Truy cập nội dung luôn
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN LÝ SƠN

Thực hiện hiệu quả các chính sách giảm nghèo bền vững ở Lý Sơn

02/02/2024 14:56    41

Từ nguồn kinh phí của các chương trình, dự án, những năm qua, huyện Lý Sơn đã hỗ trợ hiệu quả cho các hộ nghèo triển kinh tế, xã hội, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong toàn huyện xuống còn trên 9%.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, thời gian qua, huyện đã chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, tuyên truyền các chủ trương, nghị quyết, kế hoạch của Trung ương, của tỉnh và của huyện về công tác xóa đói, giảm nghèo bền vững và các cơ chế chính sách phát triển kinh tế, xã hội đang thực hiện trên địa bàn để nhân dân nắm bắt. Qua đó, nâng cao trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực tham gia thực hiện chương trình giảm nghèo tại địa phương. Đồng thời, phản ánh các hoạt động phát triển sản xuất; mô hình kinh tế, sinh kế hiệu quả; phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; duy trì và thành lập mới các mô hình phát triển sản xuất... trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân diện rộng.

Bên cạnh đó, huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp rà soát hộ nghèo và cận nghèo có nhu cầu vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Từ đầu năm 2021 đến nay, mỗi năm có hàng trăm lượt hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ vùng khó khăn được vay vốn ưu đãi từ các ngân hàng. Cùng với đó, các cơ quan chuyên môn đã tổ chức các lớp tập huấn, hỗ trợ giống, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật sản xuất cho hàng nghìn lượt nông dân.

Chương trình giảm nghèo bền vững đã được các tổ chức đoàn thể tích cực vào cuộc, với nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ đoàn viên, hội viên và nhân dân phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo.

Chị Nguyễn Thị Hồng Ngọc, Chủ tịch Hội LHPN huyện, cho biết: Hội đang phới hợp và quản lý nguồn vốn ủy thác hàng chục tỷ đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT cho hàng ngàn gia đình hội viên vay đầu tư phát triển kinh tế gia đình và đầu tư vào sản xuất giải quyết việc làm. Năm nay, Hội đã  thành lập mới nhiều mô hình khởi nghiệp phát triển kinh tế duy trì hoạt động các mô hình do phụ nữ làm chủ. Hội phụ nữ các cấp trong huyện cũng hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho phụ nữ nghèo, trị giá hàng trăm triệu đồng.

Những năm qua, các chính sách giảm nghèo được quan tâm thực hiện. Trong đó, chú trọng xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, như hỗ trợ cây con giống, nuôi trồng thủy sản hệ thống pét phun tự động . . . Đồng thời, hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo vay vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển sản xuất, với số dư nhiều tỷ đồng. Thực hiện hiệu quả các nguồn vốn từ các chương trình dự án, hạ tầng kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện từng bước đầu tư đồng bộ. Đến nay  100% các thôn có đường ô tô được cứng hóa; 100% số hộ được dùng điện lưới quốc gia; 60% số hộ khu vực đô thị được sử dụng nước sạch; 96,5% số hộ ở nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Chương trình xây dựng nông thôn mới nnaag cao đạt được những kết quả quan trọng. Góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn của huyện.

Bên cạnh đó, huyện đã thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ người dân tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản. Trong đó, chỉ đạo các cơ quan thực hiện đối chiếu, xác nhận cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người dân, trẻ em dưới 6 tuổi thuộc hộ nghèo, cận nghèo. Thực hiện khám, điều trị miễn phí cho hàng nghìn lượt người nghèo. Đồng thời, thực hiện kịp thời các chế độ chính sách cho người có công với cách mạng, thân nhân người có công, đối tượng bảo trợ xã hội...

Huyện Lý Sơn đang tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chính sách phát triển kinh tế, xã hội, tạo điều kiện cho hộ nghèo, cận nghèo phát triển sản xuất, giải quyết việc làm, tăng thu nhập; gắn mục tiêu của chương trình giảm nghèo với mục tiêu của chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao và các chương trình phát triển kinh tế, xã hội; đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng thiết yếu, tạo điều kiện cho nhân dân thuận lợi trong việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản về y tế, giáo dục, việc làm./.

Văn Mịnh

Đến tháng 11/2019
tỉnh Quảng Ngãi đã giải quyết
 
92.48 %
hồ sơ đúng hạn
 
(tự động cập nhật vào lúc
10:48:25, 14/11/2019)
Đến tháng 11/2019
đã trao đổi
 
380,706
văn bản qua mạng
giữa 617 đơn vị
 
(tự động cập nhật vào lúc
14/11/2019, 01:08:31)

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 474

Tổng số lượt xem: 3827790

Bản quyền © 2014 thuộc Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn | Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: CHÁNH VĂN PHÒNG HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 0255. 3867 224; 0255.3867222 - Fax: 055. 3867 676 ; Email: lyson@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.