Truy cập nội dung luôn
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN LÝ SƠN

Lý Sơn tổ chức Hội đua thuyền truyền thống mừng Đảng, mừng xuân Nhâm Dần

11/02/2022

Trưa ngày 8/02, mùng 8 tháng Giêng, UBND huyện Lý Sơn tổ chức Hội đua thuyền truyền thống Tứ linh mừng Đảng, mừng xuân Nhâm Dần. Đua thuyền Tứ linh dịp Tết Nguyên đán là lễ hội được mong đợi nhất trong năm.

Hội đua thuyền truyền thống Tứ linh huyện Lý Sơn có 8 thuyền đua mang biểu tượng Tứ linh Long, Ly, Quy, Phụng của 2 làng An Vĩnh và An Hải, với gần 200 vận động viên là những ngư dân giỏi nghề đi biển tranh tài ở cự ly trên 6 ngàn mét. Các thuyền đua thi thố tài năng điều khiển ghe thuyền trên biển trong tiếng reo hò, cổ vũ của người dân. Lễ hội đua thuyền xuân Nhâm Dần thu hút đông đảo con em Lý Sơn từ mọi miền về đảo xem đua thuyền. Du khách đến đảo du xuân cũng không bỏ lỡ không khí đua thuyền đầu xuân mới này.

Anh Nguyễn Anh Dũng, du khách Thành phố Hồ Chí Minh, chia sẻ: “Năm trước mình có kế hoạch ra đảo du lịch nhưng ảnh hưởng dịch nên không ra được, dịp này ra đảo du xuân gặp ngay lễ hội đua thuyền, lễ hội này rất độc đáo, bà con đi xem rất náo nhiệt, mình rất thích lễ hội này”.

Lễ hội đua thuyền truyền thống Tứ linh ở đảo Lý Sơn được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1826. Từ đó, Lễ hội được người dân Lý Sơn tổ chức hàng năm vào dịp Tết cổ truyền dân tộc.

Trải qua gần 200 năm, thông qua lễ hội này, người dân đất đảo cầu mong mưa thuận gió hòa, xóm làng bình yên. Tri ân các vị tiền hiền đã có công khai khẩn, mở mang và xây dựng đất đảo ngày thêm trù phú. Tưởng nhớ đến các hùng binh Hoàng Sa đã giong thuyền ra khơi dựng bia, cắm mốc chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tháng 9/2020, Lễ hội đua thuyền ở Lý Sơn được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Lê Văn Ninh, cho biết: Không khí tham gia cổ vũ của lễ hội đua thuyền của bà con nhân dân cũng như khách du lịch đã tạo khí thể cổ vũ động viên cho các đội thuyền thi đấu một cách tốt nhất, thời gian đến huyện tiếp tục quảng bá, nâng tầm lễ hội này là phục vụ phát triển du lịch.

Hội đua thuyền truyền thống Tứ linh mừng Đảng, mừng xuân Nhâm Dần trải qua 2 vòng đua, kết thúc vòng đua thứ nhất với 8 đội thuyền, Ban Tổ chức Hội đua thuyền huyện Lý Sơn chọn 4 đội thuyền có thành tích cao nhất đua vòng vô địch. Kết quả, Đội thuyền Rồng An Hải dành giải vô địch. Quan niệm của cư dân trên đảo, thuyền xóm làng nào về nhất, năm đó xóm làng đó bình an, làm ăn bội thu. Lễ hội đua thuyền đầu xuân mới là nét văn hoá đặc sắc của cưa dân đất đảo, đây là tài nguyên để huyện đảo Lý Sơn bảo tồn, phát huy phục vụ phát triển du lịch.

Hữu Danh

Đến tháng 11/2019
tỉnh Quảng Ngãi đã giải quyết
 
92.48 %
hồ sơ đúng hạn
 
(tự động cập nhật vào lúc
10:48:25, 14/11/2019)
Đến tháng 11/2019
đã trao đổi
 
380,706
văn bản qua mạng
giữa 617 đơn vị
 
(tự động cập nhật vào lúc
14/11/2019, 01:08:31)

bannerclient bannerclient

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 426

Tổng số lượt xem: 2122656

Bản quyền © 2014 thuộc Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn | Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: TRẦN MINH HOẰNG- CHÁNH VĂN PHÒNG HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 0255. 3867 224; 0255.3867222 - Fax: 055. 3867 676 ; Email: lyson@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.