Truy cập nội dung luôn
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN LÝ SƠN

Lý Sơn nỗ lực ngăn chặn dịch sốt xuất huyết

21/10/2022 07:30    176

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh, huyện Lý Sơn triển khai nhiều phương án để ngăn chặn dịch bệnh lan rộng trong mùa biển động.

Sau khi ghi nhận nhiều ca bệnh sốt xuất huyết, UBND huyện Lý Sơn đã họp khẩn triển khai các phương án phòng, chống dịch. Một chiến dịch ra quân phòng, chống bệnh sốt xuất huyết được triển khai giữa tháng 10/2022 và kéo dài trong 4 ngày.

Chiến dịch đã huy động lực lượng vũ trang, y tế, đoàn viên thanh niên và Nhân dân vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, lăng quăng. Đây được coi là một trong những giải pháp ngăn chặn, loại bỏ các yếu tố nguy cơ lây lan mầm bệnh.

Bác sĩ Phan Thanh Tân, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Quân dân Y huyện Lý Sơn, cho biết; đang cao điểm mùa mưa là điều kiện thuận lợi nhất để muỗi vằn phát triển, nên cán bộ y tế cùng bộ đội, đoàn viên thanh niên đã lật úp các dụng cụ chứa nước thải ngooài nhà, thu dọn, phá hủy các ổ chứa nước tự nhiên như chai lọ, lu bể, vỏ đồ hộp, lốp xe hỏng, vỏ dừa.

 Trước mắt, vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, lăng quăng, sau đó, nắng ráo tiến hành phun hóa chất xử lý ổ bệnh.

Cùng với việc diệt bọ gậy, lăng quăng, các lực lượng cũng đẩy mạnh truyền thông hướng dẫn người dân tham gia phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Hạn chế về trang thiết bị nên việc chẩn đoán và điều trị các ca sốt xuất huyết tại Trung tâm Y tế Quân dân y huyện Lý Sơn gặp nhiều khó khăn, nhất là đang cao điểm mùa biển động.

Dù vậy, nhưng đội ngũ y bác sĩ đã nỗ lực tiếp nhận, điều trị bệnh nhân kịp thời, hạn chế ca bệnh trở nặng.

“Xét nghiệm tiểu cầu, chẩn đoán được bệnh nặng, ca nào nằm trong khả năng điều trị của Trung tâm Y tế thì khuyến cáo người dân ở lại đảo điều trị, hạn chế ca bệnh chuyển tuyến trên trong những ngày biển động, tàu thuyền không đi lại được. Khuyến cáo người dân thường xuyên diệt lăng quăng, muỗi, ngủ mùng đề phòng muỗi đốt. Khi phát hiện các dấu hiện nghi ngờ sốt xuất huyết phải đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị hiệu quả”, bác sĩ Tân nhấn mạnh.

Từ tháng 5/2022 đến nay, Lý Sơn ghi nhận 250 ca bệnh sốt xuất huyết. Những ngày đầu tháng 10/2022, mỗi ngày có từ 4 - 5 ca nhập viện, nhiều ca trở nặng phải thuê tàu vào đất liền cấp cứu trong điều kiện biển động mạnh.

Đang cao điểm mùa mưa kết hợp với nắng đan xen, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sôi và có nguy cơ gia tăng các ca bệnh trong thời gian sắp tới.

Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Lê Văn Ninh, cho biết: sau khi ghi nhận các ca bệnh sốt xuất huyết tăng cao, UBND huyện đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Y tế Quân dân Y huyện phối hợp với các đơn vị lực lượng vũ trang, thanh niên xung kích, trưởng thôn, khu dân cư tiến hành tổng vệ sinh môi trường để xử lý các yếu tố có nguy cơ cao làm bùng phát dịch bệnh.

“Bên cạnh đó, chỉ đạo Trung tâm Y tế Quân dân Y huyện tăng cường y bác sĩ trực 24/24 để tiếp nhận, cấp cứu bệnh nhân kịp thời, ca bệnh nào có dấu hiệu cảnh báo thì báo cáo huyện để đề nghị ngành chức năng của tỉnh cấp phép cho tàu cao tốc chở bệnh nhân vào đất liều điều trị; tăng cường giường bệnh đề phòng ca bệnh tăng cao”, ông Ninh nhấn mạnh.

Mùa biển động nên việc ngăn chặn dịch sốt xuất huyết gặp nhiều khó khăn, nguy cơ bùng phát và lan rộng dịch rất cao. Vì vậy, phòng, chống bệnh sốt xuất cần sự vào cuộc của mọi người, mọi nhà trên đảo để sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Hữu Danh

Đến tháng 11/2019
tỉnh Quảng Ngãi đã giải quyết
 
92.48 %
hồ sơ đúng hạn
 
(tự động cập nhật vào lúc
10:48:25, 14/11/2019)
Đến tháng 11/2019
đã trao đổi
 
380,706
văn bản qua mạng
giữa 617 đơn vị
 
(tự động cập nhật vào lúc
14/11/2019, 01:08:31)

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1085

Tổng số lượt xem: 4058696

Bản quyền © 2014 thuộc Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn | Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: CHÁNH VĂN PHÒNG HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 0255. 3867 224; 0255.3867222 - Fax: 055. 3867 676 ; Email: lyson@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.