Truy cập nội dung luôn
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN LÝ SƠN

Nâng cao nhận thức, quyết tâm gỡ thẻ vàng ở Lý Sơn

30/05/2023 15:36    239

Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền địa phương công tác chống khai thác IUU tại Lý Sơn đã có những chuyển biến tích cực.

Theo đó, ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân địa phương từng bước được nâng cao; ngư dân đã chủ động thông báo trước khi tàu cập, rời cảng cá; ghi, nộp nhật ký khai thác thủy sản theo quy định; hầu hết ngư dân đã chủ động lắp thiết bị giám sát hành trình. Công tác đăng ký, đăng kiểm tàu cá và cấp giấy phép khai thác thủy sản thực hiện tốt.

Trung tá Nguyễn Văn Thương- Chính trị viên Đồn biên phòng Lý Sơn cho biết: Các lực lượng chức năng gồm biên phòng, cảnh sát biển đã tăng cường phối hợp bằng nhiều hình thức tuyên truyền đến từng chủ tàu, ngư dân, chấp hành tốt các quy định của pháp luật về Luật Thuỷ sản góp phần nâng cao nhận thức, chấm dứt tình trạng khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. “ Lực lượng biên phòng đã đến tận nhà ngư dân hoặc trên tàu cá để tuyên truyền cho bà con về tác hại của việc xâm phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản trái phép, không được sử dụng ngư cụ cấm, vật liệu nổ để khai thác hải sản . . .” Trung tá Nguyễn Văn Thương nói. ( Tiếng động ông Thương)

Theo ngư dân Trần Văn Hiền, chủ tàu cá trú ở thôn Tây, An Vĩnh, cho biết, những năm gần đây, ngư dân nhận được sự quan tâm, chăm lo thiết thực của Đảng, Nhà nước và các đoàn thể, địa phương. Trong đó, bộ đội biên phòng, cảnh sát biểnm nghiệp đoàn nghề cá...là những lực lượng thường xuyên, trực tiếp đồng hành, sát cánh cùng ngư dân, chăm lo đời sống, giúp đỡ vật chất, tinh thần, bảo vệ và hỗ trợ ngư dân trong suốt hải trình mưu sinh.

Những buổi tuyên truyền về chống khai thác IUU là thiết thực, giúp bà con ngư dân hiểu rõ hơn về các quy định về khai thác, đánh bắt hải sản. Trước đây ngư dân trên địa bàn do chưa hiểu rõ các quy định cũng như chưa ý thức nhiều về các thiệt hại nên đã có các vi phạm. Qua các buổi tiếp xúc, tuyên truyền, nhắc nhở của lực lượng chức năng, những biểu hiện vi phạm của bà con ngư dân Lý Sơn hiện nay giảm rõ rệt.

Hiện phần lớn tàu cá của ngư dân Lý Sơn đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Số còn lại các chủ tàu đã ký cam kết với cơ quan chức năng địa phương, sẽ lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trong thời gian tới. Danh sách tàu cá này được thống kê hàng tháng gửi cho các cơ quan, địa phương trong và ngoài tỉnh theo dõi, giám sát và xử lý nghiêm khi các tàu này tham gia hoạt động khai thác thủy sản trên biển.

Phó chủ tịch UBND huyện Đặng Tấn Thành, cho biết: Thực hiện chủ trương chống khai thác IUU,  huyện LÝ Sơn đã và đang thực hiện rà soát, thống kê toàn bộ số lượng tàu cá của địa phương, hoàn thành 100% việc đăng ký, đăng kiểm, đánh dấu tàu cá, cấp giấy phép khai thác thủy sản, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá theo quy định. Cập nhật 100% dữ liệu tàu cá vào cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia.  Thực hiện xác nhận, chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác theo hướng dẫn của Bộ NN&PTNT, tập trung nguồn lực đảm bảo ngăn chặn, chấm dứt tàu cá khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.

 Vừa qua, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2, đã phối hợp với địa phương tổ chức chương trình "Cảnh sát biển luôn đồng hành với ngư dân”. Đây được xem như cầu nối của cảnh sát biển và lực lượng chức năng với người dân. Thông qua  các hoạt động này, góp phần đẩy mạnh việc giữ gìn an ninh trật tự trên biển, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, thực hiện cứu nạn, cứu hộ trên biển và khai thác kinh tế biển mang tính bền vững. /.

Văn Mịnh

Đến tháng 11/2019
tỉnh Quảng Ngãi đã giải quyết
 
92.48 %
hồ sơ đúng hạn
 
(tự động cập nhật vào lúc
10:48:25, 14/11/2019)
Đến tháng 11/2019
đã trao đổi
 
380,706
văn bản qua mạng
giữa 617 đơn vị
 
(tự động cập nhật vào lúc
14/11/2019, 01:08:31)

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 581

Tổng số lượt xem: 3996361

Bản quyền © 2014 thuộc Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn | Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: CHÁNH VĂN PHÒNG HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 0255. 3867 224; 0255.3867222 - Fax: 055. 3867 676 ; Email: lyson@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.