Truy cập nội dung luôn
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN LÝ SƠN

Lý Sơn: Triển khai hiệu quả Tháng Nhân đạo, gắn kết cộng đồng- lan tỏa hành động nhân ái trong toàn xã hội

11/05/2022    156

Chăm lo cho người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau" đã trở thành thông điệp để kết nối yêu thương, phát huy truyền thống “tương thân tương ái” của dân tộc Việt Nam. Cùng với cả nước, toàn hệ thống chính trị và nhân dân huyện Lý Sơn đã vào cuộc, chung tay, góp sức để chăm lo cho người nghèo, người yếu thế bằng những hành động nhân văn, việc làm ý nghĩa, thiết thực nhất.

Có thể nói, truyền thống “Lá lành đùm lá rách”, “Thương người như thể thương thân” là những giá trị nhân văn được người Việt Nam gìn giữ, phát huy trong suốt chiều dài lịch sử phát triển của đất nước. Trong chiến tranh hay thời bình, khi đất nước gặp thiên tai, địch họa, chúng ta đều có thể bắt gặp những việc làm nhân đạo, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn vượt qua nghịch cảnh, vươn lên trong cuộc sống của nhiều tổ chức, cá nhân.

Với chủ đề “Gắn kết cộng đồng – Lan tỏa hành động nhân ái”, “Tháng Nhân đạo” năm 2022 được tổ chức trong phạm vi toàn huyện. Trong đó, Hội Chữ thập đỏ đóng vai trò nòng cốt, cầu nối để kết nối tinh thần nhân ái của các tầng lớp trong xã hội nhằm chia sẻ, giúp đỡ cho những người có hoàn cảnh khó khăn, đưa các hoạt động nhân ái ngày càng lan tỏa, thấm sâu vào cộng đồng.

Trong “Tháng Nhân đạo”, toàn huyện phấn đấu có ít nhất từ 500 - 1.000 lượt hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong địa bàn huyện được trợ giúp với các hình thức và mức trợ giúp thích hợp; kêu gọi, vận động các nguồn lực để khám, chữa bệnh nhân đạo, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trong huyện. Để hoàn thành mục tiêu trên, thời gian qua Hội Chữ thập đỏ huyện đã phối hợp với Trụ trì chùa Tịnh xá Ngọc Đức vận động các mạnh thường quân tại thành phố Đà Nẵng tặng 120 suất quà và hơn 500 suất cơm miễn phí cho người nghèo nhân dịp Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa năm 2022. Hội cũng đang phối hợp với Huyện đoàn Lý Sơn kêu gọi Bệnh viện Y đức quốc tế Đà Nẵng sẽ có kế hoạch về Lý Sơn tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho 200 người dân trên đảo (trong đó khám bệnh cho 100 người cao tuổi và khám răng cho 100 em học sinh bậc Tiểu học). Cũng trong tháng nhân đạo này, Hội Chữ thập đỏ huyện còn tiếp nhận và tổ chức cấp phát 150 bộ áo phao cứu sinh đa năng của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi tặng trị giá 250 triệu đồng tặng cho các ngư dân nghèo vươn khơi bám biển. Tiếp tục phát triển mô hình “ Nuôi Heo đất gửi yêu thương” ở các trường học trên địa bàn huyện và nhiều hoạt động Nhân đạo từ thiện khác.

Thông qua “Tháng Nhân đạo” năm 2022 nhằm đẩy mạnh tuyên truyền trong cộng đồng dân cư về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh;vệ sinh an toàn thực phẩm, phát động phong trào thực hiện phương châm mỗi tổ chức, cá nhân gắn liền với một địa chỉ nhân đạo… góp phần nâng cao nhận thức, khơi dậy lòng nhân ái trong các tầng lớp nhân dân và trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong công tác nhân đạo và hoạt động Chữ thập đỏ. Tạo phong trào thi đua sôi nổi tích cực trong thực hiện công tác nhân đạo và hoạt động Chữ thập đỏ tại các cơ quan, tổ chức và tầng lớp nhân dân, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội, xây dựng tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Tháng Nhân đạo năm 2022  được thực hiện trong tháng 5 và có 2 tuần cao điểm từ ngày 8/5 (Ngày Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế) đến ngày 19/5 (Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người sáng lập - Chủ tịch Danh dự đầu tiên của Hội Chữ thập đỏ).Tháng nhân đạo năm 2022 theo thông điệp mong muốn mọi người hày kề vai, xác cánh bên nhau bằng những việc làm tử tế, ý nghĩa, thiết thực. Từ mỗi hành động nhân ái nhỏ bé sẽ có tác động lan tỏa mạnh mẽ, rộng khắp nhân lên thành nhiều hành động đẹp, góp phần xây dựng một cộng đồng đoàn kết, một xã hội giàu lòng nhân ái, tràn đầy yêu thương.

Để hoàn thành được các mục tiêu, nhiệm vụ, tổ chức thành công “Tháng Nhân đạo” năm 2022, Hội Chữ thập đỏ huyện yêu cầu các chi Hội Chữ thập đỏ cơ sở cần chủ động phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tiến hành khảo sát, lập hồ sơ các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong đó, phấn đấu mỗi thôn thành lập ít nhất từ 5-10 địa chỉ nhân đạo cần giúp đỡ, hỗ trợ; mỗi Chi hội trường học giúp đỡ hỗ trợ từ 3 đến 05 địa chỉ nhân đạo.

 Với mục tiêu tăng cường hơn nữa trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các lực lượng xã hội trong công tác nhân đạo, đưa Tháng Nhân đạo thực sự trở thành Tháng toàn dân làm nhân đạo, góp phần thực hiện chủ trương, chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước. Hội Chữ thập đỏ huyện kêu gọi các cơ quan, các tổ chức, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân trong huyện đồng hành cùng Hội Chữ thập đỏ trợ giúp ngày càng nhiều người nghèo được hưởng lợi từ các hoạt động nhân đạo, xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái khỏe mạnh, an toàn trước dịch bệnh Covid-19 và thiên tai. Hội Chữ thập đỏ sẽ là một địa chỉ tin cậy để các tầng lớp nhân dân gửi gắm niềm tin, chia sẽ đóng góp trong các hoạt động nhân đạo từ thiện.

Tin rằng, “Tháng Nhân đạo” năm 2022 sẽ nhanh chóng nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng nhiệt tình và thu được kết quả nổi bật. Những việc làm nhân đạo sẽ không chỉ diễn ra trong “Tháng Nhân đạo” mà trở thành một việc làm thường xuyên, liên tục được các cá nhân, cơ quan, tổ chức, đơn vị thực hiện, lan tỏa tinh thần “tương thân, tương ái” sâu rộng trong cộng đồng.                                    

Văn Ái

Đến tháng 11/2019
tỉnh Quảng Ngãi đã giải quyết
 
92.48 %
hồ sơ đúng hạn
 
(tự động cập nhật vào lúc
10:48:25, 14/11/2019)
Đến tháng 11/2019
đã trao đổi
 
380,706
văn bản qua mạng
giữa 617 đơn vị
 
(tự động cập nhật vào lúc
14/11/2019, 01:08:31)

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2363

Tổng số lượt xem: 2771819

Bản quyền © 2014 thuộc Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn | Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: CHÁNH VĂN PHÒNG HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 0255. 3867 224; 0255.3867222 - Fax: 055. 3867 676 ; Email: lyson@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.