Truy cập nội dung luôn
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN LÝ SƠN

Công khai Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu của ông Mai Thiện Đức 17/05/2022

Lịch làm việc của TT Huyện ủy, TT HĐND và CT, các PCT UBND huyện (tuần thứ 21, từ ngày 16/5/2022 đến ngày 22/5/2022) 14/05/2022

Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Lý Sơn Trần Văn Nam, cho biết; Phòng giao dịch phấn đấu đến cuối tháng 5/2022 sẽ hoàn thành giải ngân 3,1 tỷ đồng, giải quyết cho 50 lao động vay vốn, đạt 100% chỉ tiêu tỉnh giao.

Thông qua nguồn vốn vay, giúp lao động Lý Sơn bị ảnh hưởng dịch Covid-19 có nguồn vốn phục hồi sản xuất, sớm ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế gia đình.

14/05/2022

Sáng 11/5, tại huyện Lý Sơn, Sở VH-TT&DL phối hợp với Câu lạc bộ Dù lượn Sơn Trà (TP.Đà Nẵng) và huyện Lý Sơn khảo sát bay dù lượn tại núi Thới Lới - nơi diễn ra Giải vô địch Các câu lạc bộ dù lượn quốc gia lần thứ 2 - năm 2022. 

Sau khi đo tốc độ gió, hai phi công thuộc Câu lạc bộ Dù lượn Sơn Trà đã bay khảo sát vị trí cất cánh, đường bay và điểm hạ cánh. “Chúng tôi xác định độ cao cất cánh và độ cao bay lần lượt là 120m và 160m. Nếu đến ngày khai mạc thời tiết thuận lợi, thì đây là điểm bay lý tưởng, an toàn để các phi công dù lượn trình diễn, trải nghiệm trên cao”, anh Thế Anh, thành viên Câu lạc bộ Dù lượn Sơn Trà, cho biết.

Qua khảo sát, Ban tổ chức đã xác định 2 điểm cất cánh tại núi Thới Lới. Căn cứ hướng gió và cấp độ gió, Ban tổ chức sẽ chọn một điểm cất cánh chính. Điểm hạ cánh tại khu vực Cầy Mỹ, với diện tích 500m2. Các phi công sẽ bay trình diễn từ 10 - 15 phút.

          Theo Trưởng phòng Quản lý thể dục thể thao (Sở VH-TT&DL) Trần Như Hoàng, để giải diễn ra an toàn, Ban tổ chức sẽ vệ sinh mặt bằng, làm rào chắn điểm cất cánh, ngắt điện cao áp đi qua đường bay để đảm bảo an toàn. Cùng với đó là đền bù diện tích hoa màu của người dân bị ảnh hưởng tại điểm hạ cánh.

          “Chúng tôi phối hợp với cơ quan chức năng địa phương chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, y tế phục vụ tốt cho lễ khai mạc và suốt quá trình diễn ra giải. Hy vọng phi công đến từ các câu lạc bộ dù lượn sẽ được chiêm ngưỡng Lý Sơn - với những vẻ đẹp kỳ vĩ, từ trên cao”, ông Hoàng nói.

          Giải vô địch Các câu lạc bộ dù lượn quốc gia lần thứ 2 tại đảo Lý Sơn do Tổng cục Thể dục thể thao (Bộ VH-TT&DL) và Sở VH-TT&DL phối hợp tổ chức. Hiện đã có 5 đội, với 50 vận động viên đăng ký tham gia. Giải dự kiến diễn ra từ ngày 20 - 24/5.

Điểm bay tại núi Thới Lới có độ cao gần 170m so với mực nước biển. Năm 2019, tại đây cũng diễn ra giải dù lượn quốc tế, với sự tham gia hơn 100 vận động viên đến từ các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia, Singapore, Anh, Malaysia, Lào, Việt Nam...

Giải vô địch Các câu lạc bộ dù lượn quốc gia năm nay nhằm quảng bá, giới thiệu hình ảnh Lý Sơn nói riêng và Quảng Ngãi nói chung đến những người yêu du lịch khám phá, trải nghiệm. Môn thể thao mạo hiểm này được tổ chức trên đất đảo hứa hẹn sẽ thu hút nhiều du khách đến với Lý Sơn sau thời gian dài trầm lắng vì dịch Covid-19.

12/05/2022

Có thể nói, truyền thống “Lá lành đùm lá rách”, “Thương người như thể thương thân” là những giá trị nhân văn được người Việt Nam gìn giữ, phát huy trong suốt chiều dài lịch sử phát triển của đất nước. Trong chiến tranh hay thời bình, khi đất nước gặp thiên tai, địch họa, chúng ta đều có thể bắt gặp những việc làm nhân đạo, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn vượt qua nghịch cảnh, vươn lên trong cuộc sống của nhiều tổ chức, cá nhân.

Với chủ đề “Gắn kết cộng đồng – Lan tỏa hành động nhân ái”, “Tháng Nhân đạo” năm 2022 được tổ chức trong phạm vi toàn huyện. Trong đó, Hội Chữ thập đỏ đóng vai trò nòng cốt, cầu nối để kết nối tinh thần nhân ái của các tầng lớp trong xã hội nhằm chia sẻ, giúp đỡ cho những người có hoàn cảnh khó khăn, đưa các hoạt động nhân ái ngày càng lan tỏa, thấm sâu vào cộng đồng.

Trong “Tháng Nhân đạo”, toàn huyện phấn đấu có ít nhất từ 500 - 1.000 lượt hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong địa bàn huyện được trợ giúp với các hình thức và mức trợ giúp thích hợp; kêu gọi, vận động các nguồn lực để khám, chữa bệnh nhân đạo, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trong huyện. Để hoàn thành mục tiêu trên, thời gian qua Hội Chữ thập đỏ huyện đã phối hợp với Trụ trì chùa Tịnh xá Ngọc Đức vận động các mạnh thường quân tại thành phố Đà Nẵng tặng 120 suất quà và hơn 500 suất cơm miễn phí cho người nghèo nhân dịp Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa năm 2022. Hội cũng đang phối hợp với Huyện đoàn Lý Sơn kêu gọi Bệnh viện Y đức quốc tế Đà Nẵng sẽ có kế hoạch về Lý Sơn tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho 200 người dân trên đảo (trong đó khám bệnh cho 100 người cao tuổi và khám răng cho 100 em học sinh bậc Tiểu học). Cũng trong tháng nhân đạo này, Hội Chữ thập đỏ huyện còn tiếp nhận và tổ chức cấp phát 150 bộ áo phao cứu sinh đa năng của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi tặng trị giá 250 triệu đồng tặng cho các ngư dân nghèo vươn khơi bám biển. Tiếp tục phát triển mô hình “ Nuôi Heo đất gửi yêu thương” ở các trường học trên địa bàn huyện và nhiều hoạt động Nhân đạo từ thiện khác.

Thông qua “Tháng Nhân đạo” năm 2022 nhằm đẩy mạnh tuyên truyền trong cộng đồng dân cư về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh;vệ sinh an toàn thực phẩm, phát động phong trào thực hiện phương châm mỗi tổ chức, cá nhân gắn liền với một địa chỉ nhân đạo… góp phần nâng cao nhận thức, khơi dậy lòng nhân ái trong các tầng lớp nhân dân và trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong công tác nhân đạo và hoạt động Chữ thập đỏ. Tạo phong trào thi đua sôi nổi tích cực trong thực hiện công tác nhân đạo và hoạt động Chữ thập đỏ tại các cơ quan, tổ chức và tầng lớp nhân dân, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội, xây dựng tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Tháng Nhân đạo năm 2022  được thực hiện trong tháng 5 và có 2 tuần cao điểm từ ngày 8/5 (Ngày Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế) đến ngày 19/5 (Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người sáng lập - Chủ tịch Danh dự đầu tiên của Hội Chữ thập đỏ).Tháng nhân đạo năm 2022 theo thông điệp mong muốn mọi người hày kề vai, xác cánh bên nhau bằng những việc làm tử tế, ý nghĩa, thiết thực. Từ mỗi hành động nhân ái nhỏ bé sẽ có tác động lan tỏa mạnh mẽ, rộng khắp nhân lên thành nhiều hành động đẹp, góp phần xây dựng một cộng đồng đoàn kết, một xã hội giàu lòng nhân ái, tràn đầy yêu thương.

Để hoàn thành được các mục tiêu, nhiệm vụ, tổ chức thành công “Tháng Nhân đạo” năm 2022, Hội Chữ thập đỏ huyện yêu cầu các chi Hội Chữ thập đỏ cơ sở cần chủ động phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tiến hành khảo sát, lập hồ sơ các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong đó, phấn đấu mỗi thôn thành lập ít nhất từ 5-10 địa chỉ nhân đạo cần giúp đỡ, hỗ trợ; mỗi Chi hội trường học giúp đỡ hỗ trợ từ 3 đến 05 địa chỉ nhân đạo.

 Với mục tiêu tăng cường hơn nữa trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các lực lượng xã hội trong công tác nhân đạo, đưa Tháng Nhân đạo thực sự trở thành Tháng toàn dân làm nhân đạo, góp phần thực hiện chủ trương, chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước. Hội Chữ thập đỏ huyện kêu gọi các cơ quan, các tổ chức, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân trong huyện đồng hành cùng Hội Chữ thập đỏ trợ giúp ngày càng nhiều người nghèo được hưởng lợi từ các hoạt động nhân đạo, xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái khỏe mạnh, an toàn trước dịch bệnh Covid-19 và thiên tai. Hội Chữ thập đỏ sẽ là một địa chỉ tin cậy để các tầng lớp nhân dân gửi gắm niềm tin, chia sẽ đóng góp trong các hoạt động nhân đạo từ thiện.

Tin rằng, “Tháng Nhân đạo” năm 2022 sẽ nhanh chóng nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng nhiệt tình và thu được kết quả nổi bật. Những việc làm nhân đạo sẽ không chỉ diễn ra trong “Tháng Nhân đạo” mà trở thành một việc làm thường xuyên, liên tục được các cá nhân, cơ quan, tổ chức, đơn vị thực hiện, lan tỏa tinh thần “tương thân, tương ái” sâu rộng trong cộng đồng.                                    

11/05/2022

Dự thảo Luật GDĐT (Sửa đổi) 10/05/2022

Lịch làm việc của TT Huyện ủy, TT HĐND và CT, các PCT UBND huyện (tuần thứ 20, từ ngày 09/5/2022 đến ngày 13/5/2022) 09/05/2022

Năm 2021, sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản ước đạt 1.008,66 tỷ đồng, giảm 4,7% so với năm 2020, đạt 94,1% so với kế hoạch năm.

Trong đó, năng suất vụ tỏi giảm 69,8%; cây hành tăng 6,7%; nuôi trồng và đánh bắt thủy sản giảm 6,66%.

Nguyên nhân giá trị sản xuất ngành nông nghiệp đạt thấp là do ảnh hưởng thiên tai, dịch bệnh Covid – 19.

Trước những khó khăn trong khâu tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là tỏi, huyện Lý Sơn đã kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ tiêu thụ hơn 200 tấn tỏi, với giá 45 nghìn đồng/kg.

Hướng dẫn nông dân chăm sóc, phòng từ sâu bệnh trên cây hành, tỏi; triển khai phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm; thường xuyên theo dõi, chăm sóc, bảo vệ diện tích rừng đã trồng.

Các công trình thủy lợi được đầu tư đã phát huy hiệu quả, giúp người dân có thêm nguồn nước sản xuất nông nghiệp, nhất là hồ chứa nước Thới Lới. Khuyến khích ngư dân cải hoán, đầu tư tàu cá,trang thiết bị hiện đại vươn khơi đánh bắt hải sản gắn với công tác bảo tồn nguồn lợi hải sản.

Năm 2022, Lý Sơn đề ra giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 97,95 tỷ đồng, tăng 18,7%.

Phát biểu tại buổi tổng kết, Phó Chủ tịch UBND huyện Đặng Tấn Thành cho rằng; để ngành nông nghiệp phát triển bền vững, huyện sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện cho các cá nhân, doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ sản xuất theo hướng hữu cơ gắn với chế biến và liên kết từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm; vận động ngư dân khai thác xa bờ, hiện đại hóa trang thiết bị chế biến, bảo quản trên tàu nhằm giảm giá trị sau khai thác; phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững; đa dạng đối tượng nuôi gắn với bảo tồn nguồn lợi ngoài tự nhiên…

09/05/2022

Trong khuôn khổ các buổi tiếp xúc, cử tri Lý Sơn kiến nghị đại bải HĐND tỉnh, huyện kiến nghị tỉnh đẩy nhanh tiến độ thi công sớm đưa dự án cảng Bến Đình vào hoạt động; đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại và đưa bác sĩ có chuyên môn cao ra đảo phục vụ tốt công tác khám chữa bệnh cho Nhân dân, nhất là mùa mưa bão; tạo điều kiện thuận lợi để ngư dân đánh bắt xa bờ dễ dàng thụ hưởng chính sách hỗ trợ dầu; hỗ trợ nông dân xúc tiến, quảng bá, liên kết tiêu thụ tỏi ổn định và nâng cao giá trị cây tỏi.

Cử tri cũng kiến nghị, huyện đề xuất tỉnh hỗ trợ đầu tư hệ thống đưa nước ngọt từ đất liền ra đảo phục vụ sinh hoạt và sản xuất; sớm quy hoạch và hỗ trợ các Tổ đội khai thác cát sớm được cấp phép hoạt động trở lại, nhằm cung ứng nguồn cát để Nhân dân sản xuất nông nghiệp.

Kiến nghị chính quyền địa phương khẩn trương sửa chữa, khắc phục bể chứa nước sinh hoạt kết hợp sản xuất An Bình để đảm bảo cấp nước cho người dân.

Cử tri cũng mong muốn, sắp tới triển khai dự án kè chắn sóng cầu cập An Bình cần đầu tư thêm giai đoạn 2 mở rộng chiều dài phía Tây cầu vào bờ, nhằm đảm bảo an toàn tàu thuyền ra vào neo đậu; sớm quy hoạch điểm đổ đất thải, phế thải xây dựng cho người dân đảo Bé để đảm bảo mỹ quan, môi trường; chấn chỉnh tình trạng cano du lịch tuyến đảo Bé - đảo Lớn mạnh ai nấy chạy, không theo giờ giấc cụ thể, ảnh hưởng đến việc tham quan du lịch của du khách…

Trên cơ sở các ý kiến, kiến nghị, đại biểu HĐND tỉnh và huyện đã giải đáp các vấn đề cử tri quan tâm, và yêu cầu cơ quan chức năng sớm giải quyết các vấn đề cử tri kiến nghị. Nhiều vấn đề khác được Đại biểu HĐND tỉnh, huyện tiếp thu và phản ánh trong kỳ họp sắp tới.

09/05/2022

“Nữ hoàng chân đất" Phạm Thị Bình, vận động viên đã đoạt Huy chương vàng môn marathon tại SEA Games 27 vào năm 2013 và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lý Sơn đã trao 400 thùng sữa cho 1.280 cháu thuộc các trường mầm non.

Nguồn tài trợ trích từ “Quỹ vì đồng bào” của ông Đoàn Ngọc Hải - Nguyên Phó Chủ tịch UBND Quận 1 (TP HCM).

Phần quà thể hiện sự quan tâm, giúp học sinh mầm non có thêm nguồn sữa khi đến trường, đặc biệt là chia sẻ với các em có hoàn cảnh khó khăn.

Thông qua hoạt động này, huyện Lý Sơn mong muốn “Quỹ vì đồng bào” tiếp tục quan tâm đến các em học sinh nghèo trên đảo, giúp các em có thêm điều kiện đến trường.

09/05/2022

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 837

Tổng số lượt xem: 2122525

Bản quyền © 2014 thuộc Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn | Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: TRẦN MINH HOẰNG- CHÁNH VĂN PHÒNG HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 0255. 3867 224; 0255.3867222 - Fax: 055. 3867 676 ; Email: lyson@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.