Truy cập nội dung luôn
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN LÝ SƠN

Tổ Công nghệ số cộng đồng ở đảo Bé

21/09/2023 15:10    135

Đảo Bé (Thôn Bắc An Bình, Lý Sơn) có 146 hộ dân, gần 550 nhân khẩu. Trong thực hiện chuyển đổi số, đảo Bé gặp không ít khó khăn, điển hình là hạn chế về công nghệ thông tin. Tuy nhiên, với mục tiêu đưa chuyển đổi số đến gần với người dân, Tổ Công nghệ số cộng đồng thôn Bắc An Bình đã có những cách làm thiết thực, phù hợp giúp người dân hưởng lợi từ chuyển đổi số, góp phần nâng cao đời sống, phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Nhng tháng qua, dù đang cao điểm mùa du lịch, nhưng Tổ Công nghệ số cộng đồng thôn vẫn dành thời gian hàng ngày trực tiếp đến từng nhà, gặp từng người để tuyên truyền, hướng dẫn người dân về chuyển đổi số.

Ông Lê Đại, một người đảo Bé tham gia đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện, nhưng lâu nay ông chưa hề biết đến ứng dụng Bảo hiểm xã hội số VssID để theo dõi quá trình tham gia và các chế độ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm  y tế.

Được sự hỗ trợ của Tổ Công nghệ số cộng đồng và Bảo hiểm xã hội huyện Lý Sơn, ông Đại nhanh chóng đăng ký và sử dụng ứng dụng Bảo hiểm xã hội số VssID. Ngoài ông Đại, gần 150 người dân trên đảo cũng đã cài đặt và sử dụng ứng dụng này.

Việc cài đặt VssID giúp người dân có thể tiếp cận thông tin, thực hiện các dịch vụ công một cách đơn giản, tiện lợi và nhanh chóng.

Ông Đại, cho biết; sau khi cài đặt ứng dụng VssID, ông có thể dễ dàng tra cứu thông tin, theo dõi quá trình tham gia và thụ hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế của mình.

Ông có thể sử dụng ứng dụng VssID khi đi khám chữa bệnh thay thế cho việc sử dụng thẻ Bảo hiểm y tế giấy, rất tiện lợi và hữu ích, hiện ông đã cài đặt ứng dụng này cho vợ và con để thuận lợi trong thực hiện thủ tục hành chính cũng như trong khám, chữa bệnh

Bên cạnh hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng Bảo hiểm xã hội số, Tổ Công nghệ số và Bảo hiểm xã hội huyện (đơn vị được UBND huyện Lý Sơn giao hỗ trợ Tổ Công nghệ số cộng đồng thôn Bắc An Bình) còn tích cực tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân sử dụng các ứng dụng số trong từng lĩnh vực của đời sống.

Với phương châm; đi từng ngõ, gõ từng nhà, cầm tay chỉ việc, Tổ Công nghệ số cộng đồng thôn Bắc An Bình đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực trong hỗ trợ người dân chuyển đổi số.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy (Thôn Bắc An Bình) dù đã lớn tuổi, có những rào cản nhất định, nhưng với cách giải thích gần gũi, chỉ dẫn chi tiết từng bước của các thành viên Tổ Công nghệ số, bà Thúy đã nắm bắt nhanh và dễ dàng thao tác sử dụng tài khoản dịch vụ công để nộp hồ sơ và thanh toán trực tuyến.

Bà Thúy, cho biết; trước đây, mỗi lần thực hiện thủ tục hành chính, bà và người dân phải đón ca nô về đảo Lớn, đi lại nhiều lần. Điều này gây tốn kém chi phí và thời gian. Nhưng giờ đây, khi được hướng dẫn cài đặt sử dụng các ứng dụng số nên bà và nhiều người dân có thể nộp hồ sơ và thanh toán trực tuyến ngay tại nhà mà không cần đến cơ quan hành chính.

“Có điện thoại thông minh và tài khoản dịch vụ công rất tiện cho bà con, mình ở nhà nộp hồ sơ và nhận kết quả và thanh toán phí trực tuyến, đỡ rất nhiều cho bà con, nhấy là những ngày mưa bão đảo bị cô lập”, bà Thúy, nói.

Đảo Bé, hòn ngọc giữa biển về phát triển du lịch. Trong lĩnh vực chuyển đổi số, Lý Sơn đã giao nhiệm vụ các chi nhánh ngân hàng, đơn vị viễn thông đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách, góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số ngành du lịch.

Để thực hiện tốt mục tiêu này, Tổ Công nghệ số cộng đồng thôn Bắc An Bình đã tuyên truyền đến các hộ kinh doanh dịch vụ du lịch phối hợp với các chi nhánh ngân hàng, đơn vị viễn thông tạo mã QR Code thanh toán không dùng tiền mặt và cài đặt các ứng dụng thanh toán trực tuyến.

 Đến nay, gần 20 hàng quán và hơn 10 phương tiện xe điện đều tạo mã QR thanh toán không dùng tiền mặt và sử dụng các ứng dụng thanh toán trực tuyến.

Việc triển khai thanh toán không dùng tiền mặt nhằm tạo thuận tiện cho du khách cũng như xây dựng đảo Bé trở thành điểm đến du lịch văn minh, hiện đại.

Chị Nguyễn Thị Thành (Thôn Bắc An Bình) cho hay; đảo Bé, giao thông đi lại khó khăn, lại không có Chi nhánh ngân hàng, ATM, nên việc thanh toán bằng mã QR Code hay thanh toán trực tuyến là cần thiết. Du khách đến đảo tham quan, trải nghiệm không mang tiền mặt thì có thể thanh toán bằng mã QR Code hoặc qua ứng dụng trực tuyến, mình cũng không phải giữ tiền mặt nhiều, rất tiện.

“Người dân đã quen dần với hình thức thanh toán này và du khách cũng đã sử dụng rất nhiều, chúng tôi khuyến khích du khách sử dụng hình thức thanh toán này khi ra đảo”, chị Thành, nói.

Đảo Bé chưa đầy 1km2, nằm tách biệt với đất liền nên mọi giao dịch thủ tục hành chính của người dân gặp nhiều khó khăn. Nhất là khi đảo Bé không còn chính quyền cấp xã. Tổ Công nghệ số cộng đồng thôn Bắc An Bình ra đời trở thành cầu nối giữa chính quyền với người dân trên môi trường số.

Ông Võ Minh Quang, Bí thư Chi bộ thôn Bắc An Bình, Tổ trưởng Tổ Công nghệ số cộng đồng thôn, cho biết: Tổ Công nghệ số cộng đồng thôn được thành lập từ cuối tháng 9 năm ngoái gồm 1 Tổ trưởng, 1 Tổ phó và 3 thành viên.

Từ khi thành lập Tổ đã quán triệt đến từng thành viên phải đi từng ngõ, gõ từng nhà, cầm tay chỉ việc cho từng bà con, hướng dẫn cụ thể, dễ hiểu, dễ nhớ để bà con nắm có thể nắm bắt nhanh và sử dụng thành thạo các ứng dụng số và ứng dụng vào từng lĩnh vực của đời sống.

“Chúng tôi phát huy sức trẻ của các bạn đoàn viên thanh niên của thôn và cán bộ trẻ của Bảo hiểm xã hội huyện để tuyên truyền, đưa chuyển đổi số đến với người dân. Người dân cũng đã nhận thức được lợi ích của chuyển đổi số và tích cực hưởng ứng”, ông Quang, nhấn mạnh.

Đến nay, đã có 486 người dân cài đặt và kích hoạt sử dụng định danh điện tử; gần 150 người sử dụng Bảo hiểm xã hội số VssID và đóng bảo hiểm xã hội không dùng tiền mặt; nhiều người dân đăng ký tài khoản dịch vụ công trực tuyến; 100% công dân từ đủ 14 tuổi được cấp CCCD.

Dù còn nhiều khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện chuyển đổi, nhưng hàng ngày, hàng giờ, Tổ Công nghệ số cồng đồng thôn Bắc An Bình vẫn tích cực đồng hành cùng người dân thực hiện chuyển đổi số, nhằm mang lại cuộc sống tiện ích, tốt đẹp hơn cho người dân nơi đầu sóng, ngọn gió.

Hữu Danh

Đến tháng 11/2019
tỉnh Quảng Ngãi đã giải quyết
 
92.48 %
hồ sơ đúng hạn
 
(tự động cập nhật vào lúc
10:48:25, 14/11/2019)
Đến tháng 11/2019
đã trao đổi
 
380,706
văn bản qua mạng
giữa 617 đơn vị
 
(tự động cập nhật vào lúc
14/11/2019, 01:08:31)

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 899

Tổng số lượt xem: 3996377

Bản quyền © 2014 thuộc Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn | Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: CHÁNH VĂN PHÒNG HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 0255. 3867 224; 0255.3867222 - Fax: 055. 3867 676 ; Email: lyson@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.