Truy cập nội dung luôn
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN LÝ SƠN

Khuyến học, khuyến tài ở tộc họ Đặng

13/12/2023 21:23    97

Là một trong những dòng họ học tập tiêu biểu của huyện dòng họ tộc Đặng, thôn Tây, An Vĩnh thành lập Ban khuyến học dòng họ từ năm 2000 với hàng trăm hộ dân tham gia. Công tác khuyến học, khuyến tài luôn nhận được sự đồng tình ủng hộ của các thành viên và con, cháu trong dòng họ. Hiện nay, 100% gia đình trong dòng họ Đặng đều là thành viên của Ban khuyến học và tham gia đóng góp quỹ đầy đủ.

Tộc họ Đặng Lý Sơn có khoảng trên 200 hộ, với trên 1 ngàn nhân khẩu, sống rải rác trong các KDC trong huyện, trong đó tập trung nhiều nhất ở địa bàn thôn tây, An Vĩnh. Những năm qua, do làm tốt công tác khuyến học khuyến tài phát triển Quỹ Hội nên tộc họ Đặng luôn được đánh giá là tộc họ có nhiều thành tích nổi bật trong công tác khuyến học khuyến tài ở Lý Sơn.  Theo báo cáo của Hội khuyến học huyện , mỗi năm trong tộc họ có trên dưới 30 cháu thi đỗ vào các trường Cao đẳng, Đại học, nhiều cháu đã học xong trình độ Tiến sỹ, Thạc Sỹ với học lực giỏi tại các trường danh tiếng trên cả nước. Nét nổi bật trong công tác khuyến học, khuyến tài của tộc họ Đặng  là hoạt động này đã có sự lan tỏa sâu rộng, thu hút được sự tham gia nhiệt tình của các thành viên trong dòng họ. Không chỉ tự nguyện tham gia đóng góp vào Quỹ Khuyến học, khuyến tài, các gia đình trong dòng họ còn luôn quan tâm tạo mọi điều kiện tốt nhất cho con em học tập, rèn luyện. Chính từ sự quan tâm, động viên về tinh thần, vật chất của Ban Khuyến học khuyến tài, anh em trong dòng tộc, nhiều hộ gia đình đã vượt qua khó khăn để nuôi dạy con ăn học thành tài. Đến nay, tộc họ Đặng đã có 01 tiến sỹ, 03 thạc sỹ, hàng chục con em đã tốt nghiệp đại học và hơn 20 cháu đang học tại các trường cao đẳng, đại học. Hiện nay, để phát triển công tác khuyến học khuyến tài, tộc họ Đặng luôn chú trọng phát triển Quỹ khuyến học để khuyễn khích, hỗ trợ cho con cháu có điều kiện được học tập tốt hơn.

         Ông Đặng Nghị, 78 tuổi, một cao niên tộc họ Đặng, cho biết: Cùng với các mức đóng góp khác nhau, việc xây dựng quỹ khuyến học của dòng tộc họ Đặng luôn được thực hiện thông qua sự tự nguyện, hỗ trợ của ít lòng nhiều từ các thành viên là con cháu có tâm huyết với sự nghiệp khuyến học, khuyến tài của dòng họ. Nhiều gia đình tuy hoàn cảnh không khấm khá gì nhưng hàng năm vẫn ủng hộ vào Quỹ khuyến học của tộc. Vào các ngày trọng đại của tộc họ hoặc khi Lễ tết, con cháu về tập trung đông đủ và tự nguyện đóng góp vào quỹ khuyến học họ, nhiều người còn tự nguyện ủng hộ hàng chục triệu đồng để phát triển quỹ khuyến học. 

Theo đó, Hàng năm, Ban khuyến học dòng họ đều tổ chức lễ báo công trước nhà thờ họ và trích hàng chục  triệu đồng phát thưởng cho con cháu có thành tích cao trong học tập vào mỗi dịp chuẩn bị bước vào năm học mới. Việc thực hiện có hiệu quả phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng dòng họ học tập đã tạo điều kiện cho mọi người, mọi nhà trong dòng họ xây dựng nếp sống văn hóa, góp phần giữ vững an ninh trật tự thôn, xóm, khu dân cư. Hiện nay, dòng họ Đặng có 100% hộ đạt danh hiệu gia đình học tập, các gia đình không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có con em bỏ học.

Ông Đặng Duy Tân –  Ban khuyến học dòng họ Đặng cho biết: Trong xã hội hiện nay, việc học tập vừa là “chìa khóa thành công”, vừa là nhu cầu tự thân của mỗi người. Do đó, mọi người trong tộc họ luôn quan tâm đến công tác khuyến học, khuyến tài như một cách chăm lo cho thế hệ đi sau. Hằng năm, vào thời điểm bước vào năm học mới, tộc họ Đặng đều tổ chức tuyên dương, trao thưởng các cháu có thành tích trong học tập. Phần thưởng tuy không lớn về vật chất nhưng là sự ghi nhận của dòng họ, qua đó có tác dụng động viên các cháu không ngừng cố gắng để gặt hái thêm những thầnh tích mới. Với sự quan tâm của các gia đình, tinh thần hiếu học, học giỏi của con em trong tộc họ thời gian qua luôn được phát huy có hiệu quả. Chỉ tính trong giai đoạn từ năm 2020 đến nay, dòng họ đã trao thưởng cho tổng số gần 200 cháu với giá trị lên tới trên 70 triệu đồng.

Thời gian tới Ban khuyến học tộc Đặng sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua học tập trong dòng họ, tuyên truyền, vận động con cháu tham gia công tác khuyến học, xã hội hóa giáo dục, xây dựng quỹ khuyến học có hiệu quả”. Góp phần vào sự nghiệp phát triển giáo dục của tộc họ và của huyện.

Khuyến học, khuyến tài ở tộc họ Đặng

Với cách làm cụ thể, hiệu quả, công tác khuyến học, khuyến tài của tộc họ Đặng đã thu được những kết quả đáng khích lệ; trực tiếp góp phần vào quá trình xây dựng xã hội học tập của huyện. Đồng thời, tộc họ Đặng cũng là một “dòng họ khuyến học tiêu biểu” của huyện mô hình này cần được phát huy và nhân rộng. Ông Mai Giang – Chủ tịch hội khuyến học huyện nhận xét./.

 

Văn Mịnh

Đến tháng 11/2019
tỉnh Quảng Ngãi đã giải quyết
 
92.48 %
hồ sơ đúng hạn
 
(tự động cập nhật vào lúc
10:48:25, 14/11/2019)
Đến tháng 11/2019
đã trao đổi
 
380,706
văn bản qua mạng
giữa 617 đơn vị
 
(tự động cập nhật vào lúc
14/11/2019, 01:08:31)

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 493

Tổng số lượt xem: 3827708

Bản quyền © 2014 thuộc Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn | Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: CHÁNH VĂN PHÒNG HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 0255. 3867 224; 0255.3867222 - Fax: 055. 3867 676 ; Email: lyson@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.