Truy cập nội dung luôn
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN LÝ SƠN

Trù phú Lý Sơn

15/02/2022

Nằm cách đất liền gần 20 hải lý, hòn đảo trù phú có cái tên chân chất Lý Sơn là nơi sinh sống của trên 5.800 hộ dân, với gần 22 ngàn nhân khẩu, trong đó, phần lớn cư dân làm nghề biển. Giữa sóng gió trùng khơi, những con người thuần phác nơi đây đang ngày đêm miệt mài bám biển mưu sinh, cùng nhau góp sức dựng xây huyện đảo quê hương ngày càng giàu đẹp...

       Từ đời ông, đời cha và bây giờ là hai anh em của ngư phủ Bùi Năm và Bùi Sáu, ở thôn Tây, An Hải, đều gắn liền với sóng gió biển cả. Chỉ tay về ngôi nhà hai tầng khang trang mới xây dựng được vài năm nay, ngư dân Bùi Năm tâm sự: Nghề đánh bắt hải sản ngoài khơi xa tuy vất vả và lắm rủi ro, nhưng được cái lúc nào trong hầu bao của gia đình cũng rủng rỉnh tiền. Nếu cứ nhìn vào "bộ mặt" trù phú của Lý Sơn với nhà cửa san sát, xe gắn máy đi lại tấp nập, có lẽ ít ai biết rằng những thành quả này có được là nhờ phần lớn nguồn lợi từ biển mang lại.

      Cũng theo lời ngư dân Bùi Năm, trước khi gác chèo vì tuổi cao, cha anh ngư dân Bùi Chim, ngư phủ lừng lẫy một thời trên đất đảo để lại gia tài cho con là con tàu cá công suất trên 600 CV làm của thừa kế. Thế rồi, nhờ bám biển mưu sinh làm ăn hiệu quả, nên anh em ông bắt đầu tách ra làm ăn riêng và đầu tư đóng tàu công suất lớn, vươn ra khơi xa làm ăn. Ngư dân Bùi Năm chia sẻ: Biển đầy giông tố nhưng cũng rất biết "thương" người. Kể từ khi đóng tàu mới đến nay, tàu của anh em chúng tôi ngày ngày vươn khơi đánh bắt hải sản rất hiệu quả. Nhờ bám ngư trường nên cuộc sống của gia đình tôi và anh em bạn chài trên tàu đều no đủ, kinh tế gia đình ngày càng khấm khá. Không chỉ riêng nhà tôi, giờ đây hàng trăm hộ ngư dân trên đảo đã làm chủ được những con tàu có công suất lớn, cứ đến mỗi phiên biển lại cưỡi sóng ra tận Hoàng Sa – Trường Sa để trên những chuyến tàu trở về, cá tôm lại đầy khoang.

         Không còn tràn trề sức lực như lớp ngư dân trẻ trai tráng trên đảo nhưng ngư dân Dương Minh Thạnh - 68 tuổi, ở thôn Tây, An Hải vẫn rất sôi nổi khi được hỏi về "tinh thần ra khơi" với giọng điệu đầy khí phách. Ngư dân Dương Minh Thạnh bảo, thời nào cũng thế, cứ có sức ra biển là có tiền. Hơn 4 thập kỷ gắn bó với biển Hoàng Sa – Trương Sa, ông đã nhận ra một "chân lý" là đi biển đối với người Lý Sơn, như một cái duyên tự nhiên sẵn có. Thực tế, thời gian qua, ngư dân Lý Sơn liên tiếp có những mùa biển bội thu nên cuộc sống càng ngày càng sung túc hơn. Bão tố ngoài khơi xa đã lấy đi sinh mạng nhiều ngư phủ, song biển cả cũng nuôi sống bao thế hệ con người thủy chung với nó.

Lý Sơn trở thành một trong những nơi có nghề khai thác hải sản trên biển phát triển mạnh, góp phần tạo ra nguồn thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Những điểm nhấn ấn tượng nhất trong bức tranh toàn cảnh của Lý Sơn hiện nay là con số trên 850 tỷ đồng doanh thu từ sản lượng đánh bắt, nuôi trồng với sản lượng lên tới gần 31 ngàn tấn hải sản/năm, Đặc biệt, với hệ thống Vũng neo đậu tàu thuyền, cảng cá, cơ sở chế biến và tiêu thụ hải sản đã và đang dần hoàn thiện để trở thành một trong những trung tâm hậu cần nghề cá quan trọng bậc nhất của Quảng Ngãi và Miền Trung. Qua đó, không chỉ giúp địa phương đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, mà còn góp phần gìn giữ chủ quyền biển đảo quê hương.

Theo ông Dương Hiền, một bậc cao niên có thâm niên gần 40 năm bám biển tại các ngư trường truyền thống Hoàng Sa –  Trường Sa, thì vài năm trở lại đây, Lý Sơn được xem là một trong những làng chài sầm uất nhất nhì của tỉnh Quảng Ngãi, với hơn 545 tàu cá, cùng trên 3 ngàn lao động nghề biển. Chưa hết, mỗi năm Lý Sơn còn đón hàng trăm ngàn lượt du khách từ đất liền ra tham quan, trải nghiệm. Với những nguồn thu đáng kể từ biển như vậy, việc các gia đình xây được nhà cửa khanh trang, sắm tài sản có giá trị không còn là chuyện lạ…

Ông Lê To, một chủ cở sở sửa chữa tàu thuyền ở Vũng neo trú tàu thuyền thì có cách cảm nhận khác về sự "cất cánh" của đảo nhỏ quê hương mình. Chỉ tay về những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát nằm ngoài hàng rào được xây dựng kiên cố bao quanh, gần khu vực Vũng neo trú tàu thuyền lúc nào cũng tấp nập tàu thuyền đầy ắp cá tôm nhộn nhịp ra vào neo đậu,  ông To bảo: Du lịch Lý Sơn chỉ mới phát triển trong vài năm gần đây, song đã góp phần tăng thêm thu nhập cho người dân địa phương. 

 Nằm cách đất liền không bao xa, lại sở hữu vô số "vốn quý" về tự nhiên và xã hội, Lý Sơn có nhiều lợi thế để phát triển du lịch. Tuy nhiên, làm thế nào để đánh thức được tiềm năng du lịch nơi này thành một điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch Việt Nam còn rất nhiều việc mà cấp ủy đàng và chính quyền cần phải làm trong thời gian tới./.

Văn Mịnh

Đến tháng 11/2019
tỉnh Quảng Ngãi đã giải quyết
 
92.48 %
hồ sơ đúng hạn
 
(tự động cập nhật vào lúc
10:48:25, 14/11/2019)
Đến tháng 11/2019
đã trao đổi
 
380,706
văn bản qua mạng
giữa 617 đơn vị
 
(tự động cập nhật vào lúc
14/11/2019, 01:08:31)

bannerclient bannerclient

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 901

Tổng số lượt xem: 2122541

Bản quyền © 2014 thuộc Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn | Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: TRẦN MINH HOẰNG- CHÁNH VĂN PHÒNG HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 0255. 3867 224; 0255.3867222 - Fax: 055. 3867 676 ; Email: lyson@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.