Truy cập nội dung luôn
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN LÝ SƠN

Khẩn trương giải phóng mặt bằng thi công dự án Vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn

30/06/2022

Huyện Lý Sơn đang cùng chủ đầu tư, đơn vị thi công khẩn trương giải phóng mặt bằng và thi công hạng mục tường rào cổng ngõ thuộc Dự án Vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn giai đoạn 2. Đây là hạng mục gặp nhiều khó khăn nhất vì mặt bằng thi công bị hàng chục hộ dân tự ý lấn chiếm nhiều năm liền. Việc ra quân giải phóng mặt bằng kéo dài đến ngày 5/7.

Khu vực bờ đê Đông, Vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn là điểm đầu tiên được lực lượng chức năng huy động phương tiện, nhân lực tiến hành giải phóng mặt bằng. Trên diện tích đất sau khi được thu hồi và giải phóng mặt bằng được các đơn vị phục hồi mốc giới.

Ông Trần Quang Hiển Duy, Ban Quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi, cho biết; sau khi tiếp nhận mặt bằng đến đâu thì tiến hành thi công đến đó, thi công theo hướng cuốn chiếu, không để mặt bằng trống tránh tình trạng người dân tái chiếm, gây khó khăn trong việc đẩy nhanh tiến độ thi công hạng mục tường rào trước ngày 30/7 này theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.

Trước mắt, các đơn vị sẽ tập trung giải phóng mặt bằng trên địa tích đất sản xuất nông nghiệp. Sau đó, tiến hành giải phóng mặt bằng trên diện tích đất đối với các hộ dân tự ý lấn chiếm đất do nhà nước quản lý để trồng cây và xây dựng các công trình kiến trúc gắn liền với nhà ở. Nhờ chủ động tuyên truyền, vận động từ trước, nên việc giải phóng mặt bằng diễn ra khá thuận lợi, nhiều hộ dân đã chủ động tháo dỡ tài sản trên đất để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

“Khu đất ở đây nó ăn liền diện tích đất trồng hành, tỏi của gia đình, trước đây chúng tôi có lấn ra một ít để làm hành tỏi, chỗ chúng tôi lấn ra là vi phạm, mà bây giờ nhà nước thu hồi thì chúng thôi bàn giao cho nhà nước, chúng tôi không có khiếu nại gì hết”, ông Trương Đình Đạo, Thôn Đông An Hải, Lý Sơn, nói.

          Dự án vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn được triển khai từ năm 2004. Sau khi hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2010, tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục triển khai giai đoạn 2 trên diện tích 43,6 héc ta. Tổng kinh phí hơn 400 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhiều lý do khác nhau nên dự án chậm tiến độ nhiều năm liền. Trong đó, việc thi công khoảng 700m tường rào thuộc gói thầu số 16 gặp nhiều khó khăn vì 46 hộ dân tự ý lấn chiếm hơn 8.700 mét vuông.

Hiện, hầu hết các hộ đã chấp thuận ký vào văn bản bàn giao mặt bằng thi công. Tuy nhiên, vẫn còn 6 trường hợp chưa chấp thuận bàn giao mặt bằng.

Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn ông Đặng Tấn Thành, cho biết; để sớm thu hồi mặt bằng, huyện đã phối hợp với Ban Quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng các công trình giao thông tỉnh thành lập Tổ vận động đến từng hộ dân tuyên truyền vận động người dân chấp hành chủ trương trả lại mặt bằng thi công.

Sau thời gian tích cực tuyên truyền vận động, đa số các hộ dân đã chấp hành trả lại đất công. Tuy nhiên, đối với 6 trường hợp không thống nhất trả lại mặt bằng thì Tổ vận động sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động lần 2, nếu tuyên truyền vận động không thành công thì chúng tôi lập danh sách trình Chủ tịch UBND huyện để ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong việc lấn chiếm đất công và tiến hành cưỡng chế theo quy định.

Sau khi thu hồi lại mặt bằng, chủ đầu tư sẽ chỉ đạo đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thi công hạng mục tường rào và các gói thầu còn lại, phấn đấu hoàn thành toàn bộ công trình vào cuối năm nay, đảm bảo tiến độ được UBND tỉnh gia hạn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội huyện đảo.

Hữu Danh

Đến tháng 11/2019
tỉnh Quảng Ngãi đã giải quyết
 
92.48 %
hồ sơ đúng hạn
 
(tự động cập nhật vào lúc
10:48:25, 14/11/2019)
Đến tháng 11/2019
đã trao đổi
 
380,706
văn bản qua mạng
giữa 617 đơn vị
 
(tự động cập nhật vào lúc
14/11/2019, 01:08:31)

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2397

Tổng số lượt xem: 2309843

Bản quyền © 2014 thuộc Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn | Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: TRẦN MINH HOẰNG- CHÁNH VĂN PHÒNG HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 0255. 3867 224; 0255.3867222 - Fax: 055. 3867 676 ; Email: lyson@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.