tất cả những người yêu bơi lội khắp cả nước.

Hơn cả một cuộc thi, đây là cơ hội để người Việt nói chung và người dân trên huyện đảo Lý Sơn chứng minh tâm huyết và năng lực tổ chức, từ đó lan tỏa hình ảnh quê hương đất nước nhờ kết hợp điều kiện tự nhiên và thể thao khi phát triển du lịch.

Giải bơi vượt biển Lý Sơn Cross Island là sự kiện nổi bật, điểm nhấn trong các hoạt động Chuỗi sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch huyện Lý Sơn năm 2024. Dự kiến, trong những ngày diễn ra giải, Lý Sơn sẽ đón gần 2 nghìn lượt du khách. Lý Sơn cũng đã chủ động các điều kiện đảm bảo cung ứng dịch vụ tốt nhất cho khách trong dịp này.

Cũng như nhiều tỉnh thành và địa điểm tươi đẹp trên khắp cả nước, Lý Sơn đang từng bước tìm ra thế mạnh và tận dụng những nét riêng có tại đảo nhằm giải quyết bài toán kinh tế cho người dân địa phương, đồng thời phát triển du lịch bền vững, tạo ra những trải nghiệm độc đáo cho du khách, và Giải bơi vượt biển là cơ hội để Lý Sơn thu hút đông đảo du khách đến trải nghiệm.

Lý Sơn gồm 3 đảo là Cù Lao Ré (đảo Lớn), xã đảo An Bình (đảo Bé) và hòn Mù Cu, nằm cách đất liền khoảng 30 km. Với lợi thế khung cảnh hoang sơ, chi phí du lịch tiết kiệm, trong những năm gần đây, Lý Sơn luôn là điểm đến được nhiều du khách lựa chọn.

Ông Lê Văn Ninh, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn kỳ vọng, Lý Sơn định hướng phát triển Giải bơi vượt biển trở thành hoạt thể thao thường niên, nằm trong chuỗi các hoạt động văn hoá, thể thao, du lịch tại đảo Lý Sơn. Giải bơi vượt biển là cơ hội để huyện Lý Sơn quảng bá, giới thiệu hình ảnh đến với đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước.

31/05/2024

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1239

Tổng số lượt xem: 3996462

Bản quyền © 2014 thuộc Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn | Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: CHÁNH VĂN PHÒNG HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 0255. 3867 224; 0255.3867222 - Fax: 055. 3867 676 ; Email: lyson@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.