Truy cập nội dung luôn
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN LÝ SƠN

Phát huy vai trò của Tổ công nghệ số cộng đồng

15/08/2023 17:09    192

Thời gian qua, mô hình tổ công nghệ số cộng đồng đã và đang phát huy khá tốt vai trò trong công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn cho người dân nắm kỹ năng sử dụng các nền tảng số, ứng dụng số cơ bản và giúp người dân tương tác với chính quyền, góp phần quan trọng thúc đẩy chuyển đổi số từ cơ sở và đưa công nghệ số đến với mọi tầng lớp nhân dân, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số.

Theo đó, Tổ công nghệ số cộng đồng được thành lập đã giúp đưa công nghệ số vào mọi ngõ ngách, thúc đẩy thương mại điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin trong đời sống. Tổ công nghệ số cộng đồng được thành lập ở từng thôn, khu dân cư, với nòng cốt là thanh niên, đang đóng vai trò chính trong việc phổ cập công nghệ số, kỹ năng số, hướng dẫn tới từng người dân sử dụng các nền tảng số. Đây được xem là cách làm hiệu quả nhất để thay đổi nhận thức về chuyển đổi số của mỗi người dân.

Chủ tịch UBND huyện bà Phạm Thị Hương, cho biết: Đến nay, huyện đã ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai tổ công nghệ số cộng đồng cho 6/6 thôn ban hành Quyết định thành lập tổ công nghệ số cộng đồng  tại 6 thôn với gần 100 thành viên. Đã phối hợp tập huấn nghiệp vụ cho các tổ công nghệ số cộng đồng. Thành viên tổ công nghệ số cộng đồng được bồi dưỡng, tập huấn, cung cấp thông tin về các chủ trương, chính sách, pháp luật; hướng dẫn cài đặt, sử dụng nền tảng số, công nghệ số, kỹ năng số.

          Huyện Lý Sơn đã thành lập và kiện toàn thành viên các Tổ công nghệ số cộng đồng theo hướng tăng cường thành viên trẻ tuổi, am hiểu công nghệ, có thiết bị di động phục vụ cho công việc. Nhiệm vụ hàng đầu của Tổ công nghệ số cộng đồng là hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng VneID và các tiện ích  liên quan đến chuyển đổi số; các thành viên tổ công nghệ số cộng đồng đã tích cực tuyên truyền cho nhân dân về thanh toán số, thanh toán không dùng tiền mặt, cài đặt, sử dụng sổ BHXH số; giới thiệu và hướng dẫn cách truy cập, sử dụng dịch vụ Cổng dịch vụ công tỉnh và Cổng dịch vụ công quốc gia, cài đặt xác thực định danh qua VneID…

Để nâng cao hiệu quả hoạt động của các Tổ công nghệ số cộng đồng, Phòng VH-TT huyện đã phối hợp tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn kiến thức, kỹ năng số cho các thành viên trong Tổ, đảm bảo các thành viên là những người ứng dụng thành thạo công nghệ trước khi trở thành tuyên truyền viên đưa công nghệ số đến người dân.

Với sự nhiệt tình, trách nhiệm, Tổ công nghệ số cộng đồng đã tổ chức hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến; hướng dẫn người dân tiếp cận, cài đặt, sử dụng các dịch vụ số phục vụ cho các nhu cầu thiết yếu như y tế, giáo dục, chính sách xã hội, phòng chống dịch… thông qua các nền tảng số; tham gia sàn thương mại điện tử... Qua công tác tuyên truyền phổ biến về chuyển đổi số, người dân bước đầu đã làm quen với khái niệm chuyển đổi số, từng bước cài đặt và sử dụng các ứng dụng thông minh phục vụ công việc và cuộc sống.

Bí thư Chi bộ Thôn Đông, An Vĩnh bà Lê Thị Được, cho biết: Sử dụng những tiện ích của CNTT để phục vụ cho công việc hay đời sống xã hội đang trở thành xu hướng tích cực. Với sự tuyên truyền, hướng dẫn từ các tổ công nghệ số cộng đồng người dân đã tiếp cận nhanh hơn với công nghệ số. Những khó khăn về nhận thức hay khoảng cách địa lý đã giảm bớt nhờ sự hỗ trợ tích cực của tổ tổ công nghệ số cộng đồng.

Dù mới hoạt động trong thời gian ngắn, nhưng các tổ công nghệ số cộng đồng đã giúp bà con nhân dân thay đổi từ nhận thức đến thói quen về sử dụng công nghệ. Hoạt động của Tổ công nghệ số cộng đồng trong thời gian qua đã cho thấy đây thực sự là "cánh tay nối dài" của Ban Chỉ đạo chuyển đổi số huyện là giải pháp quan trọng phát huy sức mạnh của toàn dân tham gia vào quá trình chuyển đổi số, qua đó góp phần tạo sự lan tỏa, thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số trên địa bàn huyện theo kế hoạch đề ra./.

Văn Mịnh

Đến tháng 11/2019
tỉnh Quảng Ngãi đã giải quyết
 
92.48 %
hồ sơ đúng hạn
 
(tự động cập nhật vào lúc
10:48:25, 14/11/2019)
Đến tháng 11/2019
đã trao đổi
 
380,706
văn bản qua mạng
giữa 617 đơn vị
 
(tự động cập nhật vào lúc
14/11/2019, 01:08:31)

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 869

Tổng số lượt xem: 3996378

Bản quyền © 2014 thuộc Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn | Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: CHÁNH VĂN PHÒNG HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 0255. 3867 224; 0255.3867222 - Fax: 055. 3867 676 ; Email: lyson@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.