Truy cập nội dung luôn
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN LÝ SƠN

Lý Sơn đảm bảo các chính sách an sinh xã hội - tạo nền tảng cho sự phát triển kinh tế bền vững

01/10/2021

Những năm qua, cùng với tập trung phát triển kinh tế, huyện Lý Sơn luôn chú trọng công tác bảo đảm an sinh xã hội, bằng nhiều chính sách, giải pháp đồng bộ, được triển khai hiệu quả. Qua đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Xác định công tác giảm nghèo là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, bằng nhiều chương trình, chính sách, dự án của Trung ương, của tỉnh, huyện Lý Sơn đã ban hành và tập trung chỉ đạo thực hiện nhiều chính sách, chương trình, dự án và huy động nguồn lực của toàn xã hội để trợ giúp người nghèo vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo. Các chính sách và giải pháp xóa đói, giảm nghèo được triển khai đồng bộ trên nhiều phương diện như: hỗ trợ phát triển sản xuất nông, ngư nghiệp thông qua các chính sách tín dụng ưu đãi; hỗ trợ xây dựng nhà ở; hỗ trợ cây con giống phát triển mô hình nuôi trồng thủy sản . . .

Thực hiện Quyết định 1956 ngày 27/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020”, đến nay, chất lượng LĐNT trên địa bàn huyện đã có bước cải thiện đáng kể. Dặc biệt là lao động trong lĩnh vực TM-DV.  Công tác đào tạo nghề cho LĐNT đã góp phần quan trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, tạo việc làm, tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới. Do đó huyện đã tập trung phối hợp chỉ đạo thực hiện nhiều chương trình đào tạo nghề, giải quyết việc làm với nhiều chính sách trợ giúp thiết thực, như mở các lớp thuyền trưởng máy trường, bồi dưỡng kỹ năng lĩnh vực du lịch, kỹ thuật nuôi trồng thủy sản, sản xuất hành tỏi an toàn . . .  hỗ trợ vay vốn học nghề, đào tạo nghề cho lao động nông thôn, xuất khẩu lao Nhờ đó, sau 10 năm (2010-2020), Tổng số lao động qua đào tạo, tập huấn nghề ước đến cuối năm 2020 trên địa bàn huyện có khoảng trên 1.700 người, chiếm tỷ lệ trên 25,3% dân số trong độ tuổi lao động. Hàng năm tạo và giải quyết việc làm mới trên hàng trăm lao động, XKLĐ các nước trên 10 người. Hiện nay , toàn huyện có trên 400 hộ nghèo, cận nghèo đa chiều chiếm tỷ lệ trên 6,4% , ước mỗi năm giảm trên 2,2% số hộ nghèo cận nghèo. Đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân được nâng lên rõ rệt; thu nhập bình quân đầu người tăng theo từng năm. Bên cạnh đó, hệ thống chính sách trợ giúp xã hội không ngừng được mở rộng. Hệ thống bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế được quan tâm phát triển với nội dung và hình thức ngày càng phong phú, được triển khai đồng bộ với nhiều loại hình. Đặc biệt, đã thực hiện chính sách bảo hiểm y tế miễn phí cho toàn dân.

Chủ tịch UBND huyện Phạm Thị Hương, cho biết: Không chỉ tập trung cho công tác giảm nghèo, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, huyện còn không ngừng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và hoàn thiện các chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng. Đến nay, 100% các đối tượng đã được hưởng trợ cấp ưu đãi theo quy định; gia đình người có công có mức sống ổn định. Hàng năm, có hàng chục lượt đối tượng được thụ hưởng chế độ điều dưỡng tập trung hoặc điều dưỡng tại gia đình; 100% người nghèo, người có công, đối tượng bảo trợ xã hội được thụ hưởng chế độ bảo hiểm y tế; xác nhận và giải quyết chế độ cho hàng nhiều đối tượng là người có công và thân nhân của họ. Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm sóc đời sống người có công với cách mạng được duy trì thường xuyên, với các chương trình tình nghĩa, như: xây dựng quỹ Đền ơn đáp nghĩa”; xây dựng nhà tình nghĩa; tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa;... được phát động rộng khắp tới các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, các tổ chức đoàn thể và Nhân dân. Qua đó, huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội chăm lo cho đối tượng chính sách, góp phần ổn định, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công, đối tượng bảo trợ xã hội. Những năm qua, cùng với nguồn ngân sách Trung ương , tỉnh hổ trợ đã thực hiện việc hỗ trợ xây mới, sửa chữa hàng chục nhà ở cho người có công. Bên cạnh đó, các cấp, các ngành trong tỉnh, huyện thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách của Trung ương, của tỉnh đối với người cao tuổi; duy trì thường xuyên và thực hiện tốt các hoạt động chăm sóc, phụng dưỡng, động viên nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người cao tuổi; quan tâm chăm sóc và bảo vệ trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em là con ngư dân mồ côi….

Từ những kết quả đạt được cho thấy, công tác bảo đảm ASXH đã nhận được sự đồng thuận và quyết tâm cao của các cấp, ngành, đoàn thể và Nhân dân. Đây sẽ là tiền đề vững chắc góp phần bảo đảm ổn định xã hội, từng bước nâng cao đời sống của Nhân dân, tạo đà để Lý Sơn phát triển toàn diện và bền vững của địa phương./.a

Văn Mịnh

Đến tháng 11/2019
tỉnh Quảng Ngãi đã giải quyết
 
92.48 %
hồ sơ đúng hạn
 
(tự động cập nhật vào lúc
10:48:25, 14/11/2019)
Đến tháng 11/2019
đã trao đổi
 
380,706
văn bản qua mạng
giữa 617 đơn vị
 
(tự động cập nhật vào lúc
14/11/2019, 01:08:31)

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2292

Tổng số lượt xem: 2281629

Bản quyền © 2014 thuộc Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn | Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: TRẦN MINH HOẰNG- CHÁNH VĂN PHÒNG HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 0255. 3867 224; 0255.3867222 - Fax: 055. 3867 676 ; Email: lyson@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.