Truy cập nội dung luôn
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN LÝ SƠN

HỘI THẢO SẢN XUẤT BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN TỎI LÝ SƠN THEO CHUỖI GIÁ TRỊ TẠI HUYỆN LÝ SƠN

29/01/2024 15:04    39

Chiều ngày 27/1, tại huyện Lý Sơn, Công ty TNHH Khoa học và Công nghệ Nông Tín phối hợp với Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Duyên hải nam Trung bộ; Viện Nghiên cứu Rau quả và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Lý Sơn đã tổ chức tổng kết đánh giá đề tài cấp Quốc gia: “Nghiên cứu ứng dụng đồng bộ các giải pháp khoa học và công nghệ phục vụ sản xuất, bảo quản và chế biến tỏi Lý Sơn bền vững theo chuỗi giá trị”. Kết quả của đề tài là cơ sở để cơ quan chủ trì ứng dụng để tiếp tục nhân rộng kết quả của đề tài phục vụ sản xuất, bảo quản, chế biến và kinh doanh các sản phẩm từ tỏi Lý Sơn.

Sau 36 tháng triển khai nghiên cứu, các đơn vị tham gia đề tài đã xây dựng được bộ cơ sở dữ liệu các yếu tố đặc thù về lý, hóa, sinh học đất trồng và sâu bệnh hại tỏi tại huyện Lý Sơn. Từ đó có được cơ sở để tác động những biện pháp kỹ thuật đến việc trồng tỏi tại Lý Sơn. Xây dựng mô hình sản xuất tỏi Lý Sơn an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP với diện tích 10 hecta, đạt yêu cầu đề tài đặt ra. Năng suất tỏi đạt 63,4 tạ/hecta, doanh thu đạt 760 triệu đồng/hecta, từ đó lợi nhuận đạt hơn 307 triệu đồng/hecta.

Đồng thời, xây dựng bộ quy trình hoàn chỉnh cho tỏi Lý Sơn từ canh tác đến bảo quản và chế biến sản phẩm, phát huy được những ưu điểm và khắc phục được nững hạn chế trong sản xuất và bảo quản. Nâng cao giá trị của tỏi Lý Sơn từ việc chế biến ra được các sản phẩm đặc trưng, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng như Tỏi đen, Nước uống tỏi đen mật ong, Bột tỏi và Paste tỏi. Đào tạo được 10 kỹ thuật viên cơ sở và tập huấn 200 nông dân về quy trình canh tác tỏi Lý Sơn theo tiêu chuẩn VietGAP. Góp phần bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên nhờ việc hạn chế thay đất đỏ bazan và thay cát san hô.

Kỹ sư PHAN SƠN - Công ty TNHH Khoa học và Công nghệ Nông Tín cho biết: đối với đề tài này sẽ giúp người trồng tỏi ở Lý Sơn tháo gỡ được những khó khăn trong lĩnh vực canh tác, chăm sóc cũng như nâng cao giá trị tỏi Lý Sơn từ một sản phẩm thông thường trở thành những sản phẩm có giá trị cao hơn so vứi lối sản xuất truyền thống trước đây.

Đề tài Nghiên cứu ứng dụng đồng bộ các giải pháp khoa học và công nghệ phục vụ sản xuất, bảo quản và chế biến tỏi Lý Sơn bền vững theo chuỗi giá trị” còn góp phần hạn chế tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, giảm thiểu ô nhiễm môi trường đất, nước và không khí trên đảo Lý Sơn. Xây dựng được mối liên kết chặt chẽ giữa Doanh nghiệp - nông dân – địa phương trong sản xuất và tiêu thụ tỏi tại Lý Sơn, tạo mối liên kết giữa sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm chế biến.

Đình Nhựt

Đến tháng 11/2019
tỉnh Quảng Ngãi đã giải quyết
 
92.48 %
hồ sơ đúng hạn
 
(tự động cập nhật vào lúc
10:48:25, 14/11/2019)
Đến tháng 11/2019
đã trao đổi
 
380,706
văn bản qua mạng
giữa 617 đơn vị
 
(tự động cập nhật vào lúc
14/11/2019, 01:08:31)

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 435

Tổng số lượt xem: 3827770

Bản quyền © 2014 thuộc Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn | Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: CHÁNH VĂN PHÒNG HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 0255. 3867 224; 0255.3867222 - Fax: 055. 3867 676 ; Email: lyson@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.