Truy cập nội dung luôn

Chuyển biến trong công tác bảo vệ môi trường ở Lý Sơn

21/08/2023 07:50    35

Nhằm hiện thực hóa quyết tâm xây dựng Lý Sơn trở thành đô thị biển theo Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 03/11/2022 của Bộ Chính trị về “Phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” và Nghị quyết 05/NQ-TU ngày 02/11/2021 của Tỉnh ủy Quảng Ngãi Về đẩy mạnh phát triển du lịch, từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Thời gian qua, các cấp, các ngành của huyện Lý Sơn đang nỗ lực tạo nên những thay đổi tích cực, mang tính đột phá. Nổi bật trong đó, công tác bảo vệ môi trường đã và đang trở thành một phong trào sôi nổi được nhân dân hưởng ứng tích cực.

Công tác bảo vệ môi trường được huyện Lý Sơn xác định là một nhiệm vụ quan trọng, nhằm khắc phục, hạn chế tình trạng vứt rác, xả rác thải bừa bãi ra tuyến bờ biển ven đảo và trên các trục đường giao thông và khu dân cư trong huyện; nâng cao trách nhiệm trong việc thu gom xử lý nước thải, từng bước xây dựng môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp. Đồng thời, nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, ngành, đơn vị trong công tác bảo vệ môi trường. Cùng với đó, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, ý thức xây dựng, bảo vệ cộng đồng trong cán bộ, đảng viên và người dân địa phương từ việc giữ gìn vệ sinh môi trường sống xung quanh.

Bí thư huyện ủy ông Nguyễn Minh Trí, cho biết: Để tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác bảo vệ môi trường, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành và triển khai thực hiện Chỉ thị số 21-CT/HU ngày 26/6/2017 của BTV Huyện ủy về việc tuyên truyền, vận động cán bộ đảng viên,nhân dân và khách du lịch giảm thiểu sử dụng túi ni lông nhằm góp phần bảo vệ môi trường, đồng thời ban hành Chương trình hành động bảo vệ môi trường, kế hoạch được thực hiện thí điểm tại đảo Bé và sẽ nhân rộng ra toàn đảo.

 Bám sát nội dung Chỉ thị và chương trình hành động của Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, thôn, xóm, KDC đã chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức phát động toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân tham gia tổng dọn vệ sinh, chung tay bảo vệ môi trường. Tại Đảo Bé đã xây dựng kế hoạch, vào chiều thứ 7 hàng tuần Hội LHPN huyện phối hợp với các ngành, đoàn thể ra quân thu gom rác thải tại bãi biển và các điểm du lịch, ngoài ra, cấp phát túi thân thiện với môi trưởng, đẩy mạnh tuyên truyền vận động khách du lịch và người dân địa phương hạn chế sử dụng túi ni lông. . . .

Chủ tịch Hội LHPN huyện bà Nguyễn Thị Hồng Ngọc, cho biết: Từ khi thực hiện Chỉ thị của Huyện ủy, Huyện hội đã ban hành kế hoạch triển khai cụ thể cho từng cán bộ, hội viên phối hợp với người dân tiến hành cấp phát túi thân thiện với môi trường và thu gom rác thải tại tuyến bờ biển ven đảo Bé, việc làm ý nghĩa này được du khách và người dân hưởng ứng tích cực, trở thành một phong trào sôi nổi.

Bên cạnh đó, Huyện đã chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước liên quan đến công tác môi trường, trong đó chú trọng tuyên truyền, phổ biến nội dung Chỉ thị hạn chế sử dụng túi ni lông của Huyện ủy. Huyện cũng chỉ đạo các đơn vị, hội, đoàn thể, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền với các nội dung như đổ rác đúng nơi quy định; toàn dân chung tay gìn giữ, bảo vệ môi trường sáng- xanh - sạch - đẹp. Vận động các tổ chức, gia đình, cá nhân ký cam kết bảo vệ môi trường, không đổ rác thải bừa bãi.

Với sự vào cuộc nghiêm túc, trách nhiệm của chính quyền và sự đồng thuận của người dân, việc triển khai Chỉ thị 21 của HU trên địa bàn huyện thời gian qua đã tạo được sự chuyển biến tích cực. Nổi bật trong đó là người dân đã nâng cao nhận thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng túi ni lông, chủ động tham gia các hoạt động dọn vệ sinh trong gia đình, đường làng, ngõ xóm. Việc tổng dọn vệ sinh trên địa bàn huyện trở thành một việc làm thường xuyên, liên tục hàng tuần. Nhờ đó, ngăn chặn tình trạng rác thải tồn đọng dài ngày tại các điểm tập kết; rác và chất thải đã được thu gom cơ bản triệt để và xử lý tập trung, nên dần xóa bỏ các điểm nóng, kiểm soát được các nguồn gây ô nhiễm môi trường. Nhiều tuyến đường được trồng hoa đồng bộ, phù hợp. Khuôn viên cơ quan, đơn vị, đường làng, ngõ xóm được chỉnh trang, dọn dẹp sạch sẽ.

Để tiếp tục triển khai sâu rộng Chỉ thị số 21 của Huyện ủy, huyện Lý Sơn sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức tới mọi tầng lớp Nhân dân, nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm và hành động bảo vệ môi trường. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và kiên quyết xử lý những đơn vị để xảy ra tình trạng đổ rác thải không đúng nơi quy định làm ô nhiễm môi trường. Tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ; đầu tư và nâng cấp hệ thống thoát nước tại các tuyến đường.../.    

Văn Mịnh

Đến tháng 11/2019
tỉnh Quảng Ngãi đã giải quyết
 
92.48 %
hồ sơ đúng hạn
 
(tự động cập nhật vào lúc
10:48:25, 14/11/2019)
Đến tháng 11/2019
đã trao đổi
 
380,706
văn bản qua mạng
giữa 617 đơn vị
 
(tự động cập nhật vào lúc
14/11/2019, 01:08:31)

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1294

Tổng số lượt xem: 3212800