Truy cập nội dung luôn
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN LÝ SƠN

Xây dựng cơ sở dữ liệu 4D phục vụ phát triển du lịch Lý Sơn

09/03/2022

Cơ sở dữ liệu 4D giúp Lý Sơn quản lý cơ sở dữ liệu và quảng bá du lịch đến với bạn bè trong nước và quốc tế theo hướng tích hợp hiện đại trên điện thoại thông minh.

Đề tài “Xây dựng cơ sở dữ liệu 4D phục vụ phát triển du lịch cho huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi” trên hệ thống thông tin địa lý (GIS) do Đại học Huế và Sở Khoa học và Công nghệ thực hiện đã hoàn thành. Cơ sở dữ liệu 4D được chuyển giao cho UBND huyện Lý Sơn vào ngày 3/3.

Kết quả đề tài là 4 sản phẩm chính gồm; App ứng dụng “Khám phá Lý Sơn” trên nền tảng Androi và IoS; cơ sở dữ liệu nền địa lý; cơ sở dữ liệu 4D, sản phẩm thực tế ảo về lễ hội, làng nghề, danh lam thắng cảnh và sản phẩm cơ sở dữ liệu 4D về hạ tầng du lịch.

Thông qua app ứng dụng “Khám phá Lý Sơn”, du khách sẽ tiếp cận đầy đủ thông tin địa điểm tham quan trước khi đến Lý Sơn như; lễ hội, lưu trú, thời tiết, lịch trình tàu thuyền, đặc sản và ẩm thực.

Du khách cũng có thể tìm đường tới địa điểm với chức năng liên kết Google map, tham quan điểm du lịch bằng chức năng thực tế ảo VR và đánh giá về địa điểm du lịch.

PGS. TS. Huỳnh Văn Chương, Chủ tịch Hội đồng Đại học Huế, Chủ nhiệm đề tài, cho biết: Đề tài“Xây dựng cơ sở dữ liệu 4D phục vụ cho phát triển du lịch huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi” được thực hiện trong 2 năm (04/2020 – 04/2022).

 Nhóm nghiên cứu Đại học Huế đã sử dụng đồng bộ các phương pháp nghiên cứu hiện đại như chụp ảnh flycam, quyét dữ liệu địa hình 3D, thành lập ảnh dựa trên thực tế ảo, công nghệ  xây dựng quản lý dữ liệu bản đồ trên nền tảng GIS kết hợp với khảo sát điền dã. Các dữ liệu được xây dựng ở mức độ chi tiết 4D, với các hình ảnh trực quan sinh động nhằm cung cấp cho người dùng các thông tin chính xác nhất.

“Chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết kỹ thuật vận hành cập nhật dữ liệu cho app trên ứng dụng điện thoại; kỹ thuật cập nhật dữ liệu cho cơ sở dữ liệu 4D và kỹ thuật khai thác dữ liệu cho app trên ứng dụng điện thoại thông minh cho cán bộ phụ trách du lịch và người dân làm du lịch trên đảo”, PGS. TS thông tin thêm.

Được ví như thiên đường xanh, thiên đường giữa biển, là điểm đến hấp dẫn của đông đảo du khách. Vào các ngày lễ, cao điểm Lý Sơn đón 4.000 khách du lịch. Tiềm năng, lợi thế rất lớn để du lịch Lý Sơn đủ thế và lực cất cánh trong tương lai gần, do đó, việc xây dựng cơ sở dữ liệu 4D là phương tiện để quảng bá, phát triển du lịch đất đảo.

“Chúng tôi xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, là “hạt nhân” du lịch Quảng Ngãi, nên việc xây dựng cơ sở dữ liệu 4D có ý nghĩa thiết thực phục vụ phát triển du lịch Lý Sơn, nhất là hướng đến du lịch thông minh, tiện ích. Chúng tôi tin rằng app ứng dụng trên điện thoại sẽ cho du khách một trải nghiệm mới và phục vụ tốt nhu cầu phát triển du lịch của người dân”, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Lê Văn Ninh nói.

Đề tài đã được rà soát, đánh giá và sẽ  bổ sung thêm sản phẩm du lịch mới trên app ứng dụng, dự kiến cuối tháng 3, đầu tháng 4 tới sẽ hoàn thiện và đưa vào vận hành, khai thác phục vụ phát triển du lịch.

App ứng dụng sẽ được mã hóa trong mã QR và gắn tại các điểm du lịch, nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú và phương tiện đi lại để người dân và du khách dễ dàng tiếp cận.

Hữu Danh

Đến tháng 11/2019
tỉnh Quảng Ngãi đã giải quyết
 
92.48 %
hồ sơ đúng hạn
 
(tự động cập nhật vào lúc
10:48:25, 14/11/2019)
Đến tháng 11/2019
đã trao đổi
 
380,706
văn bản qua mạng
giữa 617 đơn vị
 
(tự động cập nhật vào lúc
14/11/2019, 01:08:31)

bannerclient bannerclient

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 893

Tổng số lượt xem: 2122520

Bản quyền © 2014 thuộc Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn | Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: TRẦN MINH HOẰNG- CHÁNH VĂN PHÒNG HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 0255. 3867 224; 0255.3867222 - Fax: 055. 3867 676 ; Email: lyson@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.