Truy cập nội dung luôn
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN LÝ SƠN

Thanh niên Lý Sơn- Dấu ấn một nhiệm kỳ

01/08/2022

Thấm nhuần lời dạy của Bác “Đâu cần thanh niên có - việc gì khó có thanh niên”, phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, nhiệm kỳ 2017 – 2022, Đoàn TNCSHCM huyện Lý Sơn đã luôn khẳng định vai trò, vị trí của mình, ra sức thi đua lao động, sáng tạo, lập thân lập nghiệp, hăng hái tham gia các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Nhìn lại chặng đường 5 năm với những dấu ấn khó phai mờ bằng những hoạt động thiết thực vẫn được duy trì đến ngày hôm nay.

5 năm qua thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện lần thứ VI, với nhiều thuận lợi và khó khăn đan xen nhất là phải đối diện với nhiều thách thức khi vào giai đoạn nửa cuối nhiệm kỳ tình hình dịch bệnh COVID-19 bắt đầu diễn biến phức tạp. Các hoạt động, chương trình phải thường xuyên thay đổi kế hoạch, phương thức tổ chức; công tác vận động các nguồn lực xã hội, tập hợp thanh niên, triển khai các phong trào hoạt động gặp khó khăn… Song dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện của Tỉnh đoàn, của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở, cùng với quyết tâm, bản lĩnh và sự nỗ lực, tuổi trẻ huyện Lý Sơn đã ghi dấu ấn đậm nét, tạo nên một nhiệm kỳ “đặc biệt” đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận.

          Biến suy nghĩ thành hành động, hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng đã được tuổi trẻ huyện Lý Sơn “thắp lửa” và đã lan tỏa trên mọi địa bàn thôn, xóm, trường học, cộng đồng dân cư với những mô hình sáng tạo, những cách làm hay như: “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”... đã thực sự thể hiện dấu ấn của màu áo xanh tình nguyện.

Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của vấn đề bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, tuổi trẻ huyện Lý Sơn đã phát động nhiều phong trào, thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể nhằm kêu gọi cộng đồng chung tay hành động bảo vệ môi trường như: Các cơ sở đoàn trên địa bàn đã  trồng hơn 3.000 cây (hoa bằng lăng tím, cây bồn bồn, dương liễu, cây dừa xiêm, sao đen, bàng vuông) tại khu vực đảo Lớn và đảo Bé.Tổ chức phát động hơn 35 lượt ra quân với gần 1.000 đoàn viên, thanh niên tham gia. Thu gom gần 30 tấn rác thải với hơn 600 đoàn viên, thanh niên tham gia. Các cơ sở Đoàn trực thuộc đảm nhiệm 08 công trình, phần việc thanh niên về bảo vệ môi trường tại các khu vực (Đường lên Nghĩa trang Liệt sĩ, tuyến đường vòng xoay ngã 5 đến UBND xã An Hải (cũ), các tuyến đường ANTT,…); thường xuyên ra quân dọn vệ sinh tại tuyến đường cơ động, bờ biển và các khu di tích lịch sử…nhân các ngày lễ, sự kiện quan trọng của địa phương; duy trì thực hiện “Tuyến đường xanh, sạch, đẹp”; Tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tuổi trẻ Lý Sơn hạn chế sử dụng rác thải nhựa sử dụng 01 lần…

Phối hợp với Thành đoàn Đà Nẵng tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao công trình bích họa ven biển (dài 300m, kinh phí 150 triệu đồng), làm mới 03 sân bê tông tại các Trường Mầm non; thực hiện 08 công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê” trị giá 320 triệu đồng; sửa chữa và làm mới 6 khu vui chơi cho thiếu nhi trị giá 280 triệu đồng: xây dựng 01 công trình sân khấu trị giá 40 triệu đồng, 01 bếp ăn cho em trị giá 45 triệu đồng, 01 đoạn đường bê tông nông thôn trị giá 120 triệu đồng, 01 Nhà vệ sinh cho em trị giá 50 triệu đồng; hỗ trợ xây dựng 02 nhà Nhân ái, trị giá 80 triệu đồng. Ngoài ra, các cơ sở Đoàn cũng đã chủ động triển khai các phần việc, công trình thanh niên như: trồng hoa cảnh quan tại khu vực cơ quan, dọn vệ sinh tại các tuyến đường …

 

Chung sức với cấp ủy, chính quyền địa phương và các khối đoàn thể trong phong trào đảm bảo an sinh xã hội, ĐVTN Lý Sơn đã vào cuộc bằng nhiều hoạt động kêu gọi, quyên góp, gây quỹ để hỗ trợ, nâng đỡ những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Trong 5 năm, các cấp bộ Đoàn trong toàn huyện đã tham gia sửa chữa, xây mới nhiều ngôi nhà cho gia đình hộ nghèo, người neo đơn. Cùng với đó, những suất quà được trao tặng cho hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong các dịp lễ tết; các hoạt động cấp phát thuốc miễn phí cho người cao tuổi... đã góp phần khẳng định sự đóng góp của đoàn thanh niên trong đời sống xã hội.

Đối với công tác hỗ trợ thanh niên lập nghiệp,  Huyện đoàn đã phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên nhất là thanh niên nông thôn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay giải quyết việc làm để phát triển kinh tế, lập thân, lập nghiệp. Đến nay đã hỗ trợ cho 276 hộ thanh niên vay vốn với tổng số tiền với tổng dư nợ hơn 13 tỷ đồng; thành lập đội hình thanh niên tình nguyện hướng dẫn du lịch huyện Lý Sơn với sự tham gia của 08 thanh niên.

Tuổi trẻ huyện nhà còn ghi dấu đậm nét trong những ngày dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khi huyện Lý  Sơn thiết lập khu vực phong tỏa, Đoàn TN đã kịp thời triển khai nhiều hoạt động, chương trình thiết thực như: thành lập các đội hình phản ứng nhanh, chung tay cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống dịch, hỗ trợ người dân cài đặt các ứng dụng khai báo y tế, tặng khẩu trang, rửa tay sát khuẩn miễn phí cho người dân tại các điểm chợ… Bên cạnh đó, tại những địa điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 ĐVTN phân luồng, hỗ trợ các điểm tiêm triển khai thực hiện đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Nhiệm kỳ qua cũng là thời điểm ghi dấu bước chuyển nổi bật của công tác Đội phong trào thiếu nhi huyện nhà. Công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng với nhiều nội dung triển khai hiệu quả: giúp đỡ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; duy trì tốt các hoạt động từ thiện, nhân đạo, các hoạt động gây quỹ Đội, quỹ kế hoạch nhỏ; thực hiện các công trình phục vụ học tập, vui chơi, giải trí lành mạnh, qua đó góp phần giúp các em phát triển toàn diện.

Anh Phạm Văn Vương- Bí thư huyện đoàn Lý Sơn cho biết: Dâu ấn một nhiệm kỳ qua đã thể hiện bằng những hoạt động tình nguyện hết sức thiết thực mà các đoàn viên thanh niên trên địa bàn đã thực hiện, với mục tiêu là xây dựng huyện đảo ngày càng phát triển. Ngày 5/ 8 một sự kiện vô cùng quan trọng của Đoàn thanh niên huyện Lý Sơn là diễn ra Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên CSHCM huyện Lý Sơn nhiệm kỳ 2022-2027 . Đến thời điểm này mọi công tác chuẩn bị đã được hoàn tất, thanh niên huyện Lý Sơn tin tưởng sẽ bầu ra BCH mới tiếp tục thực hiện sứ mệnh dẫn dắt lực lượng thanh niên huyện nhà xung kích đi đầu trên mọi mặt trận.

Dẫu vẫn còn nhiều khó khăn, thử thách, nhưng với sự nỗ lực của các cơ sở đoàn, của mỗi ĐVTN, một nhiệm kỳ hoạt động sôi nổi đã khép lại bằng những dấu ấn đáng tự hào của tuổi trẻ huyện nhà.  5 năm cho một nhiệm kỳ tiếp theo, lực lượng thanh niên huyện nhà quyết tâm tiếp tục phát huy sức mạnh đoàn kết của thanh niên, xung kích đi đầu trong các hoạt động để cùng với huyện Lý Sơn xây dựng huyện đảo ngày càng phát triển bền vững.

Thu Phương

Đến tháng 11/2019
tỉnh Quảng Ngãi đã giải quyết
 
92.48 %
hồ sơ đúng hạn
 
(tự động cập nhật vào lúc
10:48:25, 14/11/2019)
Đến tháng 11/2019
đã trao đổi
 
380,706
văn bản qua mạng
giữa 617 đơn vị
 
(tự động cập nhật vào lúc
14/11/2019, 01:08:31)

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2083

Tổng số lượt xem: 2310050

Bản quyền © 2014 thuộc Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn | Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: TRẦN MINH HOẰNG- CHÁNH VĂN PHÒNG HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 0255. 3867 224; 0255.3867222 - Fax: 055. 3867 676 ; Email: lyson@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.