Nâng cao sản lượng, chất lượng “ vàng trắng” Lý Sơn
05/02/2020 22:00 245
Sau bao năm bám trụ và được canh tác trên vùng đất đảo, đến nay cây tỏi “ vàng trắng” đã phát triển mạnh, trở thành cây trồng trọng điểm, chủ lực của nông dân địa phương, đóng góp quan trọng cho kinh tế của huyện. Theo xu thế thị trường, giá trị cây tỏi đang có những bước chuyển đổi để hòa nhịp. Sản xuất Tỏi an toàn trở thành xu thế tất yếu, tạo ra những giá trị cộng thêm để cây Tỏi phát triển bền vững, tạo nên thương hiệu của Tỏi Lý Sơn.
Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Quốc Việt chia sẻ: Hiện nay, bên cạnh việc tuyên truyền vận động người dân sản xuất sản phẩm Tỏi sạch và bước đầu đã hình thành nhiều sản phẩm, mặt hàng tiêu dùng được thị trường ưa chuộng được tạo ra từ cây Tỏi Lý Sơn. Để nâng cao chất lượng và đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chính quyền cũng đang vận động người dân duy trì diện tích gieo trồng cây tỏi để trở thành vùng chuyên canh cây tỏi có giá trị cao. Đồng thời hoàn thành chỉ dẫn địa lý cây tỏi Lý Sơn.
Thời gian qua, cùng với thăng trầm của nghề trồng Tỏi, quá trình phát triển của cây Tỏi trên đất đảo đang hướng tới sản phẩm sạch, an toàn và hướng đến xuất khẩu là một câu chuyện dài. Đã có thời người trồng Tỏi không mặn mà với cây Tỏi vì giá bán bấp bênh, không có đầu ra ổn định, tiếp đến là quy trình sản xuất lạc hậu, sản lượng thu hoạch thấp. Chất lượng đầu ra của cây Tỏi không được chú trọng là nguyên nhân chính làm chất lượng, giá trị cây Tỏi giảm đáng kể, Ngoài ra, giá cả và sức cạnh tranh của cây Tỏi Lý Sơn trên thị trường chưa cao. Rồi có thời kỳ người dân mải mê chạy theo các loại cây trồng xen canh nên không chú trọng đến sản xuất cây tỏi nên giá trị của cây Tỏi giảm mạnh, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người nông dân trồng tỏi trên đảo.
Được ví như lão nông tri điền gắn bó với nghề trồng Tỏi từ vài chục năm nay, lão nông Trần Văn Thịnh giãi bày: Bao năm trồng Tỏi trên vùng đất đảo, chúng tôi cũng không khỏi ngậm ngùi khi sản phẩm Tỏi của mình làm ra không thua kém các sản phẩm truyền thống của các địa phương khác nhưng vẫn phải chịu cảnh “Đắp đổi qua ngày”. Thế nên khi có chủ trương của Nhà nước, người dân mới mạnh dạn đầu tư sản xuất để nâng cao giá trị cây Tỏi, để có thể quảng bá chất lượng và giá trị của cây tỏi ra thị trường trong và ngoài tỉnh. Khi có Thương hiệu rồi người trồng Tỏi chúng tôi mới nhận ra bấy lâu nay tiềm năng lớn của cây Tỏi vẫn chưa được khai thác đúng hướng. Trồng Tỏi an toàn cho năng suất, chất lượng cao hơn và đầu ra ổn định. Mặt khác, thị trường trong nước ngày càng kiểm soát chặt vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, đặc biệt là yêu cầu ngày càng cao về chất lượng Tỏi nên việc triển khai các mô hình trồng Tỏi an toàn là đòi hỏi tất yếu.
Ông Nguyễn Văn Định – PCT. Hiệp hội sản xuất, chế biến kinh doanh tỏi Lý Sơn thì cho rằng: Sản xuất Tỏi theo quy trình an toàn góp phần làm thay đổi phương thức tổ chức sản xuất, kiểm soát được chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất Tỏi. Qua đó, từ khâu cải tạo đất đến gieo trồng chăm sóc tỏi của nông dân cần có sự giám sát của các ngành chức năng, xây dựng được thương hiệu đã khó, gìn giữ và bảo vệ thương hiệu Tỏi còn khó hơn, đòi hỏi sự phối hợp của nông dân với các ngành chức năng. Do đó, cần hướng dẫn và khuyến cáo đến nông dân trồng Tỏi nên áp dụng các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật sản xuất theo hướng an toàn, nhằm bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng và bảo vệ thương hiệu Tỏi Lý Sơn trên thị trường tiêu thụ.
Để làm được điều này, các địa phương cần chú trọng nhân rộng mô hình sản phẩm Tỏi sạch, triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển sản xuất an toàn, bền vững, áp dụng kỹ thuật vào sản xuất để tạo ra sản phẩm Tỏi Sạch, đồng thời từng bước nâng cao sản lượng, giá trị và Thương hiệu của cây Tỏi Lý Sơn trên thị trường./.
Văn Mịnh