Truy cập nội dung luôn
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN LÝ SƠN

Đồn Biên phòng Lý Sơn nâng cao hiệu quả tuyên truyền pháp luật lĩnh vực thủy sản

15/06/2022

Những năm qua công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân; đặc biệt là ngư dân trên địa bàn huyện đảo được Đồn Biên phòng Lý Sơn triển khai quyết liệt thông qua nhiều hình thức, biện pháp tiếp cận khác nhau. Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, ngư dân làm ăn trên biển ngày càn nhận thức và chấp hành nghiêm pháp luật về thủy sản, tình trạng vi phạm vùng biển nước ngoài đã giảm đến mức thấp nhất.

Chuẩn bị ra Hoàng Sa khai thác hải sản trong chuyến biển mới đây, ngư dân Nguyễn Văn Chí, Thuyền trưởng tàu cá QNg 96539 TS được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lý Sơn đến tàu tặng cờ Tổ quốc và chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngư dân Chí không giấu được niềm xúc động.

Ngư dân Chí cùng các bạn biển được nghe người lính biên phòng đảo tiền tiêu tuyên truyền, phổ biến qui định về khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Với ngư dân Chí, kiến thức pháp luật là thứ hành trang quí giá giúp anh cùng bạn biển tự tin vươn khơi, sản xuất. Hơn 20 năm bám biển ở ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa, cũng có lần anh và bạn thuyền đi vào ranh giới vùng biển nước bạn, tuy chưa gây thiệt hại cho người khác, nhưng ảnh hưởng đến uy tín của bà con ngư dân quê hương đất đảo.

Ngư dân Chí cho biết; việc làm này sẽ không tái diễn, vì hiện nay ngư dân vươn khơi ngoài được trang bị kiến thức về pháp luật, thì trên tàu còn có nhiều thiết bị hỗ trợ để nhận biết vùng biển mình đang hoạt động.

“Ra khơi dùng máy móc, kinh độ, vĩ độ; không được vi phạm qua vùng biển nước ngoài, mình làm trong vùng biển của Việt Nam mình. Còn nếu mình gặp tàu nước ngoài, mình phải chụp hình ghi bóng lại lên báo cáo với đồn biên phòng”, Ngư dân Chí nói.

Nhiều năm qua, những buổi gặp gỡ, tuyên truyền pháp luật cho ngư dân do Đồn Biên phòng Lý Sơn thực hiện ngày càng xuất hiện dày hơn ở các âu tàu, bến bãi, cảng cá.

Ngư dân được nghe và hiểu biết nhiều hơn về những tấm gương kiên cường bám biển, bà con nhận thức sâu sắc nghĩa vụ, trách nhiệm của mình trong việc tham gia cùng các lực lượng bảo vệ chủ quyền.

Từ nguồn kiến thức ấy, đã khơi dậy niềm tự hào về truyền thống bám biển, giữ đảo của các thế hệ cha, anh ở quê hương Hải đội Hoàng Sa và trở thành nền tảng, lý tưởng để ngư dân tích cực vươn khơi bám biển sản xuất, góp phần khẳng định chủ quyền biển, đảo của đất nước.

Ngư dân Nguyễn Văn Thành, thuyền trưởng tàu cá QNg 96347 TS, cho biết; năm nào mình cũng vươn khơi ra bám biển hai Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để mưu sinh và góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc. Trong hành trình ấy có sự hỗ trợ rất lớn từ các chiến sĩ quân hàm xanh.

Hai năm qua, dịch Covi-19 diễn biến phức tạp, mọi nguồn lực đều tập trung cho nhiệm vụ phòng chống dịch, song với sự nỗ lực của toàn thể đơn vị, Đồn Biên phòng Lý Sơn đã chủ động phối hợp cùng chính quyền địa phương và các lực lượng tìm nhiều biện pháp đưa kiến thức pháp luật đến với Nhân dân.

Sự quyết tâm ấy, được cụ thể hóa bằng hình ảnh người lính biên phòng hàng ngày bám tàu, bám ngư dân cấp phát tờ rơi, chia sẻ kiến thức pháp luật.

Rút kinh nghiệm những buổi gặp gỡ ngư dân trước đó, nên việc tuyên truyền của người lính biên phòng được tổ chức đúng người, đúng thời điểm và đầy đủ nội dung. Vì vậy những văn bản của Nhà nước về hoạt động khai thác hải sản đã bổ trợ và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho ngư dân trong việc thực thi các nội dung về chống khai thác hải sản trái phép, không báo cáo và không theo qui định.

Trung tá Nguyễn Văn Thương, Chính trị viên Đồn Biên phòng Lý Sơn, cho biết; năm 2019, đầu năm 2020 đối với đơn vị triển khai công tác tuyên truyền gặp nhiều khó khăn bởi đại dịch Covid-19.

Không tuyên truyền tập trung được thì tuyên truyền nhỏ lẻ, chúng tôi đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, ban ngành đoàn thể địa phương đến tận các phương tiện ngư dân khi chuẩn bị xuất bến hay về bờ để tuyên truyền các vùng biển ngư dân được đánh bắt; tránh xa việc chồng lấn giữa các hiệp định nước ta với các nước khác ở các nơi mà không được khai thác. Đồng thời, tuyên truyền, vận động ngư dân gắn các thiết bị giám sát hành trình và quá trình khai thác trên biển mở máy 24/24 giờ.

Cùng với công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến giáo dục pháp luật; hoạt động tuần tra trên biển, trên bộ cũng được Đồn biên phòng Lý Sơn thực hiện thường xuyên, liên tục trong mọi không gian và thời gian.

Các cảng cá, âu tàu, bãi ngang ven đảo được quản lý, kiểm soát chặt chẽ. Tất cả phương tiện khai thác hải sản xa bờ ra vào làm ăn trên biển đều được kiểm tra, giám sát từ khi xuất bến cho đến lúc cập bờ.

Các Trạm kiểm soát biên phòng tăng cường nhắc nhở, động viên, khuyến khích thuyền trưởng, chủ tàu lắp đặt các trang thiết bị phục vụ khai thác, phòng chống cháy nổ, cứu hộ cứu nạn. Kiên quyết không xuất bến cho tàu cá có chiều dài trên 15m đi hành nghề ở các vùng biển xa khi chưa hoàn thành việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Tổ chức lực lượng tuần tra, xử lý nghiêm minh các tàu cá đánh bắt gần bờ, vi phạm qui định về khai thác thủy sản; những hành vi sử dụng chất nổ, xung điện hủy diệt nguồn lợi, tài nguyên môi trường biển.

 “Khi tàu xuất nhập bến kết hợp tuyên truyền với phát tờ rơi cho ngư dân, thuyền viên, thuyền trưởng viết cam kết trước khi đi biển và tuyên truyền để ngư dân nắm được các qui định và chế tài khi xâm phạm vùng biển nước ngoài. Sau khi về bến thì kiểm tra, kết hợp với kiểm tra giám sát hành trình để bà con chấp hành nghiêm các qui định về khai thác thủy sản và chống khai thác IUU. Khi phát hiện tàu có dấu hiệu vi phạm, hoặc vi phạm qui định khai thác IUU thì chúng tôi phối hợp với các lực lượng tiến hành lập biên bản và xử lý theo qui định của pháp luật”, Trung úy Trần Văn Mạnh, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng An Hải, Đồn Biên phòng Lý Sơn, cho biết.

Huyện Lý Sơn có hơn 500 tàu cá với hàng nghìn ngư dân sinh sống nghề biển, biển mang lại cho người dân cuộc sống ấm no từ hoạt động khai thác, đánh bắt thủy sản.

Tuy nhiên, việc khai thác, đánh bắt phải song hành với việc chấp hành qui định của pháp luật bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản. Vì vậy, nỗ lực tuyên truyền, phổ biến pháp luật của Đồn Biên phòng Lý Sơn đã góp phần giảm tỉ lệ ngư dân vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thủy sản, nguồn thủy sản biển từng bước được bảo vệ, phát triển tạo sinh kế bền vững cho ngư dân huyện nhà sinh sống./.

Hữu Danh

Đến tháng 11/2019
tỉnh Quảng Ngãi đã giải quyết
 
92.48 %
hồ sơ đúng hạn
 
(tự động cập nhật vào lúc
10:48:25, 14/11/2019)
Đến tháng 11/2019
đã trao đổi
 
380,706
văn bản qua mạng
giữa 617 đơn vị
 
(tự động cập nhật vào lúc
14/11/2019, 01:08:31)

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2514

Tổng số lượt xem: 2281427

Bản quyền © 2014 thuộc Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn | Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: TRẦN MINH HOẰNG- CHÁNH VĂN PHÒNG HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 0255. 3867 224; 0255.3867222 - Fax: 055. 3867 676 ; Email: lyson@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.