Truy cập nội dung luôn
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN LÝ SƠN

Đoàn khảo sát Ủy ban Quốc phòng và An ninh làm việc với huyện Lý Sơn

27/04/2023 10:46    240

Chiều ngày 27/4, Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh do Trung tướng Nguyễn Hải Hưng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm Trưởng đoàn đã làm việc với huyện Lý Sơn để phục vụ việc thẩm tra hai dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi) và Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Tham dự Đoàn khảo sát có Trung tướng Đỗ Quang Thành, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh; các đồng chí trong Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh; bà Huỳnh Thị Ánh Sương, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi.

Tiếp và làm việc với Đoàn khảo sát có Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đỗ Thành Tân; Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phạm Thị Hương, cac đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy và lãnh đạo một số phòng, ban liên quan.

Báo cáo Đoàn khảo sát, Thượng tá Trần Anh Dũng, Trưởng Công an huyện Lý Sơn, cho biết thực hiện Nghị quyết số 867/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, huyện đảo Lý Sơn là đơn vị hành chính cấp huyện của tỉnh Quảng Ngãi, có đặc thù là không có xã, gồm 6 thôn. Đây là địa bàn có vị trí quan trọng về quốc phòng-an ninh, dân số hơn 24.000 người. 

Thời gian qua, huyện Lý Sơn đã triển khai thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, Tỉnh ủy Quảng Ngãi thực hiện hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc; huy động quần chúng nhân dân tham gia đấu tranh, phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Hiện nay, trên địa bàn huyện có 6 công an bán chuyên trách tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở với mức phụ cấp 1,66 lần mức lương cơ sở/người/tháng theo Nghị quyết số 16/2021 của HĐND tỉnh Quảng Ngãi.

Lý Sơn đã thành lập 06 Đội phòng cháy chữa cháy Dân phòng với 60 thành viên tại 06 thôn trên địa bàn. Chế độ chính sách được thực hiện theo Nghị quyết 22/2022 của Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ngãi. Đội được trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ theo quy định. Trong đó, Đội trưởng Đội dân phòng được hưởng mức hỗ trợ bằng 20% lương tối thiêu vùng/người/tháng và Đội phó Đội dân phòng được hưởng mức hỗ trợ bằng 15% lương tối thiểu vùng/người/tháng.

2 lực lượng trên có một số chức năng, nhiệm vụ tương đồng nhau, đôi lúc dẫn đến không đồng bộ, thống nhất, chồng lấn trong thực hiện nhiệm vụ.

Trên địa bàn huyện có 8 mô hình tham gia gìn giữ ANTT theo hướng “tự phòng”, “tự quản”, “tự bảo vệ” “tự hòa giải”. Nhìn chung các mô hình, các tổ chức quần chúng đã phát huy vai trò, góp phần quan trọng trong công tác đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương. Tuy nhiên, kinh phí hoạt động của các mô hình chủ yếu theo hướng xã hội hóa nên hoạt động còn gặp nhiều khó khăn.

Việc thực hiện cập nhật thông tin, kết nối, chia sẻ, khai thác sử dụng giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các cơ sở dữ liệu chuyên ngành. Tính đến ngày 20/4/2023, có hơn 24.300 nhân khẩu thường trú trên địa bàn huyện được cập nhật trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia, đạt tỷ lệ 100%.

Về kết quả triển khai cấp Căn cước công dân, công an huyện Lý Sơn đã triển khai cấp Căn cước công dân kèm tài khoản định danh điện tử cho công dân.  Tính đến 20/4/2023, đã thu nhận gần 18 nghìn hồ sơ Căn cước công dân, đạt 99,81%, tổng số hồ sơ định danh điện tử là 3.613 tài khoản.

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn khảo sát đề nghị huyện Lý Sơn cho biết cơ cấu độ tuổi trong diện cấp Căn cước công dân làm nghề đánh bắt hải sản, đi làm ăn xa không thường xuyên có mặt tại địa phương.

Là huyện đảo có vị trí chiến lược trọng yếu trên vùng biển Đông, có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế biển và bảo vệ chủ quyền an ninh biển đảo. Do đó, khả năng phối hợp giữa các lực lượng Công an, Quân sự, Biên phòng trong việc bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và biên giới biển.

Tại buổi khảo sát, huyện Lý Sơn cho rằng, cần phải có cơ sở pháp lý là văn bản luật đối với các lực lượng công an bán chuyên trách và Dân phòng nhằm bảo đảm phù hợp với Hiến pháp năm 2013, phát huy vai trò của các lực lượng trong việc hỗ trợ lực lượng Công an trong bảo đảm an ninh, trật tự ở địa bàn cơ sở.Chế độ đối với lực lượng này như thế nào. Lý Sơn cũng đề xuất nhiều ý kiến bổ sung dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi) và Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Trung tướng Nguyễn Hải Hưng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đồng tình với ý kiến của huyện, Đoàn khảo sát ghi nhận ý kiến phát biểu, kiến nghị của địa phương, từ đó sẽ phối hợp với Ban soạn thảo để nghiên cứu, phục vụ quá trình thẩm tra dự án Luật phù hợp, sát với điều kiện thực tiễn của Lý Sơn.

Hữu Danh

Đến tháng 11/2019
tỉnh Quảng Ngãi đã giải quyết
 
92.48 %
hồ sơ đúng hạn
 
(tự động cập nhật vào lúc
10:48:25, 14/11/2019)
Đến tháng 11/2019
đã trao đổi
 
380,706
văn bản qua mạng
giữa 617 đơn vị
 
(tự động cập nhật vào lúc
14/11/2019, 01:08:31)

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 991

Tổng số lượt xem: 4058642

Bản quyền © 2014 thuộc Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn | Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: CHÁNH VĂN PHÒNG HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 0255. 3867 224; 0255.3867222 - Fax: 055. 3867 676 ; Email: lyson@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.