Truy cập nội dung luôn
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN LÝ SƠN

Ngư dân Lý Sơn thẳng tiến Hoàng Sa, Trường Sa

11/02/2022

Sau những ngày vui xuân đón Tết, ngư dân quê hương Hải đội Hoàng Sa đã khai lạch mở biển ra khơi đánh bắt mùa biển mới Nhâm Dần. Thẳng tiến ra Hoàng Sa, Trường Sa, ngư dân đảo Lý Sơn mang theo niềm tin, hy vọng thuyền về chở nặng cá tôm, và thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Cầu  mong đánh bắt tháng lợi

Trước khi xuất hành ra khơi, ngư dân đã tựu về các vạn chài trên đảo cùng các bậc cao niên thực hiện nghi Lễ cầu ngư.

Lễ cầu ngư được truyền nối hàng trăm năm qua được tổ chức vào dịp đầu năm mới, cầu mong thần linh che chở cho ngư dân nơi biển khơi được bình an, đánh bắt thắng lợi.

“Hàng năm chiếu lệ đều tổ chức lễ cầu ngư, mong muốn bà con ngư dân ra khơi thuận lợi, đánh bắt được nhiều cá tôm,”, ông Phù Ngã, chủ Vạn Vĩnh Thạnh, Thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn, nói.

Lễ cầu ngư không chỉ là thể hiện ước vọng mùa biển mới mưa thuận gió hoà, thuyền về chở nặng cá tôm, mà còn là nguồn sử liệu, bằng chứng xác thực về chủ quyền biển đảo. Lễ cầu ngư đã tiếp thêm sức mạnh, giúp ngư dân Lý Sơn vững tin hơn trong hành trình ra Hoàng Sa, Trường Sa. Ra khơi mùa biển mới, ngư dân kỳ vọng đánh bắt thắng lợi.

Ngư dân Bùi Văn Sơn, Thôn Tây An Vĩnh, huyện Lý Sơn, cho biết: đầu xuân Nhâm Dần anh và các bạn thuyền đến các Vạn chài, Âm linh tự dâng hương hành lễ cầu ơn trên một mùa biển mới được bình an, đánh bắt trúng đạm hơn mùa biển trước.

Lý Sơn có trên 550 tàu cá, với hơn 3 nghìn ngư dân, trong đó hơn ½ tàu cá đánh bắt xa bờ. Mùa biển mới ngư dân kỳ vọng khai thác trên 32 nghìn tấn hải sản, giá trị đạt trên 1.570 tỷ đồng.

Thẳng tiến Hoàng Sa, Trường Sa

Các bậc tiền nhân quê hương Hải đội Hoàng Sa đã có công cắm mốc dựng bia, khai thác và bảo vệ chủ quyền trên các vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Ngày nay, truyền thống này vẫn được tiếp nối, con dân làng biển Lý Sơn tiếp tục theo bước cha anh khai thác, bảo vệ những ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa.

Đầu xuân mới, những con tàu mang theo cờ đỏ sao vàng hướng về ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa cho thấy người ngư dân đất đảo vẫn luôn nặng lòng với biển đảo.

Vươn khơi bám biển Hoàng Sa, Trường Sa không chỉ là mưu sinh, mà còn thể hiện trách nhiệm của ngư dân với chủ quyền của đất nước, những ngư dân can trường ấy còn chính là những cột mốc sống, khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc thân yêu.

 “Biển cả là quê hương không thể xa rời, đặc biệt là ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa, chúng tôi vẫn cứ bám biển làm kinh tế và bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc mà cha ông không tiết thân mình bảo vệ”. Ngư dân Dương Minh Thạnh, Thôn Tây An Hải, huyện Lý Sơn, hồ hởi cho tàu rẽ sóng ra khơi.

Bà Phạm Thị Hương, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, cho biết: Phát huy truyền thống quê hương Hải đội Hoàng Sa, các ngư dân Lý Sơn đã nối gót cha anh bám biển các ngư trường khai thác hải sản. Dù còn nhiều khó khăn trên các ngư trường, nhưng các ngư dân vẫn quyết tâm làm giàu từ biển và thực hiện trách nhiệm của mình với từng tấc biển quê hương.

“Huyện luôn trân trọng và quan tâm đến ngư dân đang ngày đêm bám biển mưu sinh và thực hiện trách nhiệm với chủ quyền biển đảo; luôn thăm hỏi, hỗ trợ kịp thời những ngư dân không may bị tai nạn trên biển, gia đình ngư dân khó khăn. Vật chất không nhiều nhưng đã động viên tinh thần để ngư dân vươn khơi phát triển kinh tế biển và bảo vệ những vùng biển thiêng liêng của đất nước”, bà Hương, nhấn mạnh.

Hữu Danh

Đến tháng 11/2019
tỉnh Quảng Ngãi đã giải quyết
 
92.48 %
hồ sơ đúng hạn
 
(tự động cập nhật vào lúc
10:48:25, 14/11/2019)
Đến tháng 11/2019
đã trao đổi
 
380,706
văn bản qua mạng
giữa 617 đơn vị
 
(tự động cập nhật vào lúc
14/11/2019, 01:08:31)

bannerclient bannerclient

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 667

Tổng số lượt xem: 2122554

Bản quyền © 2014 thuộc Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn | Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: TRẦN MINH HOẰNG- CHÁNH VĂN PHÒNG HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 0255. 3867 224; 0255.3867222 - Fax: 055. 3867 676 ; Email: lyson@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.