Truy cập nội dung luôn
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN LÝ SƠN

Quyền lợi của người dân Huyện đảo khi cài đặt ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số

19/07/2023 13:46    181

Lý Sơn là một huyện đảo của tỉnh Quảng Ngãi cách đất liền 15 hải lý, có diện tích gần 11 km2, với dân số gần 23.000 nhân khẩu. Cơ cấu ngành nghề của người dân Lý Sơn là làm nghề trồng hành tỏi, đánh bắt hải sản, dịch vụ du lịch…Là con cháu của Đội Hùng binh Hoàng Sa năm xưa, người dân Lý Sơn luôn cần cù, chịu khó trong lao động sản xuất, một nắng hai sương nơi đầu sóng ngọn gió, luôn đối mặt chịu đựng với thiên tai hằng năm nhiều cơn bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của đại bộ phận người dân huyện đảo. Tuy vậy người dân Lý Sơn luôn quan tâm đến sức khỏe và được nhà nước quan tâm hỗ trợ chính sách theo Quyết định số 353/QĐ-TTg ngày 15/3/2022 phê duyệt danh sách huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo giai đoạn 2021 – 2025, do vậy việc thực hiện BHXH, BHYT của người dân Lý Sơn còn quan trọng hơn.

Ngày 16/11/2020, Bảo hiểm xã hội Việt Nam chính thức công bố và đưa vào sử dụng ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số với nhiều tính năng, tiện ích có ý nghĩa thiết thực, giúp người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp nắm được quá trình tham gia và thụ hưởng các chính sách. Qua đó, tự giám sát, bảo vệ quyền lợi của mình, cũng như chủ động tài chính khi đến hạn đóng bảo hiểm xã hội.

Từ  đầu năm 2023 đến nay, được sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của Lãnh đạo BHXH tỉnh Quảng Ngãi, sự quan tâm chỉ đạo tích cực của Huyện ủy, UBND huyện Lý Sơn; sự phối hợp kịp thời của các Phòng chuyên môn BHXH tỉnh, các Phòng, ban, đơn vị liên quan của Huyện Lý Sơn; cùng với sự tích cực của CBVC và người lao động tại BHXH huyện Lý Sơn. Tính đến ngày 15/6/2023 BHXH  huyện Lý Sơn triển khai đạt một số kết quả sau:

Sau khi có chỉ đạo, hướng dẫn, giao chỉ tiêu của BHXH tỉnh Quảng Ngãi. BHXH huyện Lý Sơn tiến hành phân công CBVC và NLĐ theo dõi từng Trường và các thôn để bám sát địa phương đôn đốc thực hiện, nhằm nắm bắt kịp thời những khó khăn vướng mắc từng địa phương để có hướng triển khai cho phù hợp (CV 95 và 109 BHXH huyện); Bên cạnh sự phân công CBVC và NLĐ quản lý từng địa phương, đơn vị; BHXH huyện cũng kịp thời phối hợp với các Phòng, Ban đơn vị ở huyện để xây dựng Kế hoạch phối hợp nhằm tuyên truyền và giao chỉ tiêu cụ thể cho từng địa phương, đơn vị, hội viên... để triển khai thực hiện (KH 22/BCĐ huyện, KH 01/BTG, KH 25/UBMTTQVN huyện, KH 129/HPN, KH 136/HND, CV 102, 103, 104 của Trung tâm TT-VH-TT, Huyện đoàn và Trung tâm Y tế QDY kết hợp....).

 Kết quả đến 15/6/2023 BHXH huyện Lý Sơn đã triển khai cài đặt ứng dụng VssID-BHXH số được 2.279/1.014, đạt 225% KH giao, nâng tổng số người cài ứng dụng tại Huyện đảo Lý Sơn lên 4.989/3.724 người; Chiếm tỷ lệ 76% dân số trong độ tuổi được sử dụng điện thoại (4.989/8.780/số người có điện thoại thông minh và mạng internet tại huyện).

Trong quá trình thực hiện, BHXH huyện đã tham mưu cho UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các tổ chức đoàn thể, các Thôn phổ biến, hướng dẫn, hỗ trợ người tham gia BHXH, BHYT đăng ký, cài đặt ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trên thiết bị di động. Đồng thời, có văn bản hướng dẫn chi tiết gửi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn triển khai sử dụng ứng dụng VssID đến người lao động. Bên cạnh đó, cử cán bộ đến đơn vị hướng dẫn trực tiếp cho người lao động để giới thiệu về các tính năng, tiện ích của ứng dụng... hướng dẫn người tham gia cài đặt tạo lập tài khoản đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID và lập tờ khai đăng ký với cơ quan BHXH.

Ngoài ra, tại các hội nghị, các Thôn trên địa bàn huyện BHXH huyện còn tổ chức hỗ trợ, hướng dẫn người tham gia BHXH, BHYT cài đặt tạo lập tài khoản đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID. Hỗ trợ cho các đơn vị thông qua tiện ích TeamViewer, UltraViewer; hỗ trợ người tham gia BHXH, BHYT tạo lập tài khoản đăng ký khi cung cấp hình ảnh chân dung, căn cước công dân, số điện thoại.

Cùng với đó, BHXH huyện phân công viên chức phụ trách các đơn vị, địa bàn giải đáp thắc mắc, tạo thuận lợi trong quá trình kê khai, đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID. Đồng thời, thường xuyên xử lý, phân loại hồ sơ đăng ký tài khoản VssID nhanh chóng, kịp thời, không để tồn đọng hồ sơ, thông tin kịp thời cho người đăng ký những nội dung chưa hợp lệ. Qua đó xử lý hiệu quả hơn 430 hồ sơ đăng ký không hợp lệ, hồ sơ lỗi, hồ sơ gửi nhiều lần.

BHXH huyện còn cử cán bộ thường xuyên sàng lọc danh sách người tham gia BHXH bắt buộc tại các đơn vị chưa đăng ký, cài đặt ứng dụng VssID để đôn đốc. Hỗ trợ các đơn vị đăng ký cho người lao động lớn tuổi đi lại khó khăn... Tại bộ phận “một cửa”, của huyện trực tiếp hướng dẫn, hỗ trợ người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, cũng như người chỉ tham gia bảo hiểm y tế do ngân sách nhà nước hỗ trợ...

Với những giải pháp tích cực, BHXH huyện Lý Sơn phấn đấu triển khai sâu rộng ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trên địa bàn, vì mục tiêu nâng cao chất lượng công tác phục vụ, tạo điều kiện cho người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế tiếp cận thông tin chi tiết quá trình tham gia; giá trị sử dụng thẻ BHYT cũng như các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế được thụ hưởng; thực hiện các dịch vụ công một cách tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng nhất, từng bước thực hiện sổ BHXH, thẻ BHYT điện tử thay thế sổ BHXH, thẻ BHYT giấy như hiện nay.

Thanh Tùng

Đến tháng 11/2019
tỉnh Quảng Ngãi đã giải quyết
 
92.48 %
hồ sơ đúng hạn
 
(tự động cập nhật vào lúc
10:48:25, 14/11/2019)
Đến tháng 11/2019
đã trao đổi
 
380,706
văn bản qua mạng
giữa 617 đơn vị
 
(tự động cập nhật vào lúc
14/11/2019, 01:08:31)

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1250

Tổng số lượt xem: 4058533

Bản quyền © 2014 thuộc Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn | Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: CHÁNH VĂN PHÒNG HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 0255. 3867 224; 0255.3867222 - Fax: 055. 3867 676 ; Email: lyson@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.