Truy cập nội dung luôn
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN LÝ SƠN

Lý Sơn tổ chức Hội đua thuyền truyền thống Tứ linh Chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập huyện

31/12/2022 13:55    305

Chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập huyện Lý Sơn (01/01/1993 – 01/01/2023), chiều ngày 28/12, huyện Lý Sơn tổ chức Hội đua thuyền truyền thống Tứ linh. Hàng ngàn người dân và du khách hào hứng thưởng thức Lễ hội đua thuyền truyền thống Tứ linh đảo Lý Sơn nhân sự kiện huyện đảo tròn 30 năm tuổi.

Đây là lễ hội văn hóa tâm linh đặc sắc được cư dân huyện Lý Sơn - quê hương của đội hùng binh Hoàng Sa Bắc Hải gìn giữ, bảo tồn gần 200 năm qua.

Lễ Hội đua thuyền truyền thống Tứ linh là món ăn tinh thần không thể thiếu với người dân đất đảo và được mong chờ nhất, bởi lễ hội mang nhiều yếu tố văn hóa truyền thống và tâm linh.

“Lễ hội mừng huyện tròn 30 năm thành lập bà con rất phấn khởi và tự hào vì sự đổi thay vượt bật, bà con đi xem đông đủ, cầu mong mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, mùa màng bội thu”, ông Bùi Tá Thanh, Trưởng Ban Khánh tiết Đình làng An Vĩnh, Lý Sơn, nói.

Dù trải qua gần 200 năm, nhưng Hội đua thuyền truyền thống Tứ linh được cư dân đảo Lý Sơn gìn giữ, bảo tồn gần như nguyên vẹn. Các vận động viên chít khăn đỏ trên đầu và thực hiện các nghi thức khai hội được truyền nối qua nhiều thế hệ.

8 thuyền đua của làng An Vĩnh, làng An Hải mang biểu tượng Tứ linh Long, Lân, Quy, Phụng. Gần 200 vận động viên là những ngư dân giỏi nghề đi biển tham gia thi thố tài năng điều khiển ghe thuyền, vững tay chèo ở cự ly gần 6 nghìn mét trong tiếng reo hò, cổ vũ của người dân và du khách.

Đóng vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa tâm linh của người dân đảo, nên bất cứ già hay trẻ, người làm ăn xa quê đều cố gắng dành thời gian về đảo tham gia Lễ hội đua thuyền.

“Đánh bắt xa bờ nhưng cũng sắp xếp về tham gia đua thuyền để mừng ngày thành lập huyện được trọn vẹn cũng như cống hiến cho người dân và khách du lịch lễ hội đặc sắc của huyện đảo Lý Sơn”, ngư dân Trần Biên ở làng An Vĩnh, Lý Sơn hồ hởi.

Lễ Hội đua thuyền truyền thống Tứ linh đã đồng hành suốt 30 năm hình thành và phát triển của huyện đảo Lý Sơn. Hơn 2 năm trước, lễ hội này được đưa vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia người dân vô cùng phấn khởi, bởi đó là sự ghi nhận cho nỗ lực giữ gìn, bảo tồn một lễ hội văn hóa tín ngưỡng rất riêng của họ.

Ngày nay, lễ hội này không chỉ là môn thể thao truyền thống biểu tượng tâm linh thể hiện nghĩa cử tri ân tiền nhân kiến tạo bờ cõi đất Việt, mà còn là sản phẩm du lịch văn hóa đặc trưng không nơi nào có được.

Du khách Trần Thị Kim Cúc bày tỏ: “Mình cảm thấy rất may mắn ra đảo được xem Lễ hội đua thuyền cùng với người dân, qua đó mình hiểu hơn nguồn cội văn hóa của Lý Sơn nói riêng và đất nước mình nói chung”.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Lý Sơn Lê Văn Ninh, cho biết: Lễ hội đua thuyền truyền thống Tứ linh là niềm tự hào của người dân huyện đảo, tái hiện lễ hội lâu đời vào dịp huyện tròn 30 năm tuổi, nhằm mục đích tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá hình ảnh con người Lý Sơn đến với người dân, du khách trong và ngoài nước, qua đó thu hút khách du lịch đến với Lý Sơn nhiều hơn, đồng thời thực hiện chủ trương của Trung ương, của tỉnh đưa kinh tế du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn của huyện.

Mạch nguồn văn hóa Lễ Hội đua thuyền truyền thống Tứ linh được các hậu duệ binh phu Hoàng Sa Bắc Hải tiếp tục nối dài, thể hiện ý chí kiên định bảo vệ bờ cõi đất Việt trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, đồng thời làm phong phú sản phẩm du lịch của đất đảo.

Trải qua 2 vòng đua, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Minh Trí; Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đỗ Thành Tân; Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Lê Văn Ninh đã trao giải vô địch cho đội thuyền Phụng An Vĩnh, trao giải nhì cho đội thuyền Rồng An Hải, trao giải ba cho đội thuyền Quy An Hải.

Hội đua thuyền truyền thống Tứ linh thành công tốt đẹp để lại nhiều niềm vui, ấn tượng sâu đậm cho người dân và du khách.

Hữu Danh

Đến tháng 11/2019
tỉnh Quảng Ngãi đã giải quyết
 
92.48 %
hồ sơ đúng hạn
 
(tự động cập nhật vào lúc
10:48:25, 14/11/2019)
Đến tháng 11/2019
đã trao đổi
 
380,706
văn bản qua mạng
giữa 617 đơn vị
 
(tự động cập nhật vào lúc
14/11/2019, 01:08:31)

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1208

Tổng số lượt xem: 4058521

Bản quyền © 2014 thuộc Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn | Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: CHÁNH VĂN PHÒNG HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 0255. 3867 224; 0255.3867222 - Fax: 055. 3867 676 ; Email: lyson@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.