Truy cập nội dung luôn
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN LÝ SƠN

Huyện đảo Lý Sơn: sự cần thiết hỏa táng và cải táng mồ mả

28/06/2022

Việc xây cất mồ mả tràn lan không theo quy hoạch từ nhiều đời nay trên đảo Lý Sơn đang làm diện tích đất phát triển sản xuất, đất ở trên hòn đảo này dần bị thu hẹp. Mồ mả xen lẫn khu dân cư, bủa vây điểm du lịch làm ảnh hưởng đến phát triển du lịch, ô nhiễm môi trường và chất lượng sống của người dân. Hỏa táng người mới mất và cải táng mồ mả, giải pháp phù hợp, cần thiết để tiết kiệm quỹ đất, bảo vệ môi trường ở huyện đảo Lý Sơn.

Thắng cảnh chùa Đục, di tích quốc gia núi lửa Giếng Tiền là điểm tham quan, thưởng ngoạn cảnh đẹp của du khách khi đến đảo Lý Sơn. Thế nhưng, lâu nay đường dẫn vào danh sơn kỳ vĩ này bị hàng nghìn ngôi mộ bủa vây. Mồ mả được xây cất kiên cố không theo quy hoạch khiến lối vào chùa Đục, núi Giếng Tiền vì thế cũng bị thu hẹp qua từng năm.

Mồ mả không chỉ bủa vây lối ra vào mà còn được chôn cất vây sườn núi lửa nên không gian dành cho du khách chụp ảnh, thưởng ngoạn cảnh đẹp khu vực này cũng hạn chế. Khách du lịch đến đây tỏ ra e ngại và tiếc nuối trước một cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp như thiên đường nhưng mồ mả đã để lại hình ảnh không đẹp trong lòng du khách.

Chị Ngô Thị Dương, du khách TP. Hà Nội chia sẻ: “Chuyến tham quan Lý Sơn của chị với điểm đến đầu tiên là đảo Bé với cảnh đẹp không khác là thiên đường giữa biển, sau đó là tham quan cổng Tò Vò, chùa Đục và núi lửa Giếng Tiền ở đảo Lớn. Trên đường đến các điểm du lịch này thì xung quanh nhiều mồ mả nên chị có phần bất ngờ và tiếc nuối.

“Mình thấy thiên nhiên ở đây rất đẹp và có nhiều điểm đặc biệt, nhưng rất là tiếc xung quanh có nhiều mồ mả, trên đường đến chùa Đục cũng thấy rất nhiều nghĩa trang, em nghĩ nếu có thể quy hoạch về một chỗ thì nó sẽ giải phóng cảnh quan du lịch khá đẹp”, chị Dương, nói.

Phần lớn các điểm du lịch trên đảo đều có bóng dáng mồ mả. Phát triển Lý Sơn thành khu du lịch cấp quốc gia, nhưng việc chôn cất mồ mả một cách tùy tiện khắp đảo như hiện nay đã gây hình ảnh hết sức phản cảm cho du khách.

Phát triển kinh tế lấy du lịch làm trọng tâm thì việc quy hoạch mồ mả và tiến tới cải táng bằng hình thức hỏa táng là hướng đi tất yếu và cấp thiết với hòn đảo nhỏ Lý Sơn chỉ 10 cây số vuông.

Ông Bùi Khắc Sơn, du khách tỉnh Quảng Nam cho rằng: “Khi đến nhiều điểm du lịch Lý Sơn tham quan thì có rất nhiều mồ mả được chôn cất xung quanh. Điều này làm ảnh hưởng đến cảnh quan và cảm nhận của du khách. Để phát triển du lịch bền vững thì cần phải có hướng quy tập mồ mả lại khu khác để hình ảnh du lịch trở Lý Sơn trở nên đẹp hơn”.

Thống kê cho thấy, Lý Sơn hiện có khoảng 15.300 mộ được chôn cất xen lẫn khu dân cư, cánh đồng hành tỏi, gần điểm di tích. Ô nhiễm môi trường đang hiện hữu trên hòn đảo hơn 2 vạn dân.

Tháng 1/2022, Lý Sơn đã phát đi thông báo đóng cửa 7 nghĩa địa cũ, yêu cầu người dân thực hiện việc chôn cất mới về nghĩa địa tập trung nhằm bảo vệ môi trường, cảnh quan trên đảo. Thế nhưng, người dân vẫn chôn cất người mới mất như thói quen lâu nay, như thế mồ mả vẫn mọc lên rải rác khắp đảo.

Đề án cải táng mồ mả bằng hình thức hỏa táng trên địa bàn huyện Lý Sơn đã được tham vấn các sở, ban, ngành và lấy ý kiến cộng đồng người dân trên đảo để hoàn chỉnh và triển khai thực hiện.

Nhiều người dân đồng thuận cao với chủ trương cải táng mồ mả bằng hình thức hoả táng. Ông Mai Giang ở Thôn Đông An Hải, huyện Lý Sơn, cho rằng; Lý Sơn diện tích nhỏ, nếu không hoả táng hệ quả để lại là đất sản xuất, đất ở tiếp tục bị thu hẹp, ảnh hưởng đến mỹ quan, môi trường và phát triển kinh tế - xã hội. Vì vậy, việc hỏa tảng và quy tập, cải táng mồ mả là cần thiết để nâng cao chất lượng sống của người dân và phát triển kinh tế bền vững.

 “Hiện nay cải táng mồ mả theo hình thức hỏa táng là hết sức văn minh về môi trường, nó làm môi trường trên đảo trong sạch hơn, nguồn nước sạch hơn, đảm bảo sức khỏe cho người dân, để người dân có cuộc sống chất lượng hơn. Hiện nay, nhiều người dân mắc bệnh hiểm nghèo, theo tôi nghĩ môi trường ô nhiễm là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người dân trên đảo bị mắc bệnh hiểm nghèo”, ông Giang, nhấn mạnh.

Bí thư Huyện ủy Lý Sơn Nguyễn Minh Trí, cho biết; Đề án cải táng mồ mả là chủ trương lớn và có ý nghĩa sống còn với đảo. Khó khăn lớn nhất của huyện khi triển khai thực hiện đề án là nguồn lực xây dựng nhà hỏa táng, lò hỏa táng; hỗ trợ người dân quy tập, cải táng mồ mả và thay đổi tập tục, quan niệm của cộng đồng người dân trên đảo.

Tuy gặp nhiều khó khăn, song, hệ thống chính trị huyện sẽ vào cuộc. Bởi Đề án cải táng mồ mả rất quan trọng cho quy hoạch phát triển bền vững Lý Sơn.

 “Diện tích đảo rất nhỏ, mà nguồn nước chúng ta khai thác rất cạn kiệt, mà việc mai táng có tính chất dày đặc như hiện nay thì ít hay nhiều nó cũng hệ lụy đến nguồn nước và chắc chắc việc đó ảnh hướng rất lớn đến giống nòi và sức khỏe của bà con trên đảo. Việc chốn cất rải rác khắp đảo rõ ràng nó chiếm diện tích khắp đảo rất lớn, vì vậy, nguồn lực dành cho phát triển du lịch và các lĩnh vực khác sẽ bị giới hạn lại”, ông Trí, nói.

Mục tiêu của Đề án cải táng mồ mả là đến năm 2045 sẽ cải táng toàn bộ 15.300 mộ nằm rải rác trên đảo. Lý Sơn cũng khuyến khích người dân sử dụng hình thức hỏa táng người mới mất và cải táng mồ mả. Giải pháp phù hợp để tiết kiệm quỹ đất phục vụ cho phát triển sản xuất và đảm bảo môi trường cho thế hệ mai sau.

Hữu Danh

Đến tháng 11/2019
tỉnh Quảng Ngãi đã giải quyết
 
92.48 %
hồ sơ đúng hạn
 
(tự động cập nhật vào lúc
10:48:25, 14/11/2019)
Đến tháng 11/2019
đã trao đổi
 
380,706
văn bản qua mạng
giữa 617 đơn vị
 
(tự động cập nhật vào lúc
14/11/2019, 01:08:31)

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2878

Tổng số lượt xem: 2309902

Bản quyền © 2014 thuộc Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn | Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: TRẦN MINH HOẰNG- CHÁNH VĂN PHÒNG HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 0255. 3867 224; 0255.3867222 - Fax: 055. 3867 676 ; Email: lyson@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.