Truy cập nội dung luôn
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN LÝ SƠN

Hiệu quả chương trình cho vay ưu đãi ở Lý Sơn

25/07/2022

Nhờ thực hiện đồng bộ, kịp thời các chính sách, tập trung nguồn lực, ưu tiên nguồn vốn tín dụng ưu đãi đầu tư đúng đối tượng, đúng mục đích nên đến nay, cuộc sống của người dân Lý Sơn đã được nâng lên nhiều cả về vật chất và tinh thần. Từ nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp hàng trăm hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Ông Trần Văn Nam - Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện chia sẻ: Nguồn vốn ưu đãi được coi như “chìa khóa” mở cửa thoát nghèo và bảo đảm an sinh xã hội, nhất là đối tượng là gia đình thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách. Ngân hàng đã đồng hành cùng bà con vượt qua khó khăn về thiên tai, dịch bệnh, tiếp cận kịp thời tới nguồn vốn chính sách tín dụng của Đảng và Nhà nước, đầu tư hiệu quả vào các dự án phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống, thu hẹp khoảng cách nâng cao mức sống của người dân trong huyện.

Ngân hàng CSXH huyện đã tích cực tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện hàng năm trích một phần từ nguồn tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách địa phương để tăng cường nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH huyện thường xuyên kiện toàn, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để thực hiện hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách. Đối với huyện, việc đưa lãnh đạo các van ngành, hội đoàn thể tham gia Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH cấp huyện đã tạo điều kiện cho những người đứng đầu nắm bắt được nội dung công việc, trực tiếp chỉ đạo, quản lý, kiểm tra, giám sát các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn. Qua đó, hiệu quả của chương trình ngày càng được nâng lên rõ rệt cả về chất và lượng.

Nhằm giúp người dân nhanh chóng tiếp cận các chương trình tín dụng ưu đãi, Ngân hàng CSXH huyện tăng cường các giải pháp, chủ động khơi thông nguồn vốn, giải ngân kịp thời vốn cấp trên giao và vốn quay vòng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phân công cán bộ tín dụng bám nắm địa bàn, phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác làm tốt hoạt động tín dụng chính sách và ủy thác thông qua hệ thống tổ tiết kiệm và vay vốn. Các tổ tiết kiệm và vay vốn không chỉ tích cực huy động nguồn vốn, tăng tốc chuyển tải vốn an toàn về tận địa bàn, đến từng hộ dân nghèo mà còn làm tốt vai trò quản lý vốn, hướng dẫn người vay sử dụng vốn vay có hiệu quả, trả nợ, trả lãi ngân hàng đầy đủ, đúng hạn… Đây là giải pháp tối ưu tạo sự gắn kết giữa ngân hàng với chính quyền, đoàn thể và nhân dân cùng chung tay khơi thông dòng chảy vốn chính sách đến đúng địa chỉ, đúng thời điểm, thực sự hiệu quả.

Thời gian qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong hoạt động tín dụng do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nhưng với tinh thần đoàn kết, nỗ lực quyết tâm của tập thể đội ngũ, Ngân hàng CSXH huyện đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Ngân hàng đã thực hiện tốt các  chương trình ưu đãi tín dụng. Tổng dư nợ các chương trình đạt gần 120 tỉ đồng với gần 2.000 khách hàng còn dư nợ; tỉ lệ nợ quá hạn chiếm 0,11%/tổng dư nợ. Nguồn vốn chính sách đã giúp cho gần 400 hộ nghèo được vay vốn, dư nợ gần 70 tỉ đồng; cho trên 500 hộ cận nghèo vay với dư nợ 110 tỉ đồng, gần 200 hộ mới thoát nghèo vay với dư nợ trên 11 tỉ đồng. Đã có trên 800 hộ dân có công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, gần 200 hộ gia đình sản xuất kinh doanh được vay vốn duy trì hoạt động với dư nợ nhiều tỉ đồng. Từ nguồn vốn này, người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện có thêm nguồn động lực, ý chí quyết tâm thoát nghèo bền vững và vươn lên làm giàu chính đáng./.

Văn Mịnh

Đến tháng 11/2019
tỉnh Quảng Ngãi đã giải quyết
 
92.48 %
hồ sơ đúng hạn
 
(tự động cập nhật vào lúc
10:48:25, 14/11/2019)
Đến tháng 11/2019
đã trao đổi
 
380,706
văn bản qua mạng
giữa 617 đơn vị
 
(tự động cập nhật vào lúc
14/11/2019, 01:08:31)

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1905

Tổng số lượt xem: 2310164

Bản quyền © 2014 thuộc Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn | Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: TRẦN MINH HOẰNG- CHÁNH VĂN PHÒNG HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 0255. 3867 224; 0255.3867222 - Fax: 055. 3867 676 ; Email: lyson@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.