Truy cập nội dung luôn
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN LÝ SƠN

Mô hình du lịch cộng đồng mới “Kỳ bí đảo núi lửa Lý Sơn”

30/06/2022

Phát triển kinh tế lấy du lịch làm trọng tâm. Lý Sơn đang khai thác tiềm năng, thế mạnh để phát triển ngành kinh tế này. Du lịch cộng đồng là hướng đi để bảo tồn và phát huy giá trị di tích, di sản trên đảo. Trong tháng 6, Lý Sơn có thêm một mô hình du lịch cộng đồng mới. Mô hình “Kỳ bí đảo núi lửa Lý Sơn” đang mở ra hướng làm du lịch chuyên nghiệp, văn minh, bền vững.

Mô hình du lịch cộng đồng “Kỳ bí đảo núi lửa Lý Sơn” được xây dựng dựa trên ưu thế về hoạt động nông nghiệp đặc trưng thu hoạch hành, tỏi; đánh bắt hải sản truyền thống như bắt ốc, đánh cá bằng lưới, hoạt động ẩm thực và các điểm tham quan kỳ bí ở đảo núi lửa.

Mô hình còn khai thác những câu chuyện kỳ bí từ thiên nhiên, văn hóa và con người Lý Sơn. Khơi gợi câu chuyện kỳ bí “Thế lính hoàng sa”. Tham quan đảo thông qua mô hình du lịch cộng đồng mới này, du khách có cái nhìn bao quát hơn về lịch sử phát triển Lý Sơn, đặc biệt là được trải nghiệm thú vị trên các cánh đồng hành, tỏi. Một sản phẩm du lịch đặc trưng mà lâu nay bị bỏ ngỏ.

 “Được trải nghiệm thực tế, được trải nghiệm nền văn hóa và biết được người dân Lý Sơn rất hiền hòa, dễ thương và mến khách, du khách trong và ngoài nước hãy về một lần đảo Lý Sơn để cảm nhận và khi đến đây rồi chắc chắc bạn sẽ không quên được nơi này”, bà Đặng Thị Ngọc Huệ - Du khách TP. Hồ Chí Minh, cảm nhận.

Mô hình du lịch cộng đồng “Kỳ bí đảo núi lửa Lý Sơn”, mục tiêu kết nối các dịch vụ cung cấp theo chuỗi các hoạt động tour, tuyến du lịch đảm bảo cho việc phát triển du lịch đi vào nề nếp, hạn chế tình trạng chèo kéo khách hoặc cạnh tranh giá cả. Nhờ sự liên kết này mà hoạt động tham quan, trải nghiệm cộng đồng của du khách được tổ chức bài bản, tạo sự thoải mái cho du khách trong suốt hành trình khám phá đảo.

Các doanh nghiệp lữ hành sẽ hỗ trợ các chủ thể mô hình du lịch cộng đồng “Kỳ bí đảo núi lửa Lý Sơn” không ngừng tạo ra sản phẩm du lịch mới, lạ để tạo sức hấp dẫn cho du lịch đất đảo. Chủ thể tham gia mô hình sẽ được phân chia lợi ích từ việc cung ứng dịch vụ du lịch trải nghiệm cộng đồng.

Anh Nguyễn Văn Thảo, một nông dân trên đảo, cho biết; lâu nay trồng hành, tỏi chủ yếu mang ra chợ bán, giá cả thì bấp bênh, giờ kết hợp du lịch cộng đồng không chỉ tiêu thụ nông sản thuận lợi mà còn giúp gia đình anh có thêm thu nhập từ hoạt động trải nghiệm trồng, thu hoạch hành, tỏi của du khách.

Tuy mới tham gia cung cấp dịch vụ du lịch trải nghiệm thông qua mô hình du lịch cộng đồng “Kỳ bí đảo núi lửa Lý Sơn” nhưng anh Thảo rất kỳ vọng mô hình sẽ mang lại làn gió mới cho người trồng hành, tỏi trên đảo.

Mô hình du lịch cộng đồng “Kỳ bí đảo núi lửa Lý Sơn” thu hút hơn 120 thành viên tham gia từ các dịch vụ nhà hàng, khách sạn, homestay, dịch vụ trải nghiệm, xe ôm.

Mô hình đã xây dựng bộ thuyết minh câu chuyện “Kỳ bí đảo núi lửa Lý Sơn” gắn liền với các điểm du lịch, dịch vụ trải nghiệm. Tham gia vào mô hình, doanh nghiệp và chủ thể làm du lịch sẽ được hỗ trợ quảng bá hình ảnh, được hướng dẫn để làm du lịch cộng đồng chuyên nghiệp.

 “Khi mô hình chưa thành lập thì kiến thức các miệng núi lửa cũng như một số điểm di tích trên đảo mình chưa nắm được nhiều, mô hình thành lập với bộ thuyết minh chuẩn nên thông tin các điểm du lịch được chuyển tải đến du khách cũng khoa học và hấp dẫn hơn, góp phần kéo dài thời gian trải nghiệm của du khách”, anh Võ Minh Đặng - Hướng dẫn viên du lịch Lý Sơn, nói.

Mô hình du lịch cộng đồng “Kỳ bí đảo núi lửa Lý Sơn” do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh và UBND huyện Lý Sơn phối hợp thực hiện. Mô hình sẽ khai thác toàn diện tiềm năng, thế mạnh của Lý Sơn để đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch phục vụ du khách.

Ông Bùi Văn Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi, cho biết; để duy trì và phát triển mô hình, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ đồng hành với UBND huyện Lý Sơn tăng cường công tác tuyên truyền, giới thiệu mô hình đến đông đảo người dân trong và ngoài nước. Để du khách biết Lý Sơn là điểm đến hoang sơ, kỳ thú và sạch đẹp.

 “Đây là mô hình hết sức độc đáo và ý nghĩa, khai thác các thế mạnh của hòn đảo hoang sơ. Khai thác về di tích văn hóa lịch sử, danh lam thắng cảnh và các lễ hội truyền thống, nếu có sự tham gia của cộng đồng, các ban, ngành đoàn thể, các tổ chức và cá nhân thì mô hình sẽ tiến xa hơn và đem lợi ích cho người dân và thay đổi diện mạo của đất đảo”, ông Tiến, nhấn mạnh.

Hữu Danh

Đến tháng 11/2019
tỉnh Quảng Ngãi đã giải quyết
 
92.48 %
hồ sơ đúng hạn
 
(tự động cập nhật vào lúc
10:48:25, 14/11/2019)
Đến tháng 11/2019
đã trao đổi
 
380,706
văn bản qua mạng
giữa 617 đơn vị
 
(tự động cập nhật vào lúc
14/11/2019, 01:08:31)

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2014

Tổng số lượt xem: 2310136

Bản quyền © 2014 thuộc Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn | Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: TRẦN MINH HOẰNG- CHÁNH VĂN PHÒNG HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 0255. 3867 224; 0255.3867222 - Fax: 055. 3867 676 ; Email: lyson@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.