Truy cập nội dung luôn
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN LÝ SƠN

Nông dân Lý Sơn thu hoạch sớm vụ hành Thu Đông

14/10/2021

Nông dân huyện đảo Lý Sơn đã thu hoạch sớm diện tích hành Thu Đông, thu hoạch sớm hơn sự kiến nên năng suất hành giảm sâu, nhưng nông dân đất đảo không có sự lựa chọn nào khác, vì mưa bão liên tục kéo về.

Lẽ ra 10 ngày nữa lứa hành của chị Bùi Thị Tùng ở Thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn mới đến ngày thu hoạch, nhưng chị Tùng phải chấp nhận thu hoạch khi hành còn non củ. Lứa hành này thu hoạch đủ ngày tháng thì chị Tùng vẫn cầm chắc mất mùa, nhưng thu hoạch sớm vẫn tốt hơn để 4 sào hành có vốn đầu tư gần 60 triệu đồng phải mất trắng.

Chị Tùng, cho biết: lứa hành này những năm trước được mùa, thu hoạch hơn 3 tấn hành củ, được giá nữa thì cầm chắc lãi từ 40 – 50 triệu đồng, năm nay chỉ thu được 800kg, bán hết cũng chưa được 10 triệu đồng.

“Bão, gió nên hành nhỏ củ nhưng cũng phải nhổ, chần chừ là mưa gió kéo đến hành sẽ mềm nhũn hết, xem như là bỏ, làm cực khổ nhưng lỗ te tua”, chị Tùng buồn rầu.

Trải qua các đợt bão và mưa lớn, phần lớn diện tích hành Thu Đông trở nên xơ xác, tiêu điều, một số ruộng hành mất trắng vì ngập sâu trong nước và bị sa bồi, thủy phá.

Đây là năm thứ 2 vụ hành lớn nhất trong năm ở Lý Sơn mất mùa. Đầu tư cả trăm tỷ đồng cho 300 héc ta hành gần hai tháng với bao kỳ vọng, mất mùa hành nông dân khó khăn chồng chất khó khăn khi vụ tỏi đang cận kề. Lo lắng mưa lớn do bão số 8, bà con nông dân khẩn trương thu hoạch hành với hi vọng vớt vát được đồng nào chi phí đã đầu tư. Đã có hơn 100 héc ta hành được thu hoạch sớm trong đợt này.

Bà Trần Thị Độ ở Thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn, một trong những nông dân gieo trồng khá lớn diện tích hành mùa vụ này. 8 sào hành, chi phí đầu tư trên 120 triệu đồng. Cánh đồng hành của bà Độ nằm sát chân núi thường xuyên đón gió và dòng chảy từ núi cao, khi mưa bão năm nay đến sớm khiến phần lớn diện tích hành của bà Độ không phát triển được, nhiều luống hành chết thân, vàng lá, củ nhỏ, mềm nhũn.

“Nhổ được củ nào hay củ đó, chứ giờ ăn non với trời thôi, nhưng thu không bù được phần nào chi phí phân, giống, thu hoạch hành bây giờ như của đem đổ rồi hốt vậy, không biết vụ tỏi tới lấy gì làm nữa”, bà Độ, bộc bạch.

Hành sau khi thu hoạch về được người dân khẩn trương cắt bỏ phần lá, rễ rồi đem hong gió để tránh thối hành, vì trước đó lứa hành này ngấm nước mưa khá nhiều. Hành được thu hoạch sớm nên củ nhỏ, nhẹ, giá bán từ 15.000 – 20.000 đồng/kg, giảm 10.000 – 15.000 đồng/kg nhưng cũng khó tiêu thụ. Đánh giá ban đầu, năng suất hành năm nay giảm khoảng 30%.

Ông Võ Trí Thời, Phó trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng Nông thôn huyện Lý Sơn, cho biết: đây là một trong bốn vụ hành lớn nhất trong năm, từng cho nông dân thu nhập tiền tỉ không khác gì các vụ tỏi trúng mùa, nhưng hai năm qua bão gió thất thường nên bà con đối mặt mất mùa.

“Mấy năm trước hành vụ này được mùa thì đạt 157 tạ/ha, nhưng năm nay thời tiết khắc nghiệt, bão gió, bà con thu hoạch sớm, một số diện tích hành gió mưa làm dập lá, ngập nước nên giảm đi năng suất, theo đánh giá của cơ quan chuyên môn thì vụ hành này chỉ đạt 110 – 120 tạ/ha” ông Thời nhấn mạnh.

Gần 200 héc ta hành xuống giống muộn vừa hình thành củ nhưng lá đã ngả màu vàng, thiếu sức sống nông dân chưa thể tu hoạch, chắc chắn chúng sẽ không đủ sức để chống chọi các đợt mưa bão. Canh tác trong điều kiện thời tiết bất lợi, thường xuyên mất mùa, nhưng nông dân Lý Sơn vẫn đặt cược với vụ hành nhiều may rủi.

Hữu Danh

Đến tháng 11/2019
tỉnh Quảng Ngãi đã giải quyết
 
92.48 %
hồ sơ đúng hạn
 
(tự động cập nhật vào lúc
10:48:25, 14/11/2019)
Đến tháng 11/2019
đã trao đổi
 
380,706
văn bản qua mạng
giữa 617 đơn vị
 
(tự động cập nhật vào lúc
14/11/2019, 01:08:31)

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2583

Tổng số lượt xem: 2281541

Bản quyền © 2014 thuộc Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn | Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: TRẦN MINH HOẰNG- CHÁNH VĂN PHÒNG HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 0255. 3867 224; 0255.3867222 - Fax: 055. 3867 676 ; Email: lyson@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.