Truy cập nội dung luôn
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN LÝ SƠN

Người dân đảo Bé lao đao vì dịch Covid – 19

07/09/2021

Đảo Bé có hơn 110 hộ dân, với hơn 300 nhân khẩu sinh sống, hầu hết người dân đều làm du lịch, du lịch đóng băng vì dịch bệnh, khiến cuộc sống người dân trở nên lao đao.

Được ví như thiên đường xanh, thiên đường giữa biển khơi, mỗi năm đảo Bé, thôn Bắc An Bình, Lý Sơn đón hàng trăm nghìn lượt khách, du lịch đã trở thành sinh kế chính của người dân vùng đất đầy nắng và gió này.

Thiên đường du lịch đảo Bé trở nên vắng vẻ, đìu hiu gần 2 năm qua. Bãi cát hai bên cầu cập đảo Bé đã trở thành nơi phơi nắng, mưa của gần 50 chiếc thuyền thúng.

Trong khi thuyền thúng ở đảo Lớn, Lý Sơn là phương tiện hỗ trợ thu mua, đánh bắt hải sản, nhưng ở đảo Bé thì là phương tiện đưa du khách trải nghiệm và lặn ngắm san hô gần bờ, nhưng suốt nhiều tháng qua phải phơi mình trên bãi cát.

Tổ, đội thuyền thúng đưa khách lặn ngắm san hô là sinh kế chính của gần 50 lao động ở đảo Bé. Mùa du lịch trước đây, mỗi tháng một lao động trong tổ, đội thuyền thúng cũng có thu nhập từ 6 triệu đến 9 triệu đồng từ việc đưa khách đi trải nghiệm và lặn ngắm san hô, nhưng dịch bệnh khiến các thành viên trong tổ, đội thuyền thúng mất đi nguồn thu nhập chính.

 “Có khách du lịch anh, em trong đội thuyền thúng có thu nhập đều đặn, mỗi ngày đưa khách đi lặn ngắm san hô ít nhất mỗi người cũng có trong tay 200 nghìn – 300 nghìn đồng. Không có khách thì thất thu, thuyền thúng cũng để trên bãi khô”, anh Trần Ty, đội lặn ngắm san hô đảo Bé, buồn rầu.

Chưa đầy 1 km2, nhưng sở hữu bãi biển đẹp, trong xanh, và những bãi đá nham thạch của trầm tích núi lửa, đảo Bé đã trở thành điểm đến của đông đảo du khách. Khi hòn đảo này trở thành điểm du lịch nổi tiếng trên bản đồ du lịch, thì người trẻ, phụ nữ, đến người già đều có thể kiếm thu nhập từ dịch vụ du lịch, cuộc sống người dân phụ thuộc hoàn toàn vào du lịch.

Dịch Covid- 19 kéo dài, cuộc sống của người dân đảo Bé vốn khốn khó, nay trở nên lao đao, bởi, ngoài du lịch thì họ không có nguồn thu nhập nào khác.

Chị Nguyễn Thị Lành, ở đảo Bé, thôn Bắc An Bình cho biết, vợ chồng chị đều tham gia làm du lịch, chồng thì chèo thuyền thúng đưa khách trải nghiệm trên biển và lặn ngắm san hô, còn chị tham gia vào tổ, đội xe ôm đưa đón khách tham quan trên đảo, ngoài ra chị còn bán hành, tỏi nên gia đình có thu nhập khá, nhưng dịch bệnh Covid-19 thời gian qua đã làm kinh tế gia đình chị gần như kiệt quệ.

Bãi Hang, điểm dừng chân nổi tiếng nhất đảo Bé, từng đông nghịt khách du lịch tắm biển và lặn ngắm san hô, thì suốt nhiều tháng nay không một bóng người. Các homestay từng kín phòng, giờ cũng cửa đóng, then cài. Dịch vụ ăn uống được người dân đầu tư chi phí chỉnh trang hồi đầu năm để phục vụ khách, nhưng nay phải đắp chiếu chờ khách. Người dân đang lo lắng các hàng quán ăn uống, cơ sở lưu trú sẽ hư hại trong mùa biển động sắp tới.

Nếu không có dịch bệnh thì mùa du lịch các cơ sở kinh doanh lưu trú, dịch vụ ăn uống ở đảo Bé có thể kiếm hơn trăm triệu đồng. Nay dịch bệnh, khách du lịch không ra đảo khiến tài chính của người dân dần cạn kiệt. Để trụ mùa dịch, người dân phải ra gành biển ven đảo để lo hai buổi ăn trong ngày.

“Người trẻ thì về đảo Lớn tìm tàu đánh bắt xa bờ để đi biển, trẻ em, phụ nữ, người già thì trụ lại đảo, hàng ngày ra gành mò cua, bắt ốc, cuốc vẹm để lo bữa ăn hàng ngày, sắp vào mùa biển động rồi, không biết bà con sẽ ra sao”, Ông Trần Sơn, bộc bạch.

Thiên đường du lịch đảo Bé đìu hiu, đời sống người dân vô cùng khó khăn. Người dân đảo Bé mong muốn dịch bệnh sớm được kiểm soát để trở lại cuộc sống bình thường, để họ tiếp tục với ngành công nghiệp không khói mà họ đặt nhiều kỳ vọng.

Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Lê Văn Ninh cho biết, ảnh hưởng dịch Covi-19, Lý Sơn đã tạm dừng đón khách, vì vậy đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là bà con làm dịch vụ du lịch. Huyện đã tiếp nhận một số trường hợp doanh nghiệp, hộ kinh doanh đủ điều kiện và làm thủ tục chi trả hỗ trợ. Dù chỉ hỗ trợ 3 triệu đồng/cơ sở nhưng phần nào cũng động viên được các doanh nghiệp, chủ cơ sở lưu trú trong giai đoạn khó khăn do dịch bệnh.

“Chúng tôi tiếp tục rà soát, nếu các hộ kinh doanh du lịch có đăng ký doanh, đăng ký thuế theo quy định theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ và Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ thì sẽ làm thủ tục hỗ trợ”, ông Ninh nhấn mạnh.

Hữu Danh

Đến tháng 11/2019
tỉnh Quảng Ngãi đã giải quyết
 
92.48 %
hồ sơ đúng hạn
 
(tự động cập nhật vào lúc
10:48:25, 14/11/2019)
Đến tháng 11/2019
đã trao đổi
 
380,706
văn bản qua mạng
giữa 617 đơn vị
 
(tự động cập nhật vào lúc
14/11/2019, 01:08:31)

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1807

Tổng số lượt xem: 2298485

Bản quyền © 2014 thuộc Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn | Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: TRẦN MINH HOẰNG- CHÁNH VĂN PHÒNG HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 0255. 3867 224; 0255.3867222 - Fax: 055. 3867 676 ; Email: lyson@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.