Truy cập nội dung luôn
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN LÝ SƠN

Bí thư Huyện ủy Lý Sơn đối thoại với nhân dân về “Định hướng phát triển nông nghiệp, ngư nghiệp theo hướng bền vững”

13/09/2023 16:55    83

Sáng ngày 12/9, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Lý Sơn Nguyễn Minh Trí đã có buổi tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với nhân dân về “Định hướng phát triển nông nghiệp, ngư nghiệp theo hướng bền vững”.

Tại buổi đối thoại, người dân đã nêu những khó khăn, thách thức trong sản xuất nông nghiệp, ngư nghiệp ở thời điểm hiện nay.

Việc hỗ trợ giống hành tím không đúng người, huyện cần chỉ đạo ngành chức năng xác minh để xử lý sớm, nhằm tránh tình trạng tương tự ở các mùa vụ sau.

Hiện nay, nguồn nước trên đảo cạn kiệt và nhiễm mặn nghiêm trọng, cần mở rộng diện tích cấp nước ngọt từ nguồn nước hồ chứa nước Thới Lới để người dân có nguồn nước ngọt sản xuất nông nghiệp; khẩn trương có giải pháp cung ứng nước ngọt phục vụ sinh hoạt, sản xuất lâu dài cho ngươi dân. a

Nguồn cát trắng phục vụ trồng hành, tỏi thiếu hụt, huyện tiếp tục tham mưu, đề xuất tỉnh tạo điều kiện để người dân tạm thời khai thác nguồn cát biển phục vụ sản xuất.

Tỏi Lý Sơn đã được công nhận nhãn hiệu, thương hiệu tập thể, cũng như được cấp Chứng nhận Chỉ dẫn địa lý, huyện tiếp tục có những giải pháp bảo vệ và khai thác hiệu quả giá trị thương hiệu tỏi Lý Sơn để người trồng tỏi được hưởng lợi.

  Về ngư nghiệp, một số ngư dân khó khăn trong việc vay vốn đóng tàu, mua sắm trang thiết bị sản xuất, huyện quan tâm tạo điều kiện để người dân vay vốn đóng mới tàu cá có công suất lớn để vươn khơi bám biển, khai thác hải sản và thực thi bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc; cần mở luồng lạch khu vực Bến Đình để tàu thuyền ra vào được thuận lợi.

Vào mùa mưa bão, hầu như tàu cá của ngư dân Lý Sơn không thể ra khơi đánh bắt xa bờ, huyện quan tâm đề nghị đơn vị cung cấp dịch vụ vệ tinh giám sát hành trình tàu cá cần có chính sách hỗ trợ cước thuê bao dịch vụ cho ngư dân.

Kiến nghị huyện có ý kiến với sở, ngành liên quan về việc sử dụng thiết bị giám sát hành trình để làm cơ sở pháp lý công nhận hồ sơ đủ điều kiện nhận hỗ trợ chi phí nhiên liệu cho tàu cá đánh bắt xa bờ theo Quyết định 48 của Chính phủ, thay vì phải xác nhận gửi và nhận tin nhắn để làm căn cứ hỗ trợ chi phí nhiên liệu.

Bí thư Huyện ủy Lý Sơn Nguyễn Minh Trí đã yêu cầu lãnh đạo các ngành chuyên môn làm rõ những vấn đề bà người dân quan tâm ngay tại buổi đối thoại. Đồng thời, mong người dân quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp. Khuyến khích trồng hành, tỏi theo hướng hữu cơ; nuôi trồng, đánh bắt hải sản phải gắn với bảo vệ nguồn lợi thủy hải sản.

Về lâu dài, người dân cần chuyển dịch cơ cấu lao động, từ nông nghiệp, ngư nghiệp dần sang thương mại dịch vụ. Sản phẩm hành, tỏi phải được đa dạng và nâng cao giá trị để trở thành sản phẩm du lịch, không đơn thuần là sản phẩm hàng hóa thông thường. Đưa việc trồng hành, tỏi, nuôi trồng thủy sản để phục vụ khách tham quan, trải nghiệm để nâng cao thu nhập.

Phát triển nông nghiệp, ngư nghiệp theo hướng cung ứng du lịch nhằm góp phần xây dựng Lý Sơn trở thành trung tâm du lịch biển, đảo quốc gia theo tinh thần Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị và Quyết định số 168 của Thủ tướng Chính phủ.

Hữu Danh

Đến tháng 11/2019
tỉnh Quảng Ngãi đã giải quyết
 
92.48 %
hồ sơ đúng hạn
 
(tự động cập nhật vào lúc
10:48:25, 14/11/2019)
Đến tháng 11/2019
đã trao đổi
 
380,706
văn bản qua mạng
giữa 617 đơn vị
 
(tự động cập nhật vào lúc
14/11/2019, 01:08:31)

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 971

Tổng số lượt xem: 3996380

Bản quyền © 2014 thuộc Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn | Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: CHÁNH VĂN PHÒNG HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 0255. 3867 224; 0255.3867222 - Fax: 055. 3867 676 ; Email: lyson@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.