Truy cập nội dung luôn
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN LÝ SƠN

Trách nhiệm của cử tri tuổi 18 lần đầu tham gia bầu cử

18/05/2021

Ngày chủ nhật 23/5/2021 tới đây, cử tri cả nước sẽ đi bầu cử để chọn người đủ đức, đủ tài vào Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Hòa chung với không khí vui tươi háo hức đó, hàng trăm cử tri tuổi 18 ở Lý Sơn quê hương của đội dân binh Hoàng Sa lần đầu tham gia bầu cử cũng đang chờ đợi được tham gia vào sự kiện chính trị quan trọng này, ngày bầu cử đại biểu QH và đại biểu HĐND các cấp, ngày hội của toàn dân.

Đây là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, diễn ra sau thành công của Đại hội lần thứ XIII của Đảng nhằm góp phần xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Cùng với các tầng lớp cử tri khác, trên 400 cử tri tuổi 18 ở Lý Sơn lần đầu tiên cầm lá phiếu trên tay để thực hiện quyền công dân của mình đó là những học sinh lớp 12 của Trường THPT Lý Sơn và nhiều tầng lớp khác trong xã hội, các cử tri tuổi 18 đang nô nức, chờ đợi từng ngày cho đến ngày 23/5 sẽ được trực tiếp đi bầu chọn cho mình những ứng cử viên mà mình tin yêu để gửi gắm những ước mơ, hoài vọng tốt đẹp về tương lai cho Tổ quốc và quê hương đồng thời là thể hiện trách nhiệm, quyền lợi của một công dân trong việc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Đây là một sự kiện có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với các em nên các em không thể thờ ơ trước trách nhiệm của mình đối với quê hương và Tổ quốc.

Thời gian qua, các công dân 18 tuổi không những háo hức tìm hiểu về Luật bầu cử, Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp mà còn chia sẻ với nhau những hình ảnh thú vị về lời kêu gọi đi bầu cử với lối vẽ hình minh họa theo phong cách hoạt hình sinh động cùng các câu khẩu hiệu dí dỏm, như: “Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày bầu cử cùng nhau ta về”; “Mười tám lả lướt, sải bước đi bầu”… đã nhận được sự hưởng ứng hồ hởi, phấn khởi của nhiều bạn bè. Đặc biệt, xuyên suốt các bức tranh luôn là câu khẩu hiệu: “Hãy là cử tri trẻ có trách nhiệm”.Bên cạnh đó, để hỗ trợ học sinh hiểu rõ hơn về ý nghĩa, vai trò của Quốc hội, Hội đồng nhân dân và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp cũng như quy chế bầu cử, Trường THPT phối hợp cùng huyện Đoàn  đã triển khai nhiều cách làm thiết thực nhằm tuyên truyền cho các em biết, hiểu “Quyền bầu cử và ứng cử là những quyền chính trị cơ bản của công dân được quy định trong Hiến pháp từ bản từ năm 1946, bản Hiến pháp đầu tiên của Nhà nước ta”, và hiểu về Luật bầu cử để các em thực hiện đúng góp phần vào sự thành công chung của cả nước và địa phương trong cuộc bầu cử nầy.

Thầy Võ Minh Phương – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lý Sơn cho biết nhà trường đã triển khai thông tin về bầu cử qua nhiều hoạt động đa dạng, như: trong các tiết chào cờ đầu tuần, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, các buổi sinh hoạt chi đoàn, lồng ghép tích hợp qua các bộ môn văn hóa… Trong những buổi sinh hoạt lớp, sinh hoạt chi đoàn, giáo viên chủ nhiệm, lớp trưởng, bí thư Chi Đoàn đã tuyên truyền cho học sinh hiểu rõ về quyền lợi của mỗi công dân, ý nghĩa quan trọng của việc bầu cử cũng như cách thức bầu cử…

Không riêng nhà trường, chính quyền và các hội đoàn thể tại các thôn, khu dân cư cũng nỗ lực tuyên truyền, vận động cử tri trẻ đặc biệt là cử tri 18 tuổi tại địa phương không những tích cực đi bầu đúng giờ, chọn đại biểu đủ tài, đủ đức mà luôn đồng hành với địa phương trong công tác tuyên truyền, cổ động cho ngày bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp sắp diễn ra vào ngày 23/5/2021.

Em Lê Văn Công - Học sinh lớp 12 B2, Trường THPT Lý Sơn, cho biết: Mấy ngày nay em và các bạn cũng bàn luận rất sôi nổi về tiểu sử và chương trình hành động của các ứng cử viên để tìm ra các ứng cử viên sáng giá nhất. Em sẽ đi bầu cử và vận động bạn bè, người thân cùng tham gia. Em Công cho rằng: Nhận thức và thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ bầu cử của mình chính là trách nhiệm xã hội lớn lao của mỗi công dân. Thờ ơ với quyền và nghĩa vụ bầu cử của mình là rất đáng chê trách bởi đó cũng có thể coi là sự thờ ơ với lịch sử và vận mệnh đất nước. Lần đầu được đi bầu cử, được thể hiện quyền công dân nên em rất hồi họp nhưng cảm thấy mình bỗng nhiên trở thành một người lớn thật thụ, cảm thấy mình có rất nhiều trách nhiệm. Hiện em và các bạn rất mong đến ngày bầu cử để thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.

Anh Phạm Văn Vương- Bí thư huyện đoàn cho biết:  Huyện đoàn đã chỉ đoàn cơ sở và Đoàn trường THPT Lý Sơn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bầu cử để học sinh hiểu và thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân trong việc bầu cử Quốc Hội và Hội đồng nhân dân 3 cấp, tham gia xây dựng chính quyền các cấp. Đối với các em 18 tuổi đây là lần đầu tham gia bầu cử nên nhà trường phải hướng dẫn các em cách thức bỏ phiếu, không bầu thay, đi bầu đúng theo quy định. Các em đang rất háo hức và mong chờ đến ngày bầu cử.

Hầu hết các công dân tuổi 18 của các Trường THPT Lý Sơn và đoàn viên thanh niên trong huyện lần đầu tiên cầm lá phiếu đi bầu đều chung một nỗi niềm: Được tham gia bầu cử lần này là cảm thấy rất vinh dự, tự hào và thấy rõ tránh nhiệm của bản thân đối với quê hương, đất nước. Để chuẩn bị tốt cho lần bầu cử đầu tiên này,ngoài việc học tập, tham gia các hoạt dộng giao dục các em và các bạn thanh niên còn đã dành thời gian để tìm hiểu về cuộc bầu cử, cách thức tham gia bỏ phiếu, nghiên cứu tiểu sử của các ứng cử viên để chọn ra người đại diện xứng đáng cho bản thân và nhân dân./.

Văn Mịnh

Đến tháng 11/2019
tỉnh Quảng Ngãi đã giải quyết
 
92.48 %
hồ sơ đúng hạn
 
(tự động cập nhật vào lúc
10:48:25, 14/11/2019)
Đến tháng 11/2019
đã trao đổi
 
380,706
văn bản qua mạng
giữa 617 đơn vị
 
(tự động cập nhật vào lúc
14/11/2019, 01:08:31)

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2311

Tổng số lượt xem: 2309101

Bản quyền © 2014 thuộc Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn | Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: TRẦN MINH HOẰNG- CHÁNH VĂN PHÒNG HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 0255. 3867 224; 0255.3867222 - Fax: 055. 3867 676 ; Email: lyson@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.