Truy cập nội dung luôn
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN LÝ SƠN

LÝ SƠN DIỄN TẬP ỨNG PHÓ VỚI THẢM HỌA SÓNG THẦN SÁT VỚI THỰC TẾ BIỂN ĐẢO

07/07/2024 09:52    23

Sáng 7/7, UBND huyện Lý Sơn đã tổ chức diễn tập các phương án xử lý, ứng phó sóng thần và tìm kiếm cứu nạn. Đây là cuộc diễn tập có quy mô lớn, lần thứ 3 được tổ chức ở tỉnh Quảng Ngãi, với sự tham gia của hơn 1.700 người, gồm các lực lượng vũ trang, chính quyền các cấp cùng đông đảo người dân, học sinh với nhiều phương tiện, trang thiết bị hiện đại. Đại tá Nguyễn Ra, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Ngãi dự và chỉ đạo tại buổi diễn tập.

Theo tình huống giả định, khoảng 6h30 phút ngày 7/7, nhận tin cảnh báo về khả năng động đất mạnh với cường độ 8,5 độ richter xảy ra ngoài khơi phía Tây đảo LuDông, Philippines gây ra sóng thần trên Biển Đông, ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Quảng Ngãi trong đó có huyện Lý Sơn, các phương tiện thông tin đại chúng và lực lượng chức năng huyện đã phát tin báo cảnh báo sóng thần đến cộng đồng khu dân cư, cơ quan trường học, các khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng.
Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự huyện đã họp khẩn chỉ đạo các ngành triển khai kịp thời các biện pháp ứng phó sóng thần, sơ tán nhân dân đến nơi an toàn. Lực lượng biên phòng, hải quân hướng dẫn tàu thuyền có công suất từ 90CV di chuyển xa bờ có độ sâu từ 150m trở lên, tàu thuyền dưới 90CV hoạt động gần bờ nhanh chóng neo đậu và sơ tán ngư dân đến nơi an toàn.
Là cơ quan thường trực phối hợp với các lực lượng trong tham gia diễn tập sóng thần, Thượng tá Nguyễn Quang Sang, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết thêm, chúng tôi đã xây dựng ý định diễn tập ứng phó với thảm họa sóng thần sát với thực tế điều kiện huyện đảo Lý Sơn, trong đó phối hợp với các ban, ngành đoàn thể tổ chức chính trị xã hội và các thôn, khu dân cư trên địa bàn và toàn dân. Cuộc diễn tập lần này tổ chức huy động các lực lượng tham gia trên 1700 người, huy động trên 60 tàu thuyền công suất khác nhau. Qúa trình diễn tập được chia ra làm 3 giai đoạn và 6 vấn đề huấn luyện chặt chẽ. Thực hành diễn tập từ lúc tổ chức, tuyên truyền phát các thông báo cảnh báo sóng thần đến công tác di chuyển bà con nhân dân, tàu thuyền vào các khu vực an toàn, trú tránh, tuyệt đối bảo đảm an toàn.
“Qua đợt diễn tập ứng phó với sóng thần giúp nâng cao ý thức, trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự huyện để phối hợp, hiệp động trong thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra. Mặt khác, đây cũng là thời điểm để huyện kiểm tra lại công tác chuẩn bị lực lượng, các phương tiện tại chỗ, thực hiện theo phương châm “4 tại chỗ” và “3 sẵn sàng” trong xử lý các tình huống sóng thần. Bên cạnh đó, cũng góp phần nâng cao ý thức người dân chủ động ứng phó với thảm họa sóng thần trên địa bàn huyện, giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản khi có tình huống xảy ra”, Bà Phạm Thị Hương - Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, Trưởng Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự huyện nhấn mạnh.
Cuộc diễn tập ứng phó sóng thần của huyện Lý Sơn diễn ra thành công tốt đẹp, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và trang bị. Ngay sau buổi diễn tập, Ban tổ chức đã họp rút kinh nghiệm các nội dung diễn tập và khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia diễn tập sóng thần năm 2024./.

BBT

Đến tháng 11/2019
tỉnh Quảng Ngãi đã giải quyết
 
92.48 %
hồ sơ đúng hạn
 
(tự động cập nhật vào lúc
10:48:25, 14/11/2019)
Đến tháng 11/2019
đã trao đổi
 
380,706
văn bản qua mạng
giữa 617 đơn vị
 
(tự động cập nhật vào lúc
14/11/2019, 01:08:31)

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1076

Tổng số lượt xem: 4058692

Bản quyền © 2014 thuộc Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn | Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: CHÁNH VĂN PHÒNG HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 0255. 3867 224; 0255.3867222 - Fax: 055. 3867 676 ; Email: lyson@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.