Truy cập nội dung luôn
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN LÝ SƠN

Mở đầu cho Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi 2023 là Hội thảo Chuyển đổi số ngành nông nghiệp diễn ra ở huyện Mộ Đức vào sáng 28/9. Chiều 28/9 khai mạc Triển lãm về các sản phẩm, giải pháp công nghệ số và phiên Tham vấn chiến lược chuyển đổi số tại Nhà Văn hoá Lao động tỉnh.

Phiên toàn thể với chủ đề “Dữ liệu số và Liên kết vùng trong chuyển đổi số” khai mạc vào 7h30 ngày 29/9 tại Nhà VHLĐ tỉnh, được livestream trên Fanpage Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ngãi. Chiều 29/9 có 03 phiên Hội thảo với 03 chuyên đề tại Nhà VHLĐ tỉnh: Chuyển đổi số trong ngành nông nghiệp, đưa sản phẩm, dịch vụ lên các nền tảng số, thương mại điện tử; Chuyển đổi số trong ngành du lịch, doanh nghiệp du lịch và Nâng cao năng lực số của chính quyền địa phương, doanh nghiệp và người dân - Hướng tới một quốc gia số toàn diện; trong đó Phiên chuyên đề về Nâng cao năng lực số của chính quyền địa phương, doanh nghiệp và người dân được truyền trực tuyến đến điểm cầu UBND thành phố và livestream trên Fanpage Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ngãi, Fanpage Thành phố Quảng Ngãi.

Sáng 30/9 diễn ra phiên Kết nối song phương giữa các sở, ngành của Quảng Ngãi với các chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp công nghệ số về các giải pháp chuyển đổi số. UBND thành phố tổ chức “Mini-tour thành phố Quảng Ngãi” để đại biểu tham quan, khám phá một số điểm du lịch.

Tối 02/10, công diễn, tổng kết, trao giải Cuộc thi video clip Tổ Công nghệ số cộng đồng tỉnh Quảng Ngãi lần I, năm 2023 tại Nhà VHLĐ tỉnh.

Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi 2023 là dịp để Quảng Ngãi chia sẻ thông tin, dữ liệu về kinh tế-xã hội, cơ hội hợp tác, thu hút đầu tư, phát triển chuyển đổi số trong các lĩnh vực ưu tiên như: nông nghiệp, du lịch, góp phần thúc đẩy những giải pháp phát triển chính quyền điện tử hướng đến chính quyền số, kinh tế số, xã hội số tại tỉnh Quảng Ngãi.

22/09/2023

Theo đó, Ủy ban MTTQ huyện và Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện sẽ phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội.

Tuyên truyền về Phong trào “Quảng Ngãi chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Tháng cao điểm “Vì người nghèo”; Kế hoạch “Gửi tiền tiết kiệm chung tay vì người nghèo” nhằm kêu gọi các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước tăng cường nguồn lực hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo và bổ sung nguồn vốn cho Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện thực hiện cho vay các chương trình tín dụng chính sách xã hội.

Tuyên truyền và nhân rộng các mô hình hiệu quả, cách làm hay trong công tác hỗ trợ người nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội từ nguồn vốn của Ngân hàng CSXH và Quỹ “Vì người nghèo”.

Biểu dương, tôn vinh, khen thưởng hoặc đề xuất khen thưởng cho các tổ chức, cá nhân có nhiều thành tích, có nhiều đóng góp cho công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức triển khai hỗ trợ người nghèo và hoạt động tín dụng chính sách xã hội.

Tăng cường vai trò, hiệu quả giám sát, phản biện xã hội của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đối với các hoạt động tín dụng chính sách xã hội.

Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH  huyện vận động cán bộ, người lao động trong hệ thống tích cực hưởng ứng, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” nhân dịp Tháng cao điểm “Vì người nghèo” hằng năm và hỗ trợ Nhân dân khi có thiên tai, dịch bệnh, sự cố nghiêm trọng xảy ra theo chủ trương vận động của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện.

Chỉ đạo nhân viên phụ trách địa bàn hướng dẫn thủ tục mở tài khoản tiếp nhận nguồn thu ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” đảm bảo thuận lợi, nhanh chóng, hiệu quả, đúng quy định.

21/09/2023

Nhng tháng qua, dù đang cao điểm mùa du lịch, nhưng Tổ Công nghệ số cộng đồng thôn vẫn dành thời gian hàng ngày trực tiếp đến từng nhà, gặp từng người để tuyên truyền, hướng dẫn người dân về chuyển đổi số.

Ông Lê Đại, một người đảo Bé tham gia đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện, nhưng lâu nay ông chưa hề biết đến ứng dụng Bảo hiểm xã hội số VssID để theo dõi quá trình tham gia và các chế độ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm  y tế.

Được sự hỗ trợ của Tổ Công nghệ số cộng đồng và Bảo hiểm xã hội huyện Lý Sơn, ông Đại nhanh chóng đăng ký và sử dụng ứng dụng Bảo hiểm xã hội số VssID. Ngoài ông Đại, gần 150 người dân trên đảo cũng đã cài đặt và sử dụng ứng dụng này.

Việc cài đặt VssID giúp người dân có thể tiếp cận thông tin, thực hiện các dịch vụ công một cách đơn giản, tiện lợi và nhanh chóng.

Ông Đại, cho biết; sau khi cài đặt ứng dụng VssID, ông có thể dễ dàng tra cứu thông tin, theo dõi quá trình tham gia và thụ hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế của mình.

Ông có thể sử dụng ứng dụng VssID khi đi khám chữa bệnh thay thế cho việc sử dụng thẻ Bảo hiểm y tế giấy, rất tiện lợi và hữu ích, hiện ông đã cài đặt ứng dụng này cho vợ và con để thuận lợi trong thực hiện thủ tục hành chính cũng như trong khám, chữa bệnh

Bên cạnh hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng Bảo hiểm xã hội số, Tổ Công nghệ số và Bảo hiểm xã hội huyện (đơn vị được UBND huyện Lý Sơn giao hỗ trợ Tổ Công nghệ số cộng đồng thôn Bắc An Bình) còn tích cực tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân sử dụng các ứng dụng số trong từng lĩnh vực của đời sống.

Với phương châm; đi từng ngõ, gõ từng nhà, cầm tay chỉ việc, Tổ Công nghệ số cộng đồng thôn Bắc An Bình đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực trong hỗ trợ người dân chuyển đổi số.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy (Thôn Bắc An Bình) dù đã lớn tuổi, có những rào cản nhất định, nhưng với cách giải thích gần gũi, chỉ dẫn chi tiết từng bước của các thành viên Tổ Công nghệ số, bà Thúy đã nắm bắt nhanh và dễ dàng thao tác sử dụng tài khoản dịch vụ công để nộp hồ sơ và thanh toán trực tuyến.

Bà Thúy, cho biết; trước đây, mỗi lần thực hiện thủ tục hành chính, bà và người dân phải đón ca nô về đảo Lớn, đi lại nhiều lần. Điều này gây tốn kém chi phí và thời gian. Nhưng giờ đây, khi được hướng dẫn cài đặt sử dụng các ứng dụng số nên bà và nhiều người dân có thể nộp hồ sơ và thanh toán trực tuyến ngay tại nhà mà không cần đến cơ quan hành chính.

“Có điện thoại thông minh và tài khoản dịch vụ công rất tiện cho bà con, mình ở nhà nộp hồ sơ và nhận kết quả và thanh toán phí trực tuyến, đỡ rất nhiều cho bà con, nhấy là những ngày mưa bão đảo bị cô lập”, bà Thúy, nói.

Đảo Bé, hòn ngọc giữa biển về phát triển du lịch. Trong lĩnh vực chuyển đổi số, Lý Sơn đã giao nhiệm vụ các chi nhánh ngân hàng, đơn vị viễn thông đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách, góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số ngành du lịch.

Để thực hiện tốt mục tiêu này, Tổ Công nghệ số cộng đồng thôn Bắc An Bình đã tuyên truyền đến các hộ kinh doanh dịch vụ du lịch phối hợp với các chi nhánh ngân hàng, đơn vị viễn thông tạo mã QR Code thanh toán không dùng tiền mặt và cài đặt các ứng dụng thanh toán trực tuyến.

 Đến nay, gần 20 hàng quán và hơn 10 phương tiện xe điện đều tạo mã QR thanh toán không dùng tiền mặt và sử dụng các ứng dụng thanh toán trực tuyến.

Việc triển khai thanh toán không dùng tiền mặt nhằm tạo thuận tiện cho du khách cũng như xây dựng đảo Bé trở thành điểm đến du lịch văn minh, hiện đại.

Chị Nguyễn Thị Thành (Thôn Bắc An Bình) cho hay; đảo Bé, giao thông đi lại khó khăn, lại không có Chi nhánh ngân hàng, ATM, nên việc thanh toán bằng mã QR Code hay thanh toán trực tuyến là cần thiết. Du khách đến đảo tham quan, trải nghiệm không mang tiền mặt thì có thể thanh toán bằng mã QR Code hoặc qua ứng dụng trực tuyến, mình cũng không phải giữ tiền mặt nhiều, rất tiện.

“Người dân đã quen dần với hình thức thanh toán này và du khách cũng đã sử dụng rất nhiều, chúng tôi khuyến khích du khách sử dụng hình thức thanh toán này khi ra đảo”, chị Thành, nói.

Đảo Bé chưa đầy 1km2, nằm tách biệt với đất liền nên mọi giao dịch thủ tục hành chính của người dân gặp nhiều khó khăn. Nhất là khi đảo Bé không còn chính quyền cấp xã. Tổ Công nghệ số cộng đồng thôn Bắc An Bình ra đời trở thành cầu nối giữa chính quyền với người dân trên môi trường số.

Ông Võ Minh Quang, Bí thư Chi bộ thôn Bắc An Bình, Tổ trưởng Tổ Công nghệ số cộng đồng thôn, cho biết: Tổ Công nghệ số cộng đồng thôn được thành lập từ cuối tháng 9 năm ngoái gồm 1 Tổ trưởng, 1 Tổ phó và 3 thành viên.

Từ khi thành lập Tổ đã quán triệt đến từng thành viên phải đi từng ngõ, gõ từng nhà, cầm tay chỉ việc cho từng bà con, hướng dẫn cụ thể, dễ hiểu, dễ nhớ để bà con nắm có thể nắm bắt nhanh và sử dụng thành thạo các ứng dụng số và ứng dụng vào từng lĩnh vực của đời sống.

“Chúng tôi phát huy sức trẻ của các bạn đoàn viên thanh niên của thôn và cán bộ trẻ của Bảo hiểm xã hội huyện để tuyên truyền, đưa chuyển đổi số đến với người dân. Người dân cũng đã nhận thức được lợi ích của chuyển đổi số và tích cực hưởng ứng”, ông Quang, nhấn mạnh.

Đến nay, đã có 486 người dân cài đặt và kích hoạt sử dụng định danh điện tử; gần 150 người sử dụng Bảo hiểm xã hội số VssID và đóng bảo hiểm xã hội không dùng tiền mặt; nhiều người dân đăng ký tài khoản dịch vụ công trực tuyến; 100% công dân từ đủ 14 tuổi được cấp CCCD.

Dù còn nhiều khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện chuyển đổi, nhưng hàng ngày, hàng giờ, Tổ Công nghệ số cồng đồng thôn Bắc An Bình vẫn tích cực đồng hành cùng người dân thực hiện chuyển đổi số, nhằm mang lại cuộc sống tiện ích, tốt đẹp hơn cho người dân nơi đầu sóng, ngọn gió.

21/09/2023

Theo đó, ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân địa phương từng bước được nâng cao; ngư dân đã chủ động thông báo trước khi tàu cập, rời cảng cá; ghi, nộp nhật ký khai thác thủy sản theo quy định; hầu hết ngư dân đã chủ động lắp thiết bị giám sát hành trình. Công tác đăng ký, đăng kiểm tàu cá và cấp giấy phép khai thác thủy sản thực hiện tốt.

Trung tá Nguyễn Văn Thương- Chính trị viên Đồn biên phòng Lý Sơn cho biết: Các lực lượng chức năng gồm biên phòng, cảnh sát biển đã tăng cường phối hợp bằng nhiều hình thức tuyên truyền đến từng chủ tàu, ngư dân, chấp hành tốt các quy định của pháp luật về Luật Thuỷ sản góp phần nâng cao nhận thức, chấm dứt tình trạng khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. “Lực lượng biên phòng đã đến tận nhà ngư dân hoặc trên tàu cá để tuyên truyền cho bà con về tác hại của việc xâm phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản trái phép, không được sử dụng ngư cụ cấm, vật liệu nổ để khai thác hải sản . . .

Theo ngư dân Trần Văn Hiền, chủ tàu cá trú ở thôn Tây, An Vĩnh, cho biết, những năm gần đây, ngư dân nhận được sự quan tâm, chăm lo thiết thực của Đảng, Nhà nước và các đoàn thể, địa phương. Trong đó, bộ đội biên phòng, cảnh sát biển, nghiệp đoàn nghề cá là những lực lượng thường xuyên, trực tiếp đồng hành, sát cánh cùng ngư dân, chăm lo đời sống, giúp đỡ vật chất, tinh thần, bảo vệ và hỗ trợ ngư dân trong suốt hải trình mưu sinh.

Những buổi tuyên truyền về chống khai thác IUU là thiết thực, giúp bà con ngư dân hiểu rõ hơn về các quy định về khai thác, đánh bắt hải sản. Trước đây ngư dân trên địa bàn do chưa hiểu rõ các quy định cũng như chưa ý thức nhiều về các thiệt hại nên đã có các vi phạm. Qua các buổi tiếp xúc, tuyên truyền, nhắc nhở của lực lượng chức năng, những biểu hiện vi phạm của bà con ngư dân Lý Sơn hiện nay giảm rõ rệt.

Hiện phần lớn tàu cá của ngư dân Lý Sơn đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Số còn lại các chủ tàu đã ký cam kết với cơ quan chức năng địa phương, sẽ lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trong thời gian tới. Danh sách tàu cá này được thống kê hàng tháng gửi cho các cơ quan, địa phương trong và ngoài tỉnh theo dõi, giám sát và xử lý nghiêm khi các tàu này tham gia hoạt động khai thác thủy sản trên biển.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đặng Tấn Thành, cho biết: Thực hiện chủ trương chống khai thác IUU, huyện Lý Sơn đã và đang thực hiện rà soát, thống kê toàn bộ số lượng tàu cá của địa phương, hoàn thành 100% việc đăng ký, đăng kiểm, đánh dấu tàu cá, cấp giấy phép khai thác thủy sản, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá theo quy định. Cập nhật 100% dữ liệu tàu cá vào cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia.  Thực hiện xác nhận, chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác theo hướng dẫn của Bộ NN&PTNT, tập trung nguồn lực đảm bảo ngăn chặn, chấm dứt tàu cá khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.

  Năm nào cũng vậy, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2, đã phối hợp với địa phương tổ chức chương trình "Cảnh sát biển luôn đồng hành với ngư dân”. Đây được xem như cầu nối của cảnh sát biển và lực lượng chức năng với người dân. Thông qua  các hoạt động này, góp phần đẩy mạnh việc giữ gìn an ninh trật tự trên biển, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, thực hiện cứu nạn, cứu hộ trên biển và khai thác kinh tế biển mang tính bền vững./.

21/09/2023

Trung tá Nguyễn Quang Sang - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện cho biết: Hàng năm, lực lượng vũ trang huyện không ngừng được cũng cố, xây dựng, giáo dục, huấn luyện, nâng cao chất lượng tổng hợp, phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng cơ sở vững mạnh, làm chủ sẵn sàng chiến đấu, tạo cơ sở thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự - quốc phòng; đồng thời tích cực tham gia phát triển kinh tế, xã hội, giảm nghèo bền vững, kết hợp với tăng cường sức mạnh quốc phòng, an ninh nơi biển đảo của tổ quốc.

Theo đó, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang huyện nêu cao tinh thần cảnh giác, nắm chắc tình hình, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chủ động phòng ngừa và kịp thời giải quyết các vụ việc, các tình huống, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ. Thường xuyên bổ sung hoàn chỉnh các kế hoạch, phương án tác chiến, bảo đảm quốc phòng, an ninh. Tổ chức luyện tập, diễn tập chiến đấu bảo vệ trị an, diễn tập khu vực phòng thủ, kế hoạch phòng chống bão lụt, cứu hộ, cứu nạn, đồng thời phối hợp chặt chẽ các lực lượng công an, biên phòng, hải quân, cảnh sát biển chủ động ngăn ngừa, giải quyết kịp thời những vấn đề nảy sinh, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn và thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển.

Thời gian qua, mặc dù gặp không ít khó khăn thách thức, nhưng tình hình kinh tế xã hội huyện có sự chuyển biến tích cực. Giá trị sản xuất các ngành kinh tế của huyện năm 2022 vừa qua đạt trên 2.000 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 37 triệu đồng/người/năm.

Trong phát triển nông nghiêp, Lý Sơn đã chú trọng duy trì nghề trồng hành tỏi và cây xen canh, nâng cao giá trị và chất lượng nông nghiệp, trong đó triển khai các dự án trồng hành,tỏi sạch, hữu cơ an toàn,  áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật đưa giống kỹ thuật mới vào sản xuất, góp phần đưa tổng sản lượng thu hoạch tăng cao. Công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng được quan tâm chỉ đạo quyết liệt, bước đầu hình thành những vùng chuyên canh trồng hành tỏi sạch, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích. Huyện cũng đã tuyên truyền vận động, ưu tiên đầu tư phát triển ngành kinh tế biển, trọng tâm là nghề khai thác và nuôi trồng thủy hải sản giá trị kinh tế cao. Sau nhiều năm triển khai thực hiện đến nay huyện đã hoàn thành chương trình mục tiêu QG. XD.NTM và triển khai các tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiễu mẫu, nâng cao.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đỗ Thành Tân, cho biết: sau khi giải thể chính quyền cấp xã, huyện đã tập trung mọi nguồn lực để vừa đẩy mạnh phong trào xây dựng cơ sở vững mạnh, toàn diện về QPAN ngày càng đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả thiết thực vừa đầu tư nguồn lực để phát triển KTXH địa phương. Cùng với việc ban hành, triển khai thực hiện chương trình hành động trọng tâm trong nhiệm kỳ mới, Đảng bộ huyện đã xây dựng, triển khai thực hiện Nghị quyết về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quốc phòng-an ninh giai đoạn 2021-2025. Và để thực hiện tốt các chương trình hành động và nghị quyết chuyên đề, các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận đoàn thể cần gắn nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị mình với nhiệm vụ quốc phòng-an ninh, tập trung đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện, làm chủ sẵn sàng chiến đấu, tạo sự thống nhất cao trong Đảng bộ và sự đồng thuận tích cực hưởng ứng của Nhân dân.

 Cùng với việc nâng cao chất lượng công tác tổ chức xây dựng Đảng, các cấp ủy, chính quyền cần nhận thức đúng về vai trò, vị trí và tầm quan trọng của công tác xây dựng cơ sở, đồng thời tiếp tục tìm các giải pháp phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới, từ đó cùng cấp ủy chính quyền vào cuộc giải quyết vấn đề một cách hợp “ý Đảng, lòng dân, góp phần xây dựng thế trận lòng dân vững chắc, thúc đẩy kinh tế-xã hội huyện nhà ngày càng phát triển nhan, bền vững”./.

21/09/2023

Theo báo cáo của Phòng TN&MT, thực hiện dự án Đường Cơ động Đông Nam đảo, nhiều hộ dân có diện tích đất ảnh hưởng buộc phải thu hồi để thực hiện dự án, trong đó, có hộ ông Lê Bằng.

Tháng 11/2008, UBND huyện Lý Sơn ra Quyết định thu hồi 440m2 đất nông nghiệp của ông Lê Bằng và thực hiện đền bù theo quy định.

Sau khi hoàn thành dự án giai đoạn đầu, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bàn giao lại khoảng 3.451m2 đất không nằm trong vùng dự án cho UBND xã An Hải quản lý, diện tích đất này đã thực hiện đền bù, trong đó có thửa đất ông Bằng được thu hồi trước đó.

Năm 2012, UBND xã An Hải thực hiện mở đường vào giếng ông Hộ, thuộc thôn Đồng Hộ An Hải theo Chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới. Ông Bằng là một trong những hộ dân tự nguyện hiến đất mở đường giao thông nông thôn.

Thời điểm này, UBND xã An Hải đã tạo điều kiện cho ông Bằng sản xuất nông nghiệp trên diện tích gần 200m2, gần Đình làng An Hải.

Qua xác minh làm rõ nguồn gốc đất cho thấy; thời điểm ông Bằng hiến đất mở đường nông thôn, không có văn bản nào liên quan đến việc chuyển đổi đất đất cho ông Bằng.

Hiện nay, dự án đường cơ động Đông Nam đảo giai đoạn 3 đang thi công qua thửa đất ông Bằng sản xuất nông nghiệp, vì vậy địa phương thu hồi lại 75m2 trong tổng số gần 200m2 đất do nhà nước quản lý đất để bàn giao cho đơn vị thi công.

Qua nhiều lần gặp gỡ tuyên truyền, vận động, ông Bằng đã tự nguyện trả lại đất để địa phương bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ dự án. Đơn vị thi công cũng hỗ trợ kinh phí mà ông Bằng đã đầu tư cải tạo đất và lắp đặt ống nước.

Việc công dân đồng thuận trả lại đất để đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành dự án đường cơ động Đông Nam giai đoạn 3 vào cuối năm nay sẽ góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông, thúc đẩy kinh tế - xã hội trên đảo phát triển.

20/09/2023

Mới đây, huyện Lý Sơn tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và CNCH cho người dân và lực lượng PCCC cơ sở. Tình huống giả định sát với thực tế; đám cháy xuất phát từ tầng 02 do chập điện tại một nhà nghỉ, đám cháy sau đó lan rộng.

Phát hiện cháy, chủ cơ sở đã phát tín hiệu chuông báo cháy và hô hoán các hộ dân xung quanh biết để hỗ trợ chữa cháy và CNCH.

Tuy là tình huống diễn tập, nhưng đã cảnh báo người dân, nhất là hộ kinh doanh những nguy cơ tiềm ẩn xảy ra cháy, nổ và  hệ lụy từ cháy, nổ.

Anh Nguyễn Văn Bình, chủ nhà nghỉ Bình Yên, chia sẻ: “Cơ sở tôi được chọn để diễn tập chữa cháy, CNCH. Buổi diễn tập đã nâng cao kiến thức PCCC cho gia đình, từ đó mình chủ động hơn trong công tác PCCC bằng việc tự trang bị dụng cụ chữa cháy, ít nhất là có bình chữa cháy trong nhà. Buổi diễn tập mình cũng biết được các kỹ năng xử lý sự cố cháy, nhất là báo cháy và ngắt điện khi có cháy và sử dụng được bình chữa cháy”.

Lực lượng tham gia chữa cháy và CNCH ban đầu trong các buổi diễn tập, chương trình tập huấn chính là người dân. Họ tham gia vào lực lượng PCCC dân phòng, Tổ liên gia. Hoạt động nâng cao nhận thức và năng lực PCCC và CNCH không chỉ cảnh giác nguy cơ cháy, nổ cho người dân trên đảo mà còn phổ biến cho lực lượng PCCC cơ sở những kỹ năng xử lý sự cố khi có cháy, nổ và những kỹ năng chữa cháy với phương tiện, thiết bị sẵn có.

 “Tham gia các buổi tập huấn, diễn tập đã giúp lực lượng PCCC Dân phòng, Tổ liên gia nắm được các kỹ năng di chuyển tài sản, người bị nạn từ điểm cháy ra ngoài; kỹ năng sử dụng bình chữa cháy đúng cách, kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ ban đầu và báo cháy với lực lượng chức năng để phối hợp triển khai hiệu quả việc chữa cháy và CNCH. Nếu xảy ra cháy, nổ thì lực lượng PCCC cở sở cơ bản đáp ứng được nhiệm vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ”, Ông Võ Văn Bót, Đội Dân phòng PCCC thôn Tây An Vĩnh,nói.

Những năm gần đây, Lý Sơn phát triển mạnh thương mại dịch vụ. Loại hình nhà ở kết hợp kinh doanh ngày càng phát triển. Nhất là khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng, karaoke…

Tuy nhiên, ý thức, kỹ năng phòng, chống cháy, nổ của một bộ phận người dân còn hạn chế, mặt khác trang thiết bị chữa cháy còn thiếu đồng bộ dẫn tới tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy, nổ cao.

Trong khi đó, Lý Sơn nằm xa với đất liền nếu xảy ra cháy, nổ thì lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH của tỉnh không thể ra đảo tiếp cận hiện trường. Vì vậy, Lý Sơn xác định, người dân và lực lượng PCCC cơ sở đóng vai trò quan trọng trong công tác đảm bảo an toàn PCCC trên đảo.

Để nâng cao nhận thức và năng lực PCCC cho người dân, Lý Sơn đã thành lập 06 Tổ liên gia an toàn PCCC, 06 Đội Dân phòng PCCC; tuyên truyền, vận động người dân tự trang bị phương tiện, thiết bị về PCCC tại gia đình, hộ kinh doanh.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC và CNCH cho người dân, hộ kinh doanh và lực lượng PCCC cơ sở. Thường xuyên mở các lớp tập huấn bồi dưỡng, nâng cao kiến thức cho lực lượng này, chú trọng khâu hướng dẫn, thực hành các kỹ năng PCCC và CNCH.

Công an huyện Lý Sơn thường xuyên tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, chấn chỉnh công tác PCCC tại các cơ sở kinh doanh lưu trú, dịch vụ karaoke, nhà hàng, các chợ dân sinh…nhằm đảm bảo an toàn, phục vụ kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Đặng Tấn Thành, cho biết; Lý Sơn xác định có nhiều khó khăn, trắc trở và xa với cơ quan PCCC và CNCH của tỉnh. Vì vậy, Ban Chỉ đạo PCCC và CNCH huyện đã đầu tư mua sắm trang thiết bị, phương tiện cơ bản phù hợp với địa phương và đáp ứng được một số nhiệm vụ trong công tác PCCC và CNCH, đồng thời khai thác hiệu quả phương tiện, dụng cụ chữa cháy sẵn có của các cơ quan, đơn vị, người dân.

Khi có cháy, nổ thì ý thức và trách nhiệm của người dân đóng vai trò nòng cốt. Huyện luôn chú trọng nâng cao nhận thức, kỹ năng PCCC và CNCH cho người dân, đồng thời tăng cường công tác PCCC và CNCH cho lực lượng cơ sở.

 “Người dân trong các tổ, đội PCCC như những cánh tay nối dài của lực lượng chữa cháy địa phương, góp phần ngăn ngừa cháy, nổ, cũng xử lý sự cố cháy ngay từ ban đầu, làm giảm thiệt hại về người và tài sản nếu có sự cố cháy, nổ”, Phó Chủ tịch UBND huyện Đặng Tấn Thành, nhấn mạnh.

Thời gian gần đây, khi trên địạ bàn cả nước xảy ra nhiều vụ cháy gây thiệt hại lớn về người và tài sản, thì Lý Sơn luôn không ngừng nâng cao nhận thức, năng lực phòng cháy, chữa cháy cho người dân; tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo PCCC tại các cơ quan, đơn vị, cơ sở lưu trú, nhà hàng, karaoke và các chợ trên địa bàn.

20/09/2023

Lịch làm việc của Thường trực Huyện ủy, Thường trực HĐND, Chủ tịch, các PCT UBND huyện (tuần 38, từ ngày 18/9/2023 đến ngày22/9/2023) 19/09/2023

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, thời gian qua, huyện đã chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, tuyên truyền các chủ trương, nghị quyết, kế hoạch của Trung ương, của tỉnh và của huyện về công tác xóa đói, giảm nghèo bền vững và các cơ chế chính sách phát triển kinh tế, xã hội đang thực hiện trên địa bàn để nhân dân nắm bắt. Qua đó, nâng cao trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực tham gia thực hiện chương trình giảm nghèo tại địa phương. Đồng thời, phản ánh các hoạt động phát triển sản xuất; mô hình kinh tế, sinh kế hiệu quả; phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; duy trì và thành lập mới các mô hình phát triển sản xuất... trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân diện rộng.

Bên cạnh đó, huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp rà soát hộ nghèo và cận nghèo có nhu cầu vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Từ đầu năm 2021 đến nay, mỗi năm có hàng trăm lượt hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ vùng khó khăn được vay vốn ưu đãi từ các ngân hàng. Cùng với đó, các cơ quan chuyên môn đã tổ chức các lớp tập huấn, hỗ trợ giống, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật sản xuất cho hàng nghìn lượt nông dân.

Chương trình giảm nghèo bền vững đã được các tổ chức đoàn thể tích cực vào cuộc, với nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ đoàn viên, hội viên và nhân dân phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo.

Chị Nguyễn Thị Hồng Ngọc, Chủ tịch Hội LHPN huyện, cho biết: Hội đang phối hợp và quản lý nguồn vốn ủy thác hàng chục tỷ đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT cho hàng ngàn gia đình hội viên vay đầu tư phát triển kinh tế gia đình và đầu tư vào sản xuất giải quyết việc làm. Năm nay, Hội đã  thành lập mới nhiều mô hình khởi nghiệp phát triển kinh tế duy trì hoạt động các mô hình do phụ nữ làm chủ. Hội phụ nữ các cấp trong huyện cũng hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho phụ nữ nghèo, trị giá hàng trăm triệu đồng.

Những năm qua, các chính sách giảm nghèo được quan tâm thực hiện. Trong đó, chú trọng xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, như hỗ trợ cây con giống, nuôi trồng thủy sản hệ thống pét phun tự động . . . Đồng thời, hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo vay vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển sản xuất, với số dư nhiều tỷ đồng. Thực hiện hiệu quả các nguồn vốn từ các chương trình dự án, hạ tầng kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện từng bước đầu tư đồng bộ. Đến nay  100% các thôn có đường ô tô được cứng hóa; 100% số hộ được dùng điện lưới quốc gia; 60% số hộ khu vực đô thị được sử dụng nước sạch; 96,5% số hộ ở nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Chương trình xây dựng nông thôn mới nnaag cao đạt được những kết quả quan trọng. Góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn của huyện.

Bên cạnh đó, huyện đã thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ người dân tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản. Trong đó, chỉ đạo các cơ quan thực hiện đối chiếu, xác nhận cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người dân, trẻ em dưới 6 tuổi thuộc hộ nghèo, cận nghèo. Thực hiện khám, điều trị miễn phí cho hàng nghìn lượt người nghèo. Đồng thời, thực hiện kịp thời các chế độ chính sách cho người có công với cách mạng, thân nhân người có công, đối tượng bảo trợ xã hội...

Huyện Lý Sơn đang tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chính sách phát triển kinh tế, xã hội, tạo điều kiện cho hộ nghèo, cận nghèo phát triển sản xuất, giải quyết việc làm, tăng thu nhập; gắn mục tiêu của chương trình giảm nghèo với mục tiêu của chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao và các chương trình phát triển kinh tế, xã hội; đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng thiết yếu, tạo điều kiện cho nhân dân thuận lợi trong việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản về y tế, giáo dục, việc làm./.

14/09/2023

Tại buổi đối thoại, người dân đã nêu những khó khăn, thách thức trong sản xuất nông nghiệp, ngư nghiệp ở thời điểm hiện nay.

Việc hỗ trợ giống hành tím không đúng người, huyện cần chỉ đạo ngành chức năng xác minh để xử lý sớm, nhằm tránh tình trạng tương tự ở các mùa vụ sau.

Hiện nay, nguồn nước trên đảo cạn kiệt và nhiễm mặn nghiêm trọng, cần mở rộng diện tích cấp nước ngọt từ nguồn nước hồ chứa nước Thới Lới để người dân có nguồn nước ngọt sản xuất nông nghiệp; khẩn trương có giải pháp cung ứng nước ngọt phục vụ sinh hoạt, sản xuất lâu dài cho ngươi dân. a

Nguồn cát trắng phục vụ trồng hành, tỏi thiếu hụt, huyện tiếp tục tham mưu, đề xuất tỉnh tạo điều kiện để người dân tạm thời khai thác nguồn cát biển phục vụ sản xuất.

Tỏi Lý Sơn đã được công nhận nhãn hiệu, thương hiệu tập thể, cũng như được cấp Chứng nhận Chỉ dẫn địa lý, huyện tiếp tục có những giải pháp bảo vệ và khai thác hiệu quả giá trị thương hiệu tỏi Lý Sơn để người trồng tỏi được hưởng lợi.

  Về ngư nghiệp, một số ngư dân khó khăn trong việc vay vốn đóng tàu, mua sắm trang thiết bị sản xuất, huyện quan tâm tạo điều kiện để người dân vay vốn đóng mới tàu cá có công suất lớn để vươn khơi bám biển, khai thác hải sản và thực thi bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc; cần mở luồng lạch khu vực Bến Đình để tàu thuyền ra vào được thuận lợi.

Vào mùa mưa bão, hầu như tàu cá của ngư dân Lý Sơn không thể ra khơi đánh bắt xa bờ, huyện quan tâm đề nghị đơn vị cung cấp dịch vụ vệ tinh giám sát hành trình tàu cá cần có chính sách hỗ trợ cước thuê bao dịch vụ cho ngư dân.

Kiến nghị huyện có ý kiến với sở, ngành liên quan về việc sử dụng thiết bị giám sát hành trình để làm cơ sở pháp lý công nhận hồ sơ đủ điều kiện nhận hỗ trợ chi phí nhiên liệu cho tàu cá đánh bắt xa bờ theo Quyết định 48 của Chính phủ, thay vì phải xác nhận gửi và nhận tin nhắn để làm căn cứ hỗ trợ chi phí nhiên liệu.

Bí thư Huyện ủy Lý Sơn Nguyễn Minh Trí đã yêu cầu lãnh đạo các ngành chuyên môn làm rõ những vấn đề bà người dân quan tâm ngay tại buổi đối thoại. Đồng thời, mong người dân quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp. Khuyến khích trồng hành, tỏi theo hướng hữu cơ; nuôi trồng, đánh bắt hải sản phải gắn với bảo vệ nguồn lợi thủy hải sản.

Về lâu dài, người dân cần chuyển dịch cơ cấu lao động, từ nông nghiệp, ngư nghiệp dần sang thương mại dịch vụ. Sản phẩm hành, tỏi phải được đa dạng và nâng cao giá trị để trở thành sản phẩm du lịch, không đơn thuần là sản phẩm hàng hóa thông thường. Đưa việc trồng hành, tỏi, nuôi trồng thủy sản để phục vụ khách tham quan, trải nghiệm để nâng cao thu nhập.

Phát triển nông nghiệp, ngư nghiệp theo hướng cung ứng du lịch nhằm góp phần xây dựng Lý Sơn trở thành trung tâm du lịch biển, đảo quốc gia theo tinh thần Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị và Quyết định số 168 của Thủ tướng Chính phủ.

13/09/2023

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1258

Tổng số lượt xem: 3215906

Bản quyền © 2014 thuộc Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn | Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: CHÁNH VĂN PHÒNG HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 0255. 3867 224; 0255.3867222 - Fax: 055. 3867 676 ; Email: lyson@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.