Truy cập nội dung luôn
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN LÝ SƠN

Lý Sơn quan tâm phát triển thương mại, dịch vụ

24/01/2024 16:49    52

Những năm qua, huyện Lý Sơn triển khai nhiều giải pháp tích cực nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh sẵn có và thu hút đầu tư, phát triển thương mại, dịch vụ trên địa bàn. Qua đó, đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Là huyện đảo có thế mạnh phát triển một số ngành nghề mũi nhọn nên Lý Sơn luôn tập trung huy động, lồng ghép các chương trình, dự án để đầu tư, nâng cấp, xây dựng hạ tầng thương mại, dịch vụ; tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức cá nhân mở rộng đầu tư, tham gia hoạt động kinh doanh trên địa bàn; khuyến khích phát triển kinh doanh và bảo vệ người tiêu dùng. Nhờ vậy, thương mại, dịch vụ trên địa bàn huyện đã có bước phát triển khá ổn định. Hàng hóa cơ bản đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng; các loại hình thương mại ngày càng phát triển; kết cấu hạ tầng thương mại được quan tâm đầu tư xây dựng; công tác quản lý thị trường triển khai thực hiện có hiệu quả, đảm bảo lưu thông, ổn định giá.

Đến nay, toàn huyện có 1 chợ trung tâm 3 chợ xã và nhiều siêu thị mi ni, cửa hàng tạp hóa, các điểm buôn bán kinh doanh cùng hàng trăm nhà nghỉ khách sạn …Dịch vụ bưu chính viễn thông cũng được nâng cao và phát triển rộng khắp; dịch vụ vận tải cơ bản đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa hành khách từ đất liền ra đảo và ngược lại và trên 160 phương tiện xe ô tô du lịch, vận tải; hoạt động tín dụng ngân hàng ổn định nguồn vốn, cơ bản đáp ứng nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Ngoài ra, huyện có hàng chục cơ sở sản xuất đá lạnh, vật liệu xây dựng, chế biến hải sản và trên 350 hộ cá thể là điểm bán lẻ phục vụ các mặt hàng thiết yếu, đáp ứng nhu cầu của người dân địa phương.

  Để phát triển thị trường tiêu thụ hàng hóa, huyện đã phối hợp với Sở Công thương và các Doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hàng năm tổ chức các phiên Chợ hàng Việt, hội chợ hàng Việt ra đảo để quảng bá thương hiệu hàng Việt đến người tiêu dùng . Hằng năm, huyện hỗ trợ các sản phẩm đáp ứng điều kiện liên kết tiêu thụ nông sản, hỗ trợ vào trưng bày quảng bá bán tiêu thụ nông sản địa phương tại Hội chợ trong và ngoài tỉnh và các siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên toàn quốc về sản phẩm 2 mặt hàng hành, tỏi Lý Sơn, đồng thời tạo điều kiện, kêu gọi các cơ sở sản xuất kinh doanh tham gia các hội chợ tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Phối hợp tổ chức hoặc tham gia các hội chợ triển lãm – bán hàng trong và ngoài tỉnh để hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá, giới thiệu, ký kết hợp đồng tiêu thụ nông sản của địa phương. Riêng từ năm 2020 đến nay, huyện tổ chức hàng chục phiên chợ đưa hàng Việt về Hải đảo, tổ chức các gian hàng tại các hội chợ thương mại – tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Nhiều doanh nghiệp được huyện quan tâm phối hợp, hỗ trợ xúc tiến thương mại, khuyến công, thương mại điện tử, liên doanh liên kết tiêu thụ sản phẩm, ứng dụng máy móc, thiết bị hiện đại vào sản xuất kinh doanh.

Các loại hình dịch vụ mới như hình thức giao dịch, mua bán sản phẩm, dịch vụ trực tuyến, bán hàng online, thanh toán online khá phổ biến; các hình thức thanh toán điện tử bước đầu được ứng dụng như bằng thẻ, qua cổng thanh toán, ví điện tử và thiết bị điện thoại thông minh. Huyện còn ứng dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 giải quyết công việc cho danh nghiệp, tổ chức, cá nhân nhanh chóng, hiệu quả; ứng dụng hóa đơn trong thanh toán dịch vụ. 

 Chủ tịch UBND huyện Phạm Thị Hương cho biết: Bên cạnh những kết quả đạt được, thương mại, dịch vụ ở huyện còn một số hạn chế, như nguồn vốn ngân sách còn khó khăn trong khi chưa thu hút được nguồn vốn xã hội hóa đầu tư phát triển ngành thương mại – dịch vụ trên địa bàn. Sự phát triển của thương mại, dịch vụ chủ yếu tập trung ở khu vực trung tâm huyện. Hạ tầng ngành thương mại được quan tâm đầu tư nhưng vẫn chưa được đồng bộ, chưa đáp ứng nhu cầu phát triển. Sức cạnh tranh dịch vụ hàng hóa còn yếu. Việc vận chuyển hàng hóa từ đất liền ra đảo còn gặp nhiều khó khăn vào mùa mưa bão. Do đó, huyện đề nghị tỉnh và Chính phủ xem xét ban hành chính sách đặc thù hỗ trợ thúc đẩy phát triển thương mại vùng biển đảo để thu hút các thành phần kinh tế đầu tư, tạo động lực cho phát triển thương mại của huyện. Ban hành cơ chế hướng dẫn lồng ghép nguồn lực từ các chương trình mục tiêu quốc gia để địa phương có cơ sở áp dụng phù hợp. Trung ương, tỉnh cần hỗ trợ, đầu tư hoàn thiện hạ tầng thương mại – dịch vụ sớm đưa một số công trình liên quan đến TM-DV vào hoạt động, góp phần thúc đẩy phát triển KTXH địa phương./.

Văn Mịnh

Đến tháng 11/2019
tỉnh Quảng Ngãi đã giải quyết
 
92.48 %
hồ sơ đúng hạn
 
(tự động cập nhật vào lúc
10:48:25, 14/11/2019)
Đến tháng 11/2019
đã trao đổi
 
380,706
văn bản qua mạng
giữa 617 đơn vị
 
(tự động cập nhật vào lúc
14/11/2019, 01:08:31)

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 469

Tổng số lượt xem: 3827737

Bản quyền © 2014 thuộc Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn | Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: CHÁNH VĂN PHÒNG HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 0255. 3867 224; 0255.3867222 - Fax: 055. 3867 676 ; Email: lyson@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.