Truy cập nội dung luôn
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN LÝ SƠN

Vững vàng thế trận lòng dân nơi đầu sóng ngọn gió

25/05/2023 08:32    262

Đồn Biên phòng Lý Sơn có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vùng biển quanh đảo Lý Sơn, phụ trách địa bàn biên phòng các thôn và đảo Bé trong huyện. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đơn vị đẩy mạnh công tác vận động, phát huy vai trò của nhân dân tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển, đảo.

Một trong những biện pháp được Đồn đẩy mạnh thực hiện thời gian qua là công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân về thế trận biên phòng toàn dân. Năm 2022 vừa qua, Đồn đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền về chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, không khai thác trái phép hải sản tại ngư trường nước ngoài cho người dân, tích cực tham gia giữ gìn ANTT, chủ quyền vùng biển, đảo...

Trung tá Nguyễn Văn Thương, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cho biết: Thời gian qua đơn vị luôn nhận được sự tham gia tích cực của quần chúng nhân dân trong công tác bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo. Nhờ vậy những năm qua, đơn vị đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn luôn được giữ vững, nhân dân yên tâm, tin tưởng làm ăn, sinh sống...

Để huy động được sức mạnh của toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo, một trong những biện pháp được đơn vị tập trung triển khai trong thời gian qua là đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân về thế trận biên phòng toàn dân. Qua đó, đã giúp bà con ngư dân thấy được trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản, tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển, đảo; nêu cao tinh thần cảnh giác với những âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch; khi có vấn đề mất an ninh trật tự xảy ra trên ngư trường truyền thống ngư dân đều thông báo ngay cho cán bộ biên phòng. Nổi bật, từ đầu năm đến nay, Đồn đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, nghiệp đoàn nghề cá tổ chức tuyên truyền cho người dân về tác hại của việc sử dụng ngư lưới cụ cấm trong khai thác hải sản, không xâm phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản trái phép; gắn với đó là tích cực tham gia giữ gìn ANTT, chủ quyền vùng biển, đảo của tổ quốc.

Để tạo sự đồng thuận, giúp đỡ của với nhân dân trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới trên vùng biển, đảo, Đồn Biên phòng cũng đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền xây dựng cơ sở chính trị, giúp nhân dân phát triển kinh tế, khai thác hiệu quả, bền vững tiềm năng kinh tế biển, đảo, gắn với tăng cường củng cố thế trận quốc phòng an ninh, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh. Năm 2022 vừa qua, đơn vị đã tổ chức thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn; ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa; nhận đỡ đầu học sinh mồ côi cơ nhỡ. Hưởng ứng chương trình “Ngày chủ nhật xanh”, chiến dịch “Hãy làm sạch biển”..., đơn vị phối hợp tổ chức hàng chục buổi ra quân giúp dân dọn vệ sinh môi trường, giúp dân sửa chữa khắc phục nhà cửa bị hư hại do mưa bão gây ra.

Đồn còn chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, các loại đối tượng, phối hợp với các lực lượng chức năng trong trao đổi thông tin, xử lý vụ việc; đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới biển, đảo. Đơn vị đã phối hợp với khu bảo tồn biển tổ chức được hàng chục lượt tổ và phương tiện xuồng, cử hàng trăm lượt CBCS tham gia tuần tra kiểm soát trên biển; bảo đảm giữ vững ANTT địa bàn trong các dịp lễ, Tết...

Với các giải pháp phù hợp, đến nay, đời sống của người dân trên địa bàn đã không ngừng được nâng lên, từ đó gắn bó hơn với Bộ đội Biên phòng và các lực lượng chức năng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo... Nổi bật, từ đầu năm đến nay, qua tuần tra, kiểm soát và từ nguồn tin báo của quần chúng nhân dân, đơn vị đã kịp thời bắt giữ, xử lý nhiều vụ vận chuyển ma túy, thuốc nổ và ngư cụ cấm . . . .Góp phần giữ vững ANCT-TTATXH trên địa bàn./.

Văn Mịnh

Đến tháng 11/2019
tỉnh Quảng Ngãi đã giải quyết
 
92.48 %
hồ sơ đúng hạn
 
(tự động cập nhật vào lúc
10:48:25, 14/11/2019)
Đến tháng 11/2019
đã trao đổi
 
380,706
văn bản qua mạng
giữa 617 đơn vị
 
(tự động cập nhật vào lúc
14/11/2019, 01:08:31)

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 960

Tổng số lượt xem: 4058436

Bản quyền © 2014 thuộc Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn | Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: CHÁNH VĂN PHÒNG HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 0255. 3867 224; 0255.3867222 - Fax: 055. 3867 676 ; Email: lyson@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.