Truy cập nội dung luôn
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN LÝ SƠN

Chiến sỹ quân hàm xanh trên đảo Lý Sơn

21/08/2023 07:52    240

Đồn Biên phòng Lý Sơn vừa làm nhiệm vụ bảo vệ tuyến biên phòng biển đảo, vừa đảm bảo ANTT trên địa bàn huyện. Nhiệm vụ tuy nặng nề nhưng đồng hành cùng CBCS biên phòng luôn có sự ủng hộ rất lớn của những người dân nơi đơn vị đóng quân. Đây chính là sức mạnh, động lực giúp bộ đội biên phòng Lý Sơn luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị được giao, xứng danh là những người lính nơi đầu sóng ngọn gió nơi đảo tiền tiêu Lý Sơn.

Ngôi nhà nhỏ của Nguyễn Thị Bi, thôn Đông, An Hải nằm khuất trong một con ngõ nhỏ, là một trong những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, có cháu ruột là Trương Ngọc Giàu, 16 tuổi, mồ côi cả cha lẫn mẹ được CBCS Đồn Biên phòng Lý Sơn nhận đỡ đầu nuôi dưỡng từ nhiều năm nay. Với bà Bi CBCS Đồn biên phòng Lý Sơn như những người thân yêu ruột thịt.

 Bà Bi bộc bạch:  Cha mẹ cháu Giàu đều mất cách đây từ nhiều năm nên cháu Giàu phải ở với bà ngoại, cuộc sống của mấy bà cháu chỉ trông chờ vào mấy sào tỏi, tuy khó khăn cơm cháo qua ngày nhưng bà vẫn cho cháu ngoại của mình đến trường. Mấy năm nay sức khỏe bà yếu nên khó khăn chồng chất, cũng may được các chú bộ đội biên phòng cưu mang, giúp đỡ nên cuộc sống của gia đình bà đỡ vất vả.

Cũng như hoàn cảnh của cháu Trương Văn Giàu, cháu Nguyễn Văn To, 12 tuổi, ở Thôn Đông, An Hải thì may mắn hơn bởi cha chết biển nhưng còn mẹ, vì hoàn cảnh khó khăn nên cháu To phải ở với Ông nội. Cháu To tâm sự; Từ ngày cha chết cuộc sống của mấy mẹ con vất vả, mẹ phải đi làm thuê kiếm gạo từng ngày, nếu không có các chú bộ đội Biên phòng thì cháu không được đến trường như các bạn cùng trang lứa.

Ngoài giúp đỡ những hộ gia đình hoàn cảnh khó khăn, trong những năm qua, CBCS Đồn Biên phòng Lý Sơn còn là “điểm tựa” giúp ngư dân nơi đây yên tâm bám biển, bám ngư trường. Hình ảnh những người lính biên phòng nơi đầu sóng ngọn gió đã trở nên thân thương, gần gũi với ngư dân Lý Sơn. Mỗi khi có tàu cá của ngư dân gặp tai nạn, rủi ro trên biển đều được hướng dẫn tận tình, khi cập bờ lực lượng biên phòng đã có mặt kịp thời để động viên thăm hỏi, trong các đợt bão lụt, thiên tai khắc nghiệt tàn phá nhà cửa cây hoa màu của người dân địa phương, Khi mưa bão vừa qu đi cán bộ chiến sỹ Đồn BP Lý Sơn đã nhường cơm sẻ áo, kịp thời có mặt để giúp dân khắc phục và sửa chữa lại nhà cửa, thu dọn hoa màu bị hư hại, những việc làm tình nghĩa thiết thực đã gắn kết bộ đội BP với quần chúng nhân dân địa phương. Đáp lại tình cảm ấy, mỗi người dân nơi đây đã trở thành những “cánh tay nối dài” giúp bộ đội biên phòng hoàn thành mọi nhiệm vụ chính trị được giao; góp phần không nhỏ cùng với bộ đội biên phòng  giữ gìn an ninh biên giới biển đảo, thực hiện tốt công tác tuần tra, kiểm soát, quản lý tốt tuyến biên giới biển đảo, ngư trường và ANTT trên địa bàn.

Trung tá Nguyễn Văn Thương – CTV - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Lý Sơn, cho biết: Ngoài các hoạt động an sinh xã hội, Đồn biên phòng còn thực hiện tốt phong trào “ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển đảo, để làm được điều này, Đồn Biên phòng Lý Sơn phối hợp chặt chẽ với địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về chủ quyền an ninh biên giới biển đảo của tổ quốc. Đồng thời thường xuyên trao đổi, nắm bắt thông tin về các hoạt động của ngư dân nên việc quản lý hoạt động nghề cá luôn bảo đảm góp phần cùng chính quyền địa phương quản lý tốt các hoạt động của ngư dân.

Cùng với đó, trong công tác đấu tranh phòng chống tội trên biển và tàu thuyền nước ngoài xâm phạm lãnh hải quốc gia cũng được cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng triển khai đồng bộ.Năm 2022 vừa qua, với chức năng nhiệm vụ được giao Đồn BP Lý Sơn phối hợp với các ngành chức năng đã làm tốt công tác quản lý trên tuyến giao thông thủy nội địa Sa Kỳ- Lý Sơn và ngược lại.  Bên cạnh đó, đơn vị còn thực hiện các biện pháp nghiệp vụ biên phòng, thành lập các tổ, chốt kiểm soát thường xuyên các hoạt động tại các khu vực bến cảng, cảng cá, đảm bảo việc ra vào của các phương tiện tàu chở khách, tàu cá của ngư dân. Góp phần giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn./.

Văn Mịnh

Đến tháng 11/2019
tỉnh Quảng Ngãi đã giải quyết
 
92.48 %
hồ sơ đúng hạn
 
(tự động cập nhật vào lúc
10:48:25, 14/11/2019)
Đến tháng 11/2019
đã trao đổi
 
380,706
văn bản qua mạng
giữa 617 đơn vị
 
(tự động cập nhật vào lúc
14/11/2019, 01:08:31)

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1347

Tổng số lượt xem: 4058558

Bản quyền © 2014 thuộc Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn | Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: CHÁNH VĂN PHÒNG HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 0255. 3867 224; 0255.3867222 - Fax: 055. 3867 676 ; Email: lyson@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.